Tàu ngầm Dolphin- 'quái vật đại dương' đầy ám ảnh cho các đối thủ

author 19:15 16/03/2018

(VietQ.vn) - Tàu ngầm Dolphin thuộc top vũ khí phi hạt nhân tinh vi nhất thế giới do Đức chế tạo cho hải quân Israel. Tàu ngầm này sở hữu hàng loạt khí tài có sức mạnh vượt trội trở thành nỗi ám ảnh cho các đối thủ.

Sự kiện: Khám phá đại dương

Tàu ngầm Dolphin là loại tàu ngầm phi hạt nhân chạy động cơ điện-diesel được chế tạo bởi tập đoàn Howaldtswerke-Deutche Werft AG (Đức) cho Hải quân Israel.

Tàu ngầm này được phát triển dựa trên lớp Type 209 với nhiều cải tiến và mở rộng nên nó không được xem là thành viên của đại gia đình Type 209.

 Tàu ngầm Dolphin là vũ khí phi hạt nhân có sức mạnh đáng gờm của Israel. Ảnh: ANTĐ

 Tàu ngầm Dolphin là vũ khí phi hạt nhân có sức mạnh đáng gờm của Israel. Ảnh: ANTĐ

Con tàu được phát triển theo yêu cầu riêng của Israel, kích thước dài hơn, lượng giãn nước lớn hơn so với tàu ngầm lớp Type 212 của Đức.

Chiếc tàu ngầm đầu tiên của hợp đồng được bàn giao cho Hải quân Israel vào năm 1999, 2 chiếc khác được bàn giao trong năm 2000. Tháng 11/2005 phía Đức thông báo đã cho phép bán tiếp 3 tàu ngầm Dolphin mới cho Hải quân Israel và những tàu đóng mới sau này được trang bị động cơ đẩy không khí độc lập (AIP) giúp tàu hoạt động lâu hơn dưới nước.

Theo các chuyên gia quân sự đánh giá, tàu ngầm Dolphin trở thành phương tiện chiến tranh đắt giá nhất của Hải quân Israel và được đánh giá là tàu ngầm phi hạt nhân tinh vi nhất thế giới.

Sở dĩ các chuyên gia đánh giá như vậy là bởi tàu ngầm này được trang bị hệ thống điện tử và vũ khí tối tân nên thực sự là 'quái vật đại dương' đầy ám ảnh với các đối thủ.

Vũ khí ‘rồng phun lửa’ chiến lược không thể thay thế của Mỹ trong mọi cuộc chiến(VietQ.vn) - Tên lửa R-29 Vysota thuộc top vũ khí chiến lược không thể thay thế của quân đội Nga từ tương lai cho tới tận ngày nay.

Tàu ngầm lớp Dolphin là biến thể cải tiến dựa trên lớp tàu Type 209. Tàu ngầm loại này được sử dụng để thay thế cho tàu ngầm lớp Gaelic trong lực lượng Hải quân Israel. Tàu ngầm Dolphin có trọng lượng 1.900 tấn, chiều dài 57m, chiều rộng 6,8m, chiều cao 6,2m, tốc độ 20 hải lý/h, thủy thủy đoàn 35 người.

Theo một số nguồn tin, tàu có khả năng lặn sâu tới 350m, thời gian hoạt động liên tục 30 ngày. Ngoài hệ thống điện tử tinh vi tàu ngầm có một khoang trống để đáp ứng nhu cầu tác chiến cho lực lượng đặc nhiệm hải quân Israel.

Đặc biệt, tàu ngầm lớp Dolphin còn được trang bị 6 ống phóng ngư lôi 533mm, có khả năng thả được cả thủy lôi, phóng được ngư lôi và tên lửa ngầm đối hạm với cơ số đạn 16 quả. Ngoài ra, nó còn được trang bị 4 ống phóng ngư lôi 650mm SDV, có khả năng phóng tên lửa hành trình tầm trung, mang đầu đạn hạt nhân Popeye Turbo, tầm bắn 1500km. 

Ngày 06/07/2006, Israel và Đức ký kết hợp đồng mua loạt thứ 2, bao gồm 2 chiếc tàu ngầm lớp Dolphin. Sau đó đến tháng 1/2012, họ tiếp tục mua thêm chiếc thứ 3 theo 1 hợp đồng “ưu đãi đặc biệt” là Israel chỉ phải trả 2/3 giá trị hợp đồng mua 3 chiếc.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang