Tăng cường kiểm tra nguồn gốc, chất lượng trang sức tại cửa hàng vàng trên thị trường

author 06:45 13/06/2024

(VietQ.vn) - Để đảm bảo thị trường vàng hoạt động an toàn, hiệu quả và bền vững, UBND các tỉnh đã thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và Tổng cục Quản lý thị trường về việc tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng.

Trong bối cảnh thị trường vàng thế giới và trong nước có nhiều biến động phức tạp, việc kiểm soát chất lượng và nguồn gốc trang sức tại các cửa hàng vàng trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Sự biến động của giá vàng không chỉ ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường tài chính và tiền tệ mà còn tác động đến tâm lý xã hội.

Tại Nghệ An, Cục Quản lý thị trường tỉnh thường xuyên chỉ đạo các đội quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý địa bàn, thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng thường xuyên theo dõi, giám sát các biến động đối với mặt hàng vàng, kịp thời phát hiện những hành vi vi phạm để tổ chức kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Lực lượng chức năng kiểm tra kinh doanh vàng. Ảnh: Cục QLTT Nghệ An

Kết quả, từ 19/4/2024 đến 30/5/2024, Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra, xử lý 06 cơ sở kinh doanh vàng với tổng giá trị thu phạt, hàng hóa vi phạm đạt 405 triệu đồng.

Còn tại tỉnh Ninh Thuận, 13/5/2024, Đoàn kiểm tra của Đội  Quản lý thị trường số 1, Cục  Quản lý thị trường tỉnh Ninh Thuận, tiến hành kiểm tra theo kế hoạch đề vàng đối với Công ty TNHH Kinh doanh vàng trang sức H-L - H-L 4, địa chỉ: số 653-655 Thống Nhất, phường Kinh Dinh, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

Tại thời điểm kiểm tra, doanh nghiệp đang trưng bày để bán 01 còng Ximen gắn nhãn hiệu Chanel, 01 còng vuông khứa gắn nhãn hiệu Chanel, 01 nhẫn hột trắng gắn nhãn hiệu Chanel, 01 lắc miếng khứa bọng gắn nhãn hiệu Chanel. Thông tin trên các sản phẩm có gắn nhãn hiệu được cách điệu hình logo Chanel và được in trực tiếp lên sản phẩm không thể tách rời hàng hóa.

Các sản phẩm này không có thông tin của đơn vị sản xuất hoặc đơn vị nhập khẩu; nhãn hiệu của Chanel ghi trên sản phẩm không sắc nét, không đúng theo tiêu chuẩn nhãn hàng hóa chính hãng. Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Thuận đã tiến hành tạm giữ hàng hóa, phối hợp với đại diện chủ sở hữu nhãn hiệu để xác định hành vi vi phạm, hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh Ninh Thuận xử phạt theo quy định của pháp luật.

Các sản phẩm mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn được bày bán tại cửa hàng tại Ninh Thuận. Ảnh: Cục QLTT Ninh Thuận

Để đảm bảo chất lượng trang sức vàng trên thị trường, các cửa hàng vàng phải căn cứ theo Điều 7 Thông tư 22/2013/TT-BKHCN ngày 26 tháng 9 năm 2013 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về công bố tiêu chuẩn áp dụng và ghi nhãn đối với vàng trang sức, mỹ nghệ.

Theo đó, tiêu chuẩn công bố áp dụng là tập hợp các thông số kỹ thuật và thông tin bắt buộc theo quy định tại thông tư này hoặc nội dung cần thiết khác về sản phẩm do tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ tự công bố (dựa trên tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn khu vực, tiêu chuẩn nước ngoài, tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn cơ sở).

Việc tăng cường kiểm tra nguồn gốc và chất lượng trang sức tại các cửa hàng vàng là cần thiết để đảm bảo sự minh bạch và công bằng trên thị trường. Qua đó, giúp bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, duy trì sự ổn định của thị trường tài chính và tiền tệ, đồng thời góp phần phát triển thị trường vàng an toàn, lành mạnh, hiệu quả và bền vững.

Duy Trinh 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang