Sai lầm người dùng hay mắc khi sử dụng internet khiến gặp rủi ro về bảo mật

author 07:14 26/11/2021

(VietQ.vn) - Theo các chuyên gia bảo mật, người dùng mạng xã hội cần thận trọng trước những thói quen viết bài, mua sắm, công khai dữ liệu cá nhân vì rất dễ bị kẻ xấu đánh cắp thông tin.

Mạng xã hội là cụm từ đã quá quen thuộc với mọi người, đặc biệt là trong thời đại công nghệ phát triển như ngày nay. Mạng xã hội có thể hiểu là một trang web hay nền tảng trực tuyến với rất nhiều dạng thức và tính năng khác nhau, giúp mọi người dễ dàng kết nối từ bất cứ đâu. Mạng xã hội có thể truy cập dễ dàng từ nhiều phương tiện, thiết bị như máy tính, điện thoại,...

Mục tiêu của mạng xã hội là tạo ra một hệ thống cho phép người dùng có thể kết nối, giao lưu, chia sẻ những thông hữu ích trên nền tảng Internet. Ngoài ra, mạng xã hội còn có mục tiêu là tạo nên một cộng đồng có giá trị, nâng cao vai trò của mỗi người dùng trong việc xây dựng các mối quan hệ.

Với những gì mà mục tiêu đưa ra, mạng xã hội đã mang lại cho con người rất nhiều những lợi ích như: Cập nhật tin tức, kết nối các mối quan hệ, kinh doanh, quảng cáo trên mạng xã hội,...Tuy nhiên việc chia sẻ những thông tin cá nhân trên mạng xã hội lại trở thành mối lo ngại cho người dùng trước những kẻ xấu.

 Chia sẻ thông tin cá nhân, mua sắm trên mạng...tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu của Pew Research phát hành mới đây cho thấy, 53% trong số gần 3.000 người dùng Twitter được khảo sát nói hồ sơ của họ được đặt ở chế độ công khai. Tuy nhiên, khảo sát của Pew trên nền tảng này với khoảng 1.000 tài khoản cho thấy tỷ lệ lớn hơn rất nhiều, đạt 89%.

Các chuyên gia cho rằng, người dùng mạng xã hội thường có thói quen công khai rất nhiều dữ liệu cá nhân. Kẻ xấu có thể lợi dụng những thông tin trên đó, như tên, địa chỉ, nghề nghiệp, email, số điện thoại, hình ảnh gia đình... để quấy rầy, gửi tin rác hoặc các ý định xấu khác.

Mua sắm trực tiếp từ quảng cáo

Ngày nay, quảng cáo từ mạng xã hội, trình tìm kiếm, website đã trở nên quen thuộc. Chúng được các nền tảng đề xuất dựa trên thói quen duyệt nội dung của mỗi người. Tuy nhiên, đây cũng là cách phổ biến để tội phạm "săn" nạn nhân.

Hacker có thể tạo một quảng cáo hấp dẫn, lừa người dùng truy cập một website với giao diện giả mạo và chứa mã độc, từ đó thu thập thông tin thẻ ngân hàng, mã ví tiền điện tử... Theo các chuyên gia, người dùng nên tìm sản phẩm mình quan tâm trên các website chính thức, kiểm tra kỹ địa chỉ web trước khi nhập các dữ liệu nhạy cảm như thông tin tài chính, thẻ tín dụng.

Để lộ mạng Wi-Fi gia đình

Đầu năm nay, một gia đình ở Anh bị triệu tập, liên quan tới một vụ án nghiêm trọng. Theo BBC, thông qua việc dò địa chỉ IP, cảnh sát xác định cặp vợ chồng đã đăng tải ảnh mô tả hành vi ngược đãi trẻ em, dù cả hai từ chối. Điều tra sau đó cho thấy, hacker đã lợi dụng mạng gia đình đặt mật khẩu mặc định của nhà sản xuất, sau đó chiếm quyền điều khiển và đăng nội dung độc hại.

Theo khuyến cáo, thói quen không đổi mật khẩu Wi-Fi mặc định, hoặc đặt mật khẩu yếu, dễ đoán dễ bị hacker khai thác. Chúng có thể xâm nhập và thực hiện các hành vi xấu. Điều này khá phổ biến và liên tục được cảnh báo nhưng nhiều người vẫn không quan tâm.

Người dùng cần đổi mật khẩu thường xuyên, cũng như kiểm tra trong mạng gia đình xem có IP lạ xâm nhập hay không và loại bỏ chúng sớm nhất có thể.

Dùng chung mật khẩu

Không ít người có thói quen sử dụng chung một mật khẩu cho nhiều dịch vụ khác nhau, như chung mã PIN cho điện thoại, thẻ ngân hàng, máy tính... Một số người khác cũng đặt mật khẩu dễ đoán như số điện thoại, ngày sinh, chuỗi ký tự liền nhau trên bàn phím.

Người dùng nên đặt mật khẩu mạnh chứa chữ viết hoa và viết thường, số, ký tự đặc biệt...hoặc sử dụng trình quản lý mật khẩu trong trường hợp hay quên. Các phương thức xác thực bằng sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt, mống mắt... cũng được khuyên dùng.

Cấp quyền cho mọi ứng dụng

Một số người có thói quen đồng ý cấp quyền truy cập cho ứng dụng khi cài đặt mà không đọc kỹ các điều khoản. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ như lãng phí tài nguyên máy, hoặc nghiêm trọng hơn là bị đánh cắp dữ liệu nhạy cảm, phát tán mã độc...

Các chuyên gia bảo mật cho rằng người dùng cần "tỉnh táo" khi cấp quyền. Ví dụ, một phần mềm thời tiết cần quyền truy cập vị trí để dự báo chính xác, nhưng đòi quyền truy cập máy ảnh là điều cần nghi vấn.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang