Tàu ngầm lớp Alfa: 'Quái vật' hạt nhân thống trị đại dương của Nga

author 19:03 22/03/2017

(VietQ.vn) - Tàu ngầm lớp Alfa là vũ khí quân sự hạt nhân của Nga có thể lặn tới độ sâu kỷ lục không có loại tàu nào sánh bằng. Đây cũng được coi là tàu ngầm nhanh nhất thế giới.

Sự kiện: Khám phá đại dương

Zing News dẫn thông tin từ Tạp chí National Interest cho biết, trong những năm Chiến tranh Lạnh, công nghệ tàu ngầm Liên Xô phát triển chậm hơn so với Mỹ. Liên Xô đã thu được nhiều loại tàu ngầm tiên tiến nhất của Đức quốc xã vào cuối Thế chiến II. Tuy nhiên, người Mỹ đã tích lũy nhiều kinh nghiệm tác chiến chống ngầm thực tế ở mặt trận Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Sau Thế chiến II, với sự kết hợp của những lợi thế công nghệ, Mỹ đã tạo ra bước nhảy vọt về công nghệ tàu ngầm, đặc biệt là tàu ngầm hạt nhân trong 2 thập kỷ đầu của Chiến tranh Lạnh. Liên Xô phải vất vả để cạnh tranh với phương Tây trong lĩnh vực tàng hình và độ tin cậy.

Tàu ngầm lớp Alfa của Nga ra đời và gây ra nỗi sợ hãi trong giới quân sự phương Tây. Ảnh: Zing News

Tàu ngầm lớp Alfa của Nga ra đời và gây ra nỗi sợ hãi trong giới quân sự phương Tây. Ảnh: Zing News

Sau khi tạo ra một vài mẫu thiết kế chưa thực sự ấn tượng so với các sản phẩm của phương Tây, Liên Xô quyết định phát triển một mẫu tàu ngầm hạt nhân công nghệ cao nhằm vượt qua các đối thủ phương Tây. Dự án Type-705 Lira (NATO định danh là lớp Alfa) là một dự án tàu ngầm hạt nhân đầy tham vọng và rủi ro.

Mục tiêu của dự án là đóng mới một tàu ngầm có thể chạy nhanh, lặn sâu hơn so với bất kỳ tàu ngầm nào của phương Tây. Để làm được điều này, tàu cần có một thiết kế thân độc đáo, lò phản ứng thế hệ mới, cùng nhiều đột phá về vật liệu chế tạo và công nghệ. Và từ đây tàu ngầm lớp Alfa đã ra đời và gây ra nỗi sợ hãi trong giới quân sự phương Tây.

Thông tin chi tiết về tàu ngầm này, báo Đất Việt cho hay, tàu ngầm lớp Alfa có thể di chuyển dưới nước với tốc độ lên đến 41 hải lý/h (73,8 km/h) và có thể lặn tới độ sâu 670 m, vượt xa các tàu ngầm phương Tây. Tốc độ cao và độ sâu lặn kỷ lục cho phép tàu ngầm Alfa trốn tránh những ngư lôi hiện đại nhất của NATO thời đó. Tàu có thể mang theo 18-21 ngư lôi và tên lửa hành trình. Đây là cơ số vũ khí này đủ để gây thiệt hại lớn cho hạm đội tàu mặt nước của NATO.

Tàu ngầm lớp Alfa có thể di chuyển dưới nước với tốc độ lên đến 41 hải lý/h. Ảnh: Đất Việt

Tàu ngầm lớp Alfa có thể di chuyển dưới nước với tốc độ lên đến 41 hải lý/h. Ảnh: Đất Việt

Tuy nhiên, ưu điểm lớn nhất của tàu ngầm lớp Alfa cũng chính là nhược điểm của nó. Do di chuyển ở tốc độ cao, tàu ngầm Alfa khá ồn khi hoạt động, nhưng do độ sâu hoạt động khá lớn cho phép tàu có khả năng tàng hình tùy thuộc vào điều kiện đại dương.

Quan trọng hơn, tàu có thể chạy nhanh hơn ngư lôi của NATO nên rất khó bị phát hiện và tiêu diệt. Vì vậy, sự xuất hiện của loại siêu tàu ngầm mới buộc Mỹ và NATO triển khai hàng loạt dự án mới nhằm phát triển các loại cảm biến, vũ khí có thể phát hiện và tiêu diệt nó.

Điển hình là dự án ngư lôi tốc độ cao Mark 48 có thể di chuyển với tốc độ tới 63 hải lý/giờ (113 km/h). Hải quân Hoàng gia Anh cũng phát triển loại ngư lôi tương tự được gọi là Spearfish. Ngoài ra, Mỹ còn phát triển tên lửa chống ngầm siêu âm UUM-125 Sea Lance có tầm bắn khoảng 160 km.

Nhưng trái ngược với những lo lắng của NATO, tàu ngầm lớp Alfa có chi phí rất cao nhưng không thực sự đáng tin cậy. Con tàu gặp rất nhiều vấn đề về kỹ thuật đòi hỏi các hoạt động bảo trì thường xuyên rất phức tạp và tốn kém.

Tên lửa SM-3IIA: Vũ khí đánh chặn khủng khiếp nhất trên bầu trời của Mỹ(VietQ.vn) - Tên lửa SM-3IIA của Mỹ được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm xa có tầm phóng 2500 km, độ cao đánh chặn 1500km.

Hải quân Liên Xô gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì con tàu ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Chỉ có 7 tàu ngầm lớp Alfa được chế tạo trong những năm Chiến tranh Lạnh, trong đó có một mẫu thử nghiệm.

Đến những năm cuối Chiến tranh Lạnh, Liên Xô gặp khó khăn khi duy trì các cơ sở quốc phòng khổng lồ. Loại siêu vũ khí đắt đỏ như tàu ngầm lớp Alfa trở thành một gánh nặng. Sau năm 1989, Hải quân Nga ngưng hoạt động và tháo dỡ toàn bộ tàu ngầm lớp Alfa. Huyền thoại công nghệ một thời của Liên Xô đã được Nga ứng dụng vào các tàu ngầm tấn công hạt nhân thế hệ mới như Yasen ngày nay. 

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang