Sản phẩm ống đồng Việt Nam có nguy cơ bị điều tra chống bán phá giá tại Hàn Quốc

author 06:51 13/10/2021

(VietQ.vn) - Ủy ban Thương mại Hàn Quốc (KTC) đã tiếp nhận Hồ sơ yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống đồng có xuất xứ từ Việt Nam và Trung Quốc.

Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, cơ quan này vừa nhận được thông tin về việc Ủy ban Thương mại Hàn Quốc (KTC) đã tiếp nhận Hồ sơ yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống đồng có xuất xứ từ Việt Nam và Trung Quốc.

Sản phẩm ống đồng bị cáo buộc bán phá giá có mã HS 7411.10.0000 (theo hệ thống HS của Hàn Quốc). Trong thời hạn 2 tháng từ khi nhận Hồ sơ yêu cầu, Ủy ban Thương mại Hàn Quốc sẽ xem xét việc khởi xướng điều tra và thông báo công khai cho các bên liên quan.

Sản phẩm ống đồng bị cáo buộc bán phá giá có mã HS 7411.10.0000 

Trong thời hạn hai tháng từ khi nhận Hồ sơ yêu cầu, KTC sẽ xem xét việc khởi xướng điều tra và thông báo công khai cho các bên liên quan. Do đó, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm ống đồng sang Hàn Quốc theo dõi sát tình hình để có biện pháp xử lý kịp thời trong trường hợp KTC quyết định khởi xướng điều tra vụ việc.

Trước đó, Cục Phòng vệ Thương mại đã công bố danh sách cảnh báo sản phẩm có nguy cơ bị áp dụng biện pháp chống lẩn tránh, gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp hoặc biện pháp phòng vệ thương mại, trong đó có sản phẩm ống đồng xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Kim ngạch nhập khẩu ống đồng của Hoa Kỳ từ Việt Nam đã tăng từ 38 triệu USD năm 2015 lên 146 triệu USD năm 2019. Trong giai đoạn 12 tháng từ tháng 6/2020 đến tháng 5/2021, kim ngạch của Việt Nam đạt 127,3 triệu USD, giảm 21,9% so với cùng kỳ năm trước.

Và hồi tháng 3, Ủy ban chống bán phá giá Australia (ADC) đã thông báo khởi xướng điều tra CBPG đối với sản phẩm ống đồng (copper tube) có xuất xứ từ Việt Nam. Nguyên đơn của vụ việc là Công ty TNHH Metal Manufacturers (MM Kembla).

Hàng hóa bị điều tra là ống đồng đúc tròn phù hợp với tiêu chuẩn Australia AS 1432, tiêu chuẩn Australia và New Zealand AS/NZ 1571 hoặc tiêu chuẩn Australia AS 1572 với đường kính danh nghĩa bên ngoài từ 9,52 - 53,98 mm và độ dày danh nghĩa từ 0,71 - 1,83mm, bao gồm cả ống mạ.

Bảo An (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang