Sữa lắc làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim

author 08:49 30/06/2019

(VietQ.vn) - Một nghiên cứu mới cho thấy một cốc milkshake hay sữa lắc có thể đủ để gây ra các triệu chứng của bệnh tim.

Nghiên cứu cho biết, chỉ bốn giờ sau khi uống một cốc sữa lắc chứa tới 1.000 calo, 80g chất béo và được làm từ sữa nguyên chất, kem tươi, kem, các mạch máu của người dùng đã không thể thư giãn được. Việc các mạch máu bị cứng lại làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp, khiến người bệnh dễ bị đau tim.

Chế độ ăn với sữa lắc cũng làm tăng lượng mỡ, cholesterol trong máu và làm thay đổi cấu trúc của các tế bào có liên quan đến các cơn đau tim. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này có thể giải thích tại sao một số người bị đột tử trong vòng vài giờ sau khi ăn một bữa ăn giàu chất béo.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo người lớn nên giới hạn lượng chất béo tiêu thụ vào khoảng đến 20 đến 35% lượng calo một ngày của họ.

Bốn giờ sau khi uống một cốc sữa lắc các mạch máu bị cứng lại  

Các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu từ 10 người đàn ông khỏe mạnh. Một nửa trong số những người đàn ông uống milkshakes có chứa khoảng 80g chất béo và 1.000 calo. Những người còn lại ăn ba bát lớn các loại ngũ cốc bọc đường với sữa không có chất béo, và một lượng calo tương tự như sữa lắc nhưng với rất ít chất béo. Tất cả những người tham gia đã được lấy mẫu máu bốn giờ sau khi ăn. Bốn giờ là khoảng thời gian gần đúng để mọi người tiêu hóa các bữa ăn.

Kết quả cho thấy, bốn giờ sau khi uống sữa lắc, tế bào cạnh cầu, một tế bào quan trọng với miễn dịch, sản sinh ra một loại enzim gọi là myeloperoxidase (MPO). MPO trước đây được chứng minh có liên quan đến các chứng cứng mạch máu, căng thẳng và các cơn đau tim.

Tiến sĩ Weintraub, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Mức myeloperoxidase trong máu liên quan trực tiếp đến các cơn đau tim."

Một số tế bào bạch cầu trở nên lớn hơn sau khi dùng sữa lắc và gây ra các mảng bám trong động mạch. Các tế bào hồng cầu, vận chuyển oxy xung quanh cơ thể, cũng thay đổi sau khi uống sữa lắc. Hồng cầu có chứa các chất ảnh hưởng đến sự thư giãn mạch máu và mức cholesterol. Tiến sĩ Harris nói: "Chúng đã thay đổi kích thước, hình dạng và trở nên nhỏ hơn".

Mặc dù vẫn chưa rõ những thay đổi này có ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe nhưng hồng cầu có chứa các chất ảnh hưởng đến sự thư giãn mạch máu và mức cholesterol trong máu.

Huy Hoàng (theo: dailymail)

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:sữa lắc, bệnh tim

tin liên quan

video hot

Về đầu trang