Siết chặt quản lý chất lượng sản phẩm thực phẩm chức năng

author 05:58 20/05/2024

(VietQ.vn) - Cùng với sự phát triển, thị trường ngành thực phẩm chức năng thời gian qua vô cùng hỗn loạn. Cần có sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng để kiểm soát chất lượng sản phẩm đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

Ngành thực phẩm chức năng tại Việt Nam có quy mô khoảng 2,4 tỷ USD vào năm 2022, đạt tốc độ tăng trưởng kép hằng năm dự kiến 7% từ năm 2023 đến năm 2028. Điều đó cho thấy, ngành thực phẩm chức năng còn nhiều dư địa lớn để phát triển do nhu cầu thực tế của người dân ngày càng tăng.

Cùng với sự phát triển đó, thời gian qua, thị trường thực phẩm chức năng cũng vô cùng hỗn loạn khi nhiều sản phẩm đang quảng cáo quá mức về công dụng. Thậm chí không ít loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng nhưng được "thổi phồng" để bán với giá cao. Đặc biệt là với các loại sản phẩm liên quan đến tiểu đường, chống lão hóa, làm đẹp da, giảm cân… được quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội.

Công an TP. Thanh Hoá đã triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả quy mô lớn. Ảnh: Thái Thanh

Đáng lưu ý, trên thị trường hiện nay không phải sản phẩm thực phẩm chức năng nào cũng là hàng chính hãng, được các cơ quan có thẩm quyền cấp đầy đủ giấy tờ. Nhiều doanh nghiệp có hành vi sản xuất thực phẩm chức năng trong và ngoài nước không đăng ký với cơ quan quản lý mà tự công bố chất lượng sản phẩm. Hoặc đăng ký với cơ quan quản lý một đằng, nhưng sản xuất đưa ra thị trường thì chất lượng một nẻo. Thậm chí, đã có hàng chục tấn thực phẩm giả được gia công đóng gói trong các kho xưởng tồi tàn, xong gắn nhãn mác sản xuất tại Mỹ, Úc, Nhật… đã bị lực lượng chức năng thu giữ.

Tại Hà Nội, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã xử phạt Công ty TNHH Sản xuất - Y dược phẩm Vĩnh Điển (huyện Đan Phượng, Hà Nội) sản xuất hàng loạt các loại thực phẩm chức năng có công dụng tăng cường sinh lý và hỗ trợ giảm cân.

Theo Bộ Y tế, công ty này vi phạm 6 hành vi bao gồm: sản xuất một số loại thực phẩm chức năng mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt; không đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy định; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm...

Chưa hết, công ty cũng không đảm bảo thiết bị chuyên dụng trong sản xuất; vi phạm quy định về nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa và sử dụng chất cấm (Sildenafil, Sibutramine) trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Tổng số tiền xử phạt 6 hành vi mà công ty này vi phạm là hơn 11 tỉ đồng.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã chuyển cơ quan công an 1 vụ việc liên quan đến sản xuất, buôn bán sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm; 1 vụ việc liên quan đến sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả.

Còn tại  TP. Hồ Chí Minh, hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng nhập lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng có xu hướng gia tăng bởi thị trường tại đây rất lớn. Cùng với đó, các việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng lậu, kém chất lượng, thu lợi rất cao nên các đối tượng thường bất chấp mọi quy định của pháp luật.

Theo ông Nguyễn Quang Huy - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh, trong khoảng 5 tháng đầu năm 2024, Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh đã kiểm tra và xử lý 17 vụ vi phạm đối với mặt hàng thực phẩm chức năng. Các đơn vị thuộc Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh đã tạm giữ 12.222 đơn vị sản phẩm (viên, chai, hộp) thực phẩm chức năng các loại nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trị giá khoảng 500 triệu đồng. Hiện nay, đơn vị đã xử phạt với số tiền 216 triệu đồng và buộc tiêu hủy các sản phẩm hàng hóa vi phạm.

Trước thực trạng trên, theo ông Nguyễn Quang Huy, hiện nay mặt hàng thực phẩm chức năng thuộc quản lý của Bộ Y tế. Tuy nhiên, căn cứ chức năng, nhiệm vụ của Quản lý thị trường, thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền, đơn vị đã có nhiều kết quả tích cực.

Duy Trinh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang