Thái Nguyên xử phạt 3 cơ sở kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc tại cổng trường

author 15:09 07/12/2023

(VietQ.vn) - Thực hiện việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với mặt hàng thực phẩm bán cho học sinh tại các cổng trường học, Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên đã xử phạt 3 cơ sở vi phạm.

Theo ghi nhận của Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên, trên địa bàn thành phố Phổ Yên và thành phố Sông Công, trong thời gian gần đây tại khu vực gần các điểm trường học đều xuất hiện những cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ bán hàng hóa cho học sinh, hầu hết các sản phẩm là thực phẩm như bánh kẹo, đồ uống thu hút một lượng lớn học sinh tới mua hàng.

Những mặt hàng này đều có giá thành rẻ, mẫu mã bắt mắt, đa dạng về chủng loại; phần lớn sản phẩm không có nhãn hoặc mang bao bì chữ tượng hình nên không thể nhận biết được các thông tin sản phẩm, chất lượng khó đảm bảo, dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn ngộ độc thực phẩm.

Nhằm thực hiện việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với mặt hàng thực phẩm bán cho học sinh tại các cổng trường học, Đội QLTT số 4 đã đồng loạt tiến hành kiểm tra đột xuất tại 03 cơ sở kinh doanh gần các cổng trường tiểu học Cải Đan thành phố Sông Công, trường tiểu học Bãi Bông và trường tiểu học Đồng Tiến thành phố Phổ Yên.

Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên giám sát việc tiêu hủy toàn bộ số thực phẩm không rõ nguồn gốc đã tịch thu và phát hiện. Ảnh: Cục QLTT Thái Nguyên

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện các cơ sở kinh doanh này đang bày bán 311 sản phẩm là thực phẩm gồm chân gà gói, kẹo mút, kẹo que và kẹo dẻo được bảo quản trong các hộp nhựa, khay giỏ hoặc đựng trong các túi bóng, đều không có tên thương nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa, không ghi nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa.

Qua kiểm tra, các Hộ kinh doanh đều không cung cấp được bất cứ hợp đồng, hoá đơn mua bán, chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hoá và tài liệu nào liên quan đến số hàng hoá nêu trên để chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Đại diện các Hộ kinh doanh cho biết do các loại bánh kẹo này mẫu mã phong phú, đa dạng lại có giá thành rẻ phù hợp với nhu cầu của học sinh nên đã nhập của những đối tượng không biết tên tuổi, địa chỉ đến giao hàng để bán kiếm lời.

Đội trưởng Đội QLTT số 4 đã ban hành 03 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 03 cơ sở kinh doanh nêu trên về hành vi “Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ” với tổng số tiền phạt 2.400.000 đồng, buộc tiêu hủy toàn bộ 311 đơn vị sản phẩm là thực phẩm có nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người. Đoàn kiểm tra thực hiện giám sát các cơ sở kinh doanh thi hành biện pháp khắc phục hậu quả buộc tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm.

Bên cạnh đó, các tổ quản lý địa bàn tiến hành ký cam kết và tuyên truyền tới các cơ sở kinh doanh về việc kinh doanh các mặt hàng phải có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng nhằm đảm bảo cho sức khỏe học sinh và người tiêu dùng.

Trong thời gian tới, Đội QLTT số 4 vẫn tiếp tục tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát, nắm bắt tình hình địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với mặt hàng thực phẩm bán cho học sinh tại tất cả các cổng trường học trên địa bàn thành phố Phổ Yên và thành phố Sông Công. Mặt khác, thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát tiếp tục tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong kinh doanh đối với các mặt hàng là thực phẩm, không vì lợi nhuận bán những sản phẩm không đảm bảo về chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng có nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người.

Đề cập tới thực phẩm không rõ nguồn gốc, theo các chuyên gia y tế, tất cả thực phẩm không rõ nguồn gốc, không được bảo quản và chế biến theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm đều có thể gây ngộ độc cho người sử dụng.

Số liệu từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho thấy, có tới 70-80% thức ăn đường phố, trong đó có quà vặt cổng trường được xác định là bị nhiễm khuẩn như E.coli, gây tiêu chảy, bệnh đường ruột.

Ngoài nguy cơ ngộ độc cấp tính, gây tiêu chảy, nôn mửa, đau đầu, khó thở…, các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, sản xuất không đúng quy trình bày bán ở gần cổng các trường học còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hại lâu dài cho sức khỏe mà không có biểu hiện ngay ra bên ngoài, gây ra các bệnh mạn tính như: Béo phì, tim mạch, đái tháo đường, thậm chí gây ung thư. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ không nên cho con tiền để hạn chế nguy cơ trẻ mua đồ ăn vặt không đảm bảo an toàn bày bán trước cổng trường.

 An Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang