Rau chân vịt có thể làm tăng sức mạnh cơ bắp, rất tốt cho sức khỏe

authorNinh Lan 06:45 15/07/2019

(VietQ.vn) - Các hợp chất có được khi chiết xuất từ rau chân vịt có thể cải thiện đáng kể sức mạnh cơ bắp.

Rau bina được biết đến tại Việt Nam với tên gọi là cải bó xôi hoặc rau chân vịt. Rau chân vịt là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Loại rau này giàu chất sắt, Vitamin C, A giúp cơ thể tăng sức đề kháng, vitamin K, Canxi tốt cho xương và răng. Ngoài ra trong rau này còn chứa nhiều Vitamin C, E, arotenoid có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp khống chế được các tế bào ung thư ác tính trong cơ thể.

Rau chân vịt có thể làm tăng sức mạnh cơ bắp

Rau chân vịt rất có lợi cho sức khỏe. Ảnh: medicalnewstoday 

Nghiên cứu mới đã xem xét tiềm năng của chiết xuất rau chân vịt như là một chất tăng cường hiệu suất thể thao. Rau này được coi là "siêu thực phẩm". Một số nghiên cứu cho rằng rau bina có nhiều lợi ích sức khỏe, như ngăn ngừa ung thư, ngăn ngừa hen suyễn, hạ huyết áp và giúp những người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát tình trạng của họ.

Nghiên cứu mới xem xét một lợi ích tiềm năng khác của cây, mặc dù nghiên cứu đã xem xét một chiết xuất từ ​​rau chân vịt dưới dạng bổ sung chế độ ăn uống chứ không phải là thực phẩm.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Maria Parr - giáo sư hóa học dược phẩm tại Đại học Freie ở Berlin, Đức - đã kiểm tra ảnh hưởng của ecdurrone đối với hoạt động thể thao và sức mạnh cơ bắp. Ecdurrone là hợp chất chính trong chiết xuất rau chân vịt. Đó là một phytosteroid - nghĩa là một steroid xuất hiện tự nhiên trong thực vật và thuộc về một lớp gọi là phytosterol.

Các nghiên cứu khác đã chứng minh rằng ecdurrone "làm tăng tổng hợp protein trong cơ xương." Trên thực tế, như giáo sư Parr giải thích, các thử nghiệm trước đây cho thấy ecdurrone mạnh hơn các steroid khác bị cấm trong thể thao, như methandienone.

Tiểu hành tinh 55 triệu tấn có thể va vào Trái Đất vào cuối năm nay(VietQ.vn) - Các máy theo dõi tiểu hành tinh của NASA đã tiết lộ, một tiểu hành tinh nặng khoảng 55 triệu tấn có thể va vào Trái Đất vào tháng 10 năm nay.

Để nghiên cứu, Giáo sư Parr và nhóm thực hiện một nghiên cứu mù đôi liên quan đến 46 vận động viên trẻ. Các nhà nghiên cứu đã chia họ thành hai nhóm: một nhóm nhận chiết xuất rau chân vịt (nhóm can thiệp) và nhóm khác nhận giả dược. Cả những người tham gia và các nhà nghiên cứu đều không biết họ đang dùng gì và sự can thiệp kéo dài trong 10 tuần.

Kết quả cho thấy những người tham gia dùng ecdurrone có khối lượng cơ bắp tăng cao hơn đáng kể. Các thí nghiệm đã tái tạo các phát hiện, và Giáo sư Parr và các đồng nghiệp đã chỉ ra rằng ecdurrone tương tác với beta thụ thể estrogen. Tuy nhiên, xét nghiệm máu và nước tiểu cho thấy không có dấu hiệu nhiễm độc gan hoặc thận.

Như Giáo sư Parr và nhóm nghiên cứu giải thích trong tài liệu nghiên cứu của họ: "Những dữ liệu này nhấn mạnh hiệu quả của việc bổ sung ecdurrone liên quan đến hiệu suất thể thao".

Họ kết luận, kết quả của chúng tôi đề nghị mạnh mẽ việc đưa ecdurrone vào danh sách các chất và phương pháp bị cấm trong thể thao.

Giáo sư Parr cho biết thêm, những người tham gia dùng liều thấp bổ sung đã nhận được hai viên thuốc ecdurrone mỗi ngày, tương đương 4 kg rau chân vịt. Vì vậy, có được sức khỏe cơ bắp trong hoạt động thể thao cần phải bổ sung lượng lớn rau chân vịt hàng ngày.

Thanh Vân(Theo medicalnewstoday)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang