Tác hại của nước rửa bát đến từ chính những sai lầm của người dùng

author 15:52 15/04/2022

(VietQ.vn) - Theo các chuyên gia, sai lầm khi dùng nước rửa bát mới gây ra những tác hại lớn cho sức khỏe về lâu dài.

Giáo sư sức khỏe He Yumin (Trung Quốc) đã từng chia sẻ chuyện của người bạn mình như thế này: ''Tôi có một người bạn cũ đến kể lể cách đây vài ngày và phàn nàn rằng anh ta hiếm khi muốn giúp vợ việc nhà. Nhưng cả hai đã xảy ra bất đồng trong lúc rửa bát. Người vợ cho rằng việc người bạn cũ của tôi sử dụng quá nhiều nước rửa bát, dễ làm tăng nguy cơ ung thư trong gia đình. Mặt khác, anh ta lại cảm thấy chất tẩy đã dùng mấy chục năm, không thể nói gây ung thư là ung thư ngay được.

Hai người đã cãi nhau về vấn đề này trong một thời gian dài. Vì vậy, câu hỏi cuối cùng đặt ra là chất tẩy rửa có hại cho cơ thể con người không? Sử dụng xà phòng rửa bát 'quá mức' có làm tăng nguy cơ ung thư?''.

Thực tế, thành phần chính trong nước rửa bát là chất hoạt động bề mặt. Nó là một chất lưỡng tính, một phần ưa béo và một phần ưa nước. Chính vì thành phần đặc biệt này mà dầu có thể hòa tan trong nước khi lau rửa bộ đồ ăn với nước rửa bát.

Tuy nhiên, sau khi rửa, chất tẩy rửa cũng rất dễ đọng lại trên bề mặt bộ đồ ăn. Ngoài ra, những chất hoạt động bề mặt còn sót lại này không dễ loại bỏ. Để xác minh xem liệu những chất tồn dư này có gây nguy hại cho sức khỏe hay không, một số thí nghiệm trên động vật đã được thực hiện.

 Sai lầm khi dùng nước rửa bát mới gây ra nhiều tác hại. Ảnh minh họa

Trong thí nghiệm, liều lượng gây tổn hại sức khỏe và gây chết động vật là từ 1000mg đến 2000mg/kg, trong khi liều lượng an toàn mà con người có thể ăn vào trong một ngày là 0,3 đến 3mg trong trường hợp bình thường!

Ngoài ra, cũng có một nhóm tình nguyện viên đã được quan sát việc tiêu thụ hàng ngày 1000 ~ 10000mg chất hoạt động bề mặt trong 2 tuần đến 4 năm. Sau khi thử nghiệm kết thúc, không có bất kỳ triệu chứng khó chịu nào trong cơ thể của họ. Vì vậy, vấn đề mà bạn cũ của Giáo sư He Yumin và vợ đang tranh cãi, không cần quá lo lắng. Sử dụng bình thường chất tẩy rửa không gây ung thư. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nước rửa bát không độc hại, thậm chí vô hại. Nói như vậy là thực sự sai.

Mặc dù sử dụng bình thường sẽ không gây hại nhưng việc sử dụng chất tẩy rửa vẫn cần mỗi chúng ta phải chú ý, sức khỏe là sự tích lũy dần dần từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày. Do đó khi dùng nước rửa bát hãy tránh mắc sai lầm dưới đây để đảm bảo sức khỏe cho gia đình:

Ngâm bát đũa trong nước rửa bát

Trước hết, khi sử dụng nước rửa bát, không nên ngâm bộ đồ ăn, bát đũa trong nước lâu. Vì làm như vậy lượng chất tẩy rửa còn sót lại sẽ tăng lên. Vì vậy một phương pháp làm sạch đúng phải là nhanh chóng và hiệu quả (rửa nhanh nhưng sạch), không ngâm lâu.

Không pha loãng nước rửa bát

Thứ hai, đối với chất tẩy rửa sử dụng hàng ngày, bạn nên pha loãng sau đó đổ vào bộ đồ ăn để làm sạch, cố gắng không bóp trực tiếp chất tẩy rửa lên bộ đồ ăn.

Thứ tự làm sạch tốt nhất là theo thứ tự rửa sạch. Điều đó có nghĩa là, đầu tiên bạn hãy rửa sạch bằng nước, sau đó rửa lại bằng chất tẩy rửa và cuối cùng là xả lại với nước để hoàn thành. Làm như vậy cũng là một trong những cách loại bỏ cặn bẩn hiệu quả nhất.

Không lau khô bát đũa trước khi cất đi

Cuối cùng, sau khi rửa hết đồ dùng, nhiều người cho đồ dùng trực tiếp vào tủ. Cần lưu ý nếu tủ ở nơi kín gió, khó thông gió thì bạn nên lau khô bộ đồ ăn trước khi cho vào.

Vì tiếp xúc lâu ngày với môi trường ẩm ướt sẽ khiến bát đũa dễ bị nấm mốc, sinh ra độc tố aflatoxin, không chỉ dễ khiến gan bị tổn thương không thể hồi phục mà còn có nhiều nguy cơ gây ra ung thư, đặc biệt là ung thư gan.

Dùng nước rửa chén bát cho những dụng cụ sứt mẻ

Vết sứt mẻ chính là nơi dễ dàng bị nhiễm những hóa chất nhất khi rửa bát đĩa. Những chất này sẽ không thể trôi đi hết, kể cả khi chúng ta đã tráng rất kĩ càng, sau đó chúng sẽ đi vào cơ thể khi sử dụng. Vì thế, không nên dùng nước rửa chén với các loại bát đĩa này, nếu cần thiết bạn hãy thay chúng bởi những đồ dùng lành lặn.

Mua nước rửa chén trôi nổi không rõ nguồn gốc

Nhìn chung tất cả sản phẩm tẩy rửa đều có hóa chất độc hại nhưng nếu so ra thì các sản phẩm tẩy rửa trôi nổi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây độc cho con người hơn. Lý do là các sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc, không được kiểm định chất lượng nên có thể chứa chất độc hại không được phép sử dụng. Hơn nữa do được pha chế tùy tiện nên trong quá trình “cộng gộp” các chất với nhau có thể dẫn đến nhiều phản ứng hóa học phát sinh các độc tố khác.

Nhiều người nghĩ rằng tác hại của hóa chất chỉ khiến da tay khô ráp hơn. Song một số nghiên cứu lâm sàng còn cho thấy, các chất độc hại trong dung dịch tẩy rửa có thể thẩm thấu qua da, xâm nhập vào cơ thế qua đường tiêu hóa, hô hấp. Hệ quả là làm da mỏng đi, nếu tình trạng này kéo dài, sẽ dẫn đến ung thư da và một số bệnh nguy hiểm khác.

Do đó các nhà khoa học khuyến cáo, tốt nhất nên sử dụng các dung dịch tẩy rửa có nguồn gốc tự nhiên hoặc tẩy rửa ở nhiệt độ cao, vừa tăng hiệu quả làm sạch vừa an toàn cho sức khỏe con người.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang