Tác dụng phụ khi bổ sung quá mức vitamin D

author 06:18 23/12/2021

(VietQ.vn) - Vitamin D đóng vai trò trong việc giữ cho các tế bào của cơ thể khỏe mạnh và hoạt động theo đúng hướng. Tuy nhiên việc bổ sung vitamin D quá mức cũng gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Vitamin D cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch thích ứng cũng như hệ thống miễn dịch bẩm sinh. Chất này cũng rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của cơ bắp và duy trì hệ thống xương. Cơ thể không có đủ lượng Vitamin D có thể trở nên yếu ớt, dễ mắc các bệnh, giòn xương và các tác dụng phụ khác. 

Vitamin D có liên quan đến sự hấp thụ canxi, chức năng miễn dịch và bảo vệ sức khỏe của xương, cơ và tim. Nó có tự nhiên trong thực phẩm và cũng có thể được sản xuất bởi cơ thể khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Hầu hết mọi người không tiếp xúc đủ với ánh nắng mặt trời để sản xuất đủ vitamin D. Vì vậy, tình trạng thiếu hụt vitamin D tương đối phổ biến. Trên thực tế, ước tính có khoảng 1 tỷ người trên toàn thế giới bị thiếu vitamin D.

 Tránh lạm dụng bổ sung vitamin D vì dễ gây ra nhiều hệ lụy. Ảnh minh họa

Cả vitamin D2 và vitamin D3 đều có thể được dùng ở dạng bổ sung. Vitamin D3 được sản xuất để đáp ứng với ánh nắng mặt trời và được tìm thấy trong các sản phẩm động vật, trong khi vitamin D2 thường có trong thực vật. Vitamin D3 có thẻ làm tăng nồng độ trong máu nhiều hơn đáng kể so với D2.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trung bình 100 IU vitamin D3 bổ sung mà bạn tiêu thụ mỗi ngày sẽ làm tăng mức vitamin D trong máu thêm 1 ng/ ml (2,5mmol / l), trung bình. Tuy nhiên, dùng vitamin D3 liều cao trong thời gian dài có thể dẫn đến sự tích tụ quá mức trong cơ thể dẫn đến thừa vitamin D3.

Nhiễm độc vitamin D xảy ra khi nồng độ trong máu tăng trên 150 ng / ml (375 mol / l). Vì vitamin được lưu trữ ở chất béo trong cơ thể và được giải phóng vào máu từ từ. Do đó, ảnh hưởng của độc tính có thể kéo dài trong vài tháng sau khi ngừng sử dụng chất bổ sung. Điều quan trọng là độc tính không phổ biến và hầu như chỉ xảy ra ở những người dùng thuốc bổ sung liều cao, lâu dài mà không theo dõi nồng độ trong máu. Nhiều người cũng có thể vô tình tiêu thụ quá nhiều vitamin D bằng cách bổ sung lượng cao hơn nhiều so với quy định được liệt kê trên nhãn. Việc bổ sung này đã trở nên phổ biến nhưng nếu dùng quá liều và lạm dụng chất bổ sung liều lượng cao sẽ dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn.

Tăng canxi máu

Vì vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc hấp thụ canxi trong thức ăn nên hàm lượng vitamin D cao sẽ dẫn đến nồng độ canxi trong cơ thể tăng cao. Phạm vi bình thường của Canxi trong cơ thể là từ 8,5 đến 10,8 mg/dL. Mức độ canxi cao được biểu hiện bằng các triệu chứng như buồn nôn, táo bón và đau dạ dày. Các triệu chứng khác bao gồm chóng mặt, ảo giác, đi tiểu nhiều, chán ăn, sỏi thận, huyết áp cao, mất nước và những bất thường về tim.

Tinh thần thay đổi

Vì tăng canxi máu là hậu quả trực tiếp của nồng độ vitamin D cao, nên nó có thể dẫn đến trạng thái tinh thần bị thay đổi, đặc trưng là lú lẫn, rối loạn tâm thần và trầm cảm. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào như vậy, bạn nên thăm khám bác sĩ kịp thời.

Các biến chứng thận

Nhiễm độc vitamin D có thể dẫn đến tổn thương thận hoặc đôi khi bị suy thận. Lượng canxi tăng cao (do dùng quá liều vitamin D) dẫn đến tình trạng mất nước vì đi tiểu nhiều, thận sẽ bị vôi hóa và co thắt mạch máu thận gây giảm chức năng thận.

Các vấn đề tiêu hóa

Các triệu chứng như buồn nôn, nôn, táo bón, tiêu chảy và kém ăn đều là hậu quả của tăng canxi máu và những triệu chứng này có thể khác nhau ở mỗi người. Có các triệu chứng về dạ dày-ruột có thể là dấu hiệu của việc sử dụng quá nhiều vitamin D.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang