Sáng chế mới: Kẹo cao su làm giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19

author 19:57 25/11/2021

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học Mỹ mới đây đã thành công trong việc tạo ra loại kẹo cao su đặc biệt có khả năng “bẫy” các hạt virus Covid-19 từ đó làm giảm nguy cơ lây nhiễm.

Mới đây, trên Tạp chí khoa học Molecular Therapy, các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã tạo ra loại kẹo cao su có thể khả năng giúp hạn chế nguy cơ lây lan virus gây bệnh, trong đó có virus SARS-CoV-2. Để làm được điều này, nhóm nghiên cứu đã đưa vào loại kẹo các bản sao của protein ACE2 – loại protein tìm thấy trên bề mặt tế bào, được virus sử dụng như một ‘cửa ngõ’ để đột nhập và lây nhiễm cho tế bào.

Một loại kẹo cao su chứa chất protein “bẫy” virus SARS-CoV-2 sẽ hạn chế lượng virus trong nước bọt.

“Trong các thí nghiệm trong ống nghiệm sử dụng mẫu nước bọt và dịch hầu họng của người bị nhiễm COVID-19, các phần tử virus đã tự gắn vào "thụ thể" ACE2 trong kẹo cao su. Kết quả là tải lượng virus trong các mẫu thử nghiệm đã giảm hơn 95%”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Loại kẹo cao su đặc biệt này được kỳ vọng có khả năng "bẫy" các hạt virus corona, qua đó, giúp hạn chế số lượng virus trong nước bọt và làm giảm nguy cơ lây lan virus khi người bị nhiễm bệnh nói chuyện, thở hoặc ho.

Theo mô tả trong bài đăng của nhóm nghiên cứu, loại kẹo cao su có cảm giác và mùi vị giống như kẹo cao su thông thường, có thể bảo quản trong nhiều năm ở nhiệt độ bình thường và việc nhai kẹo sẽ không phá vỡ các phân tử protein ACE2 gây ảnh hưởng tới năng lực ”bẫy“ virus của nó. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, việc sử dụng loại kẹo cao su này có thể làm giảm tải lượng virus trong nước bọt từ đó hỗ trợ vaccine trong phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt, nó có thể trở thành giải pháp cực hữu ích ở những quốc gia chưa có vaccine.

 Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang