TAND tối cao sắp công bố vụ ông Trần Văn Vót kêu oan suốt 23 năm

authorLan Ninh 19:45 18/10/2016

(VietQ.vn) - Liên quan đến vụ án ông Trần Văn Vót kêu oan suốt 23 năm, TAND tối cao sẽ tổ chức công bố thông tin vào ngày 19/10

Tin tức trên báo Pháp Luật TP HCM, ngày mai, 19/10, TAND Tối cao sẽ tổ chức công bố thông tin về vụ án ông Trần Văn Vót (xã Phú Phúc, Lý Nhân, Hà Nam), người đã kêu oan suốt 23 năm qua.

Báo Công Lý đăng tải nội dung vụ án, năm 1976, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Nhân Phúc, Lý Nhân, Hà Nam được thành lập trên cơ sở hợp nhất HTX Thanh Nga và HTX Nhân Phúc. Trong quá trình hoạt động, nội bộ ban quản lý HTX phát sinh mâu thuẫn, một số xã viên có nguyện vọng tách HTX ra thành hai như trước. Tuy nhiên, sau khi tách ra làm hai HTX, người dân hai miền (xóm) Thanh Nga và Nhân Phúc không đồng tình về việc phân chia đất, do đó tranh chấp thường xuyên xảy ra, đỉnh điểm là vụ xô xát vào ngày 29/11/1992.

Sắp công bố vụ án ông Trần Văn Vót kêu oan suốt 23 năm

Ông Trần Văn Vót tại trạm giam. Ảnh: Công Lý 

Cụ thể, vào chiều cùng ngày, tại khu vực bãi tại bãi đất Bạc Hà và cánh đồng Thanh Lan, hàng trăm người dân hai miền Thanh Nga và Nhân Phúc nổ ra mâu thuẫn, xô xát ném gạch đá vào nhau. Quá trình xô xát, có người ném lựu đạn vào đám đông khiến một người chết và 21 người bị thương. Nạn nhân tử vong là anh Trần Hoa Việt, người dân miền Nhân Phúc, con cụ Trần Văn Điền.

Sau khi vụ án xảy ra, Công an huyện Lý Nhân đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Văn Cự (người dân miền Thanh Nga) về tội giết người và tàng trữ vũ khí trái phép. Do ông này bỏ trốn, Công an đã phát lệnh truy nã toàn quốc.

Ba tháng sau đó, Trần Ngọc Thanh (42 tuổi, người dân miền Nhân Phúc, đang đi nghĩa vụ quân sự) bị bắt tại E139 Bộ Tư lệnh Thông tin và được di lý về Công an tỉnh Hà Nam để điều tra về hành vi giết người trong vụ án nói trên.

Tại cơ quan điều tra, Thanh đã khai Trần Văn Vót (67 tuổi, trú cùng thôn) là người đưa lựu đạn cho mình để ném vào đám đông. Do lần đầu tiên ném lựu đạn, nên Trần Ngọc Thanh đã ném lựu đạn vào tốp người của Nhân Phúc. Hậu quả làm 1 người chết, 21 người bị thương. Hai tháng sau đó, ông Trần Văn Vót bị bắt.

Vụ án Trương Hồ Phương Nga: Thêm một người bị đại gia tố cáo(VietQ.vn) - Liên quan đến những email được cho là “hợp đồng tình cảm” của hoa hậu Trương Hồ Phương Nga, ông C.T.M vừa có đơn tố cáo ông L.M.N về hành vi vu khống

Cũng theo báo Pháp Luật TP HCM, tháng 2/1994, TAND tỉnh Hà Nam xử sơ thẩm đã tuyên phạt ông Trần Văn Vót tù chung thân về bốn tội giết người, phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế-xã hội, tàng trữ vũ khí trái phép và gây rối trật tự công cộng. Ông Trần Ngọc Thanh bị phạt 15 năm tù về tội giết người. Cùng với đó là 26 bị cáo khác phải lãnh án về các tội khai báo gian dối, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ...

Các phiên tòa sau đó, ông Vót và ông Thanh đều kháng cáo, kêu oan. Đặc biệt, cụ Trần Văn Điền, bố đẻ của nạn nhân Trần Hoa Việt cũng kiên trì kêu oan cho hai ông Vót và Thanh.

Ngày 25/7/2016, Bộ Quốc phòng đã chuyển đơn khiếu nại của ông Trần Văn Điền, cha nạn nhân Trần Hoa Việt trong vụ án, đến VKSND Tối cao và TAND Tối cao để xem xét theo thẩm quyền. Đơn của ông Điền đề nghị VKS và TAND Tối cao kháng nghị tái thẩm vụ án và minh oan cho ông Trần Văn Vót và ông Trần Ngọc Thanh; trước mắt, hai cơ quan này cần kiến nghị Bộ Công an cho ông Vót tạm thời được về nhà để chữa bệnh vì ông đã thụ án 23 năm rồi…

Ngày 31/7/2016, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết TAND Tối cao sẽ xem xét toàn diện vụ án. Từ tháng 1/2016, đoàn công tác liên ngành cũng đã được thành lập để xem xét lại vụ án.

Ninh Lan (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang