Tác hại không ngờ từ việc ăn quá nhiều kim chi

author 14:20 10/08/2021

(VietQ.vn) - Kim chi là thực phẩm được khá nhiều người dùng ưa chuộng tuy nhiên nếu ăn quá nhiều thực phẩm này lại gây ra nhiều tác hại không ngờ.

Kim chi là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc được làm từ nguyên liệu là các loại rau củ như bắp cải, gừng và ớt. Tất cả các loại rau củ đều có thể dùng để muối kim chi dựa trên nguyên tắc lên men. 

Món ăn này không chỉ ngon mà còn chứa hàm lượng calo thấp, nhiều chất xơ và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi tiêu thụ quá nhiều thực phẩm này cũng có những tác hại không ngờ cho sức khoẻ.

Có thể gây đầy hơi

Phản ứng phổ biến nhất đối với thực phẩm kim chi là tăng khí tạm thời và đầy hơi. Đây là kết quả của việc dư thừa khí sản sinh ra sau khi men vi sinh tiêu diệt vi khuẩn đường ruột và nấm có hại. Men vi sinh tiết ra các peptide kháng khuẩn tiêu diệt các sinh vật gây bệnh có hại như Salmonella và E. Coli.

Mặc dù đầy hơi sau khi ăn men vi sinh là một dấu hiệu tốt cho thấy vi khuẩn có hại đang bị loại bỏ khỏi ruột nhưng ở một số người, triệu chứng đầy hơi có thể nghiêm trọng hơn mức bình thường.

Cần tránh ăn nhiều kim chi, nhất là khi đã hỏng. Ảnh minh họa 

Có thể gây nhức và đau nửa đầu

Kim chi chứa các amin sinh học được tạo ra trong quá trình lên men. Các amin được tạo ra từ việc một số vi khuẩn phá vỡ các axit amin trong thực phẩm lên men.

Những loại amin phổ biến nhất được tìm thấy trong thực phẩm giàu probiotic bao gồm histamine và tyramine. Tuy nhiên, với một số người nhạy cảm với histamine và các amin khác có thể bị đau đầu sau khi ăn thực phẩm này.

Có thể gây nhiễm trùng từ men vi sinh

Men vi sinh nói chung an toàn cho đa số mọi người. Tuy nhiên, có một số trường hợp, nó có thể gây nhiễm trùng đặc biệt ở những người có hệ thống miễn dịch yếu hoặc bị tổn thương. Do đó, đối với những người này, cần hạn chế việc ăn kim chi.

Có thể làm tăng nguy cơ ung thư

Có nhiều người thích ăn kim chi khi nó chưa được lên men kỹ, không chua quá, vẫn còn vị hăng hăng, cay. Thực tế đây là nguồn cơn gây ung thư. Bởi trong kim chi muối xổi hàm lượng nitrat chuyển thành nitrit sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm thường ăn như thịt, tôm cá, nhất là mắm tôm và chuyển thành nitrosamin – một chất có khả năng gây ung thư dạ dày.

Có nguy cơ ngộ độc nếu ăn phải kim chi nhiễm nấm mốc

Nấm mốc thường phát triển ở nhiệt độ ấm nhưng chúng vẫn có thể phát triển trong thực phẩm để trong môi trường lạnh quá lâu, ví dụ như ở trong tủ lạnh. Đặc biệt nếu bảo quản thực phẩm không đúng cách.

Nấm mốc rất nguy hiểm vì nó không chỉ làm thối rữa thức ăn mà còn có thể chứa vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm hoặc gây ra các phản ứng dị ứng do nấm mốc. Nếu quan sát thấy nấm mốc trong món kim chi tuyệt đối không nên ngửi vì có thể hít phải bào tử nấm cũng có thể gây ra các vấn đề về hô hấp.

Ăn kim chi đã hỏng có thể dẫn đến nhiều bệnh gây ra do thực phẩm. Đặc biệt, độc tố trong nấm mốc có thể gây buồn nôn, tiêu chảy và nôn mửa. Những người có hệ miễn dịch yếu dễ bị ngộ độc thực phẩm do nấm mốc hơn.

Một số thành phần thường được sử dụng trong món kim chi, chẳng hạn như bắp cải hay động vật có vỏ (được muối cùng với kim chi) thường liên quan đến ngộ độc thực phẩm. Thực phẩm đi kèm với món ăn này chẳng hạn như rau mầm cũng hay gây ra ngộ độc thực phẩm.

Để hạn chế các nguy cơ nêu trên nên ghi nhớ là luôn luôn rửa kỹ nguyên liệu và thực hành các kỹ thuật chế biến thực phẩm phù hợp trong quá trình muối kim chi. Nếu không làm mà mua kim chi để ăn, hãy chắc chắn mua nó từ một người bán hàng tin tưởng.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang