Săn con vật vờ ở sông Hồng, bán nửa triệu đồng mỗi kg

author 13:47 08/05/2022

(VietQ.vn) - Xuất hiện từ tháng 2 đến tháng 4 ở bãi sông Hồng, con vật vờ được người dân Hà Nội bắt bán với giá nửa triệu đồng/kg. Đây được coi là món ăn đặc sản của người Hà thành.

Theo VTC News, những ngày này, từ sáng sớm nhiều người dân Hà Nội đã ra sông Hồng để vớt con vật vờ. Ai vào việc nấy, người đốt bó đuốc cho lửa cháy để vật vờ thấy sáng tụ vào. Người lại cầm vợt chao qua liệng lại để bắt. Người có thuyền thì bơi ra giữa sông lấy lưới vớt những xác vờ màu trắng đục nổi đầy mặt nước, tiếng nói cười râm ran một khúc sông.

Săn con vật vờ ở sông Hồng, bán nửa triệu đồng mỗi kg
 Từ sáng sớm, người dân đã đi săn con vật vờ.

Theo anh Hồng - một người đi săn vật vờ kể, tổ nó ở dưới đất, tầm 4-5 giờ sáng vờ bắt đầu ra. Nó trồi lên, bay đi tìm chỗ đậu để lột xác. Lúc đấy nó rất yếu, chỉ bay là là mặt nước, mặt đất, chỉ việc lấy vợt để vợt. "Mọi năm, vờ xuất hiện từ tháng 2 nhưng năm nay chờ mãi không thấy đâu, anh em ngư dân tưởng mất mùa. Ai ngờ đầu tháng 3 thậm chí là sang đến đầu tháng 5, vật vờ xuất hiện nhiều vô kể”, anh Hồng nói.

Anh Đoàn Đình Trình, một người tham gia vớt vật vờ cho biết thêm, những năm trước, vờ chỉ xuất hiện vài ngày. Thậm chí có thời gian suốt hàng chục năm trời, nước sông ô nhiễm, vờ không thấy xuất hiện. Nhiều người muốn ăn, tìm mua nhưng không có.

Theo anh Trình, muốn vớt vờ được nhiều nhất người dân phải canh thời tiết và con nước sao cho chuẩn và phải đi từ 3-4 giờ sáng, đến những khúc gần ngã ba sông nhiều đất thịt là chỗ loài côn trùng này làm tổ, chúng chỉ ngoi lên mặt nước trong vài giờ để lột xác, đẻ trứng rồi chết. Xác của chúng theo dòng nước trôi đi, nếu đi muộn sẽ không có để vớt.

“Năm nay vờ xuất hiện nhiều đợt, kéo dài đến tận cuối tháng 4, đầu tháng 5, số lượng cũng nhiều hơn các năm trước. Mỗi đợt tôi đi vớt được 50-60kg, lên đến bờ đã có người chờ sẵn, mua hết với giá 500.000 đồng/kg. Tôi bán một phần còn một phần giữ lại cấp đông để ăn và tiếp khách”, anh Trình nói.

Theo các nguồn tin cho biết, con vờ trắng muốt, thân hình mỏng manh, mềm oặt, có khả năng phát sáng trong đêm. Chúng làm tổ ở đáy sông, vùng nước sạch, không ô nhiễm. Những cánh vờ mỏng manh như chính vòng đời của chúng vậy. Khi mới ngoi lên khỏi mặt đất, còn khỏe, chúng cũng chỉ bay “lờ và lờ vờ”.

Mỗi năm, con vờ chỉ đẻ 1 lần, ấu trùng lớn lên bằng con chuồn nhỏ, lột xác bay ra, tiến hành giao phối, đẻ trứng, sau vài tiếng sẽ chết nổi trên mặt sông. Không như nhiều loài côn trùng khác chỉ được nướng hoặc chiên, vờ được người Hà Nội chế biến thành nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng như vờ chiên lá mắc mật, nộm vờ, vờ xào ngổ, vờ xào rau bí, vờ xào rau muống, chả vờ, vờ nấu với cá ngạnh, lẩu riêu cua vờ...

Phương Nam (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang