Dùng điện thoại sau sinh gây tác hại khó lường nhưng nhiều bà mẹ vẫn 'nghiện'

author 06:54 08/12/2020

(VietQ.vn) - Điện thoại là sản phẩm không thể thiếu đối với mỗi người hiện nay tuy nhiên có không ít tác hại nếu sử dụng nhiều, nhất là đối với các bà mẹ sau sinh.

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, sau sinh, cơ thể người mẹ thường rất yếu. Vì thế, ưu tiên hàng đầu đó là nghỉ ngơi hợp lý và kiêng khem nhiều thứ. Tuy nhiên với những lý do khác nhau nhiều bà mẹ sau sinh vẫn vô tư dùng điện thoại, thậm chí còn dùng nhiều hơn trong thời gian ở cữ. Đây thực sự là thói quen tai hại không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ mà cả sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Mờ mắt, mỏi mắt

Các bà mẹ sau sinh thường sức khỏe rất yếu, việc sử dụng điện thoại có thể gây mỏi mắt, đau mắt. Bởi ánh sáng xanh của điện thoại có thể làm cho mắt bị khô dẫn đến các vấn đề khác về mắt.

Sau sinh không nên dùng điện thoại quá nhiều vì ảnh hưởng tới mẹ và trí não của trẻ 

Tê mỏi tay

Bà mẹ sau sinh thường nằm một tư thế, khi nào mỏi mới đổi tư thế khác, việc sử dụng điện thoại ở một tư thế sau này dễ mắc các bệnh về xương khớp, hay bị tê tay, mỏi tay khi về già.

Giảm sự tập trung

Mới sinh xong sức khỏe chưa hồi phục, việc sử dụng điện thoại nhiều làm cho nhức đầu, gây hiện tượng chóng mặt. Khi sử dụng điện thoại để lên facebook, lướt web, xem phim...làm cho các bà mẹ không quan tâm đến con của mình, làm việc gì cũng có thể quên lãng.

Trẻ dễ hoảng sợ và khóc khi thiếu sự quan tâm từ mẹ

Theo một nghiên cứu mới đây của Mỹ cho thấy, em bé sơ sinh có xu hướng buồn bã và luôn tìm cách để thu hút sự chú ý trong khi cha mẹ đang sử dụng điện thoại và lơ đãng bé. Về lâu dài, trẻ trở nên nhạy cảm hơn, bắt đầu hoảng sợ và khóc nhiều hơn.

Hệ lụy từ kính râm kém chất lượng nhiều người vẫn vô tư dùng (VietQ.vn) - Kính râm hay kính thời trang là sản phẩm cần thiết mỗi khi đi ra đường nhằm tránh bụi, tránh nắng. Tuy nhiên hiện nay sản phẩm này lại được làm nhái, làm giả khá nhiều.

Mẹ sử dụng điện thoại sẽ nguy hiểm đến tính mạng của con

Nhiều bà mẹ có thói quen vừa bế con vừa nhắn tin điện thoại , hành động này có thể vô tình gây gây ra tai nạn không mong muốn cho con. Ví dụ, khi quá chú tâm vào việc sử dụng điện thoại sẽ bỏ lỡ những dấu hiệu bất thường ở trẻ. Trẻ khó chịu, no, đầy hơi, ngạt sữa khi đang bú mà mẹ không để ý và xử lý kịp thời thì sẽ dễ làm con bị sặc sữa. Ngoài ra, bé cũng có thể gặp những sự cố khác nếu mẹ không để mắt đến con như té ngã, nôn mửa, phát ban, nóng, sốt…

Điện thoại làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ

Điện thoại di động phát ra bức xạ điện từ có thể làm phá hủy cấu trúc AND, tế bào não của trẻ, từ đó dẫn đến nguy cơ gây ung thư và các bệnh lý khác không tốt cho sự phát triển của bé. Vì vậy, để đảm bảo tính an toàn cho con nhỏ nên tránh xa điện thoại không chỉ trong lúc chơi với con, chăm con mà còn trong khi cho con bú.

Ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ

Sóng điện thoại di động còn ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ của trẻ, nếu sử dụng điện thoại gần trẻ khi trẻ ngủ sẽ làm trẻ khó ngủ, hay thức đêm, quấy khóc. Nhất là khi vừa sạc pin vừa sử dụng ngay gần con thì lại càng nguy hiểm hơn nữa vì khi đó theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, lượng bức xạ cao gấp 1000 lần so với bình thường.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang