Thận trọng với thuốc AREPLIVIR có thể điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc

author 14:39 30/08/2021

(VietQ.vn) - Lực lượng QLTT Hà Nội cho biết, đơn vị này vừa phát hiện 50 hộp thuốc hiệu ARBIDOL 10 viên/hộp và 3 hộp thuốc AREPLIVIR 40viên/hộp không rõ nguồn gốc.

Trước đó, cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo người dân về việc nhiều đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để quảng cáo, kinh doanh thuốc phòng ngừa, điều trị Covid-19 qua mạng xã hội. Các loại thuốc chủ yếu là hàng trôi nổi, xách tay, chưa được kiểm định chất lượng và chưa được phép lưu hành tại Việt Nam gây ra nhiều mối nguy hiểm cho người dùng.

Cụ thể, theo thông tin từ Tổng Cục QLTT, mới đây Đội QLTT số 15 (Cục QLTT Hà Nội) phối hợp với Công an quận Hoàng Mai đã phát hiện một lô hàng có nhiều dấu hiệu nghi vấn được đặt trước sảnh tòa CT16 khu đô thị Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai. Thời điểm phát hiện lô thuốc trên có mặt bà N.H.P. (45 tuổi, ở quận Ba Đình, Hà Nội). 

Thu giữ lô thuốc AREPLIVIR không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ảnh: Quyên Lưu

Nhanh chóng tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 50 hộp thuốc hiệu ARBIDOL 10 viên/hộp và 3 hộp thuốc AREPLIVIR 40viên/hộp. Số thuốc này bà P. không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Tại trụ sở điều tra, bà P. khai thu mua số thuốc trên qua mạng xã hội với giá 180.000 đồng/hộp ARBIDOL và 2,9 triệu đồng/hộp AREPLIVIR. Người phụ nữ cho biết hai loại thuốc này sẽ làm ức chế virus, tăng cường đề kháng, giảm lây nhiễm và điều trị Covid-19, được sử dụng nhiều tại Nga. Ngay sau khi xác minh có căn cứ, lực lượng chức năng đã tiến hành tịch thu toàn bộ số hàng hóa để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Liên quan tới loại thuốc AREPLIVIR, trước đó, Bộ Y tế Nga đã quyết định đưa loại thuốc điều trị COVID-19 "Favipiravir" vào danh mục các loại thuốc thiết yếu quan trọng. Thuốc sẽ được bán ở các hiệu thuốc dưới tên thương mại Coronavir và AREPLIVIR. Một gói Coronavir 50 viên sẽ có giá ít nhất là 11.550 ruble (152,5 USD), và một gói AREPLIVIR 40 viên sẽ có giá tối thiểu 12.320 ruble (163 USD). Thuốc này tương tự như thuốc Favipiravir của Nhật Bản, có phổ hoạt động rộng chống lại virus chứa RNA (trong đó có COVID-19), bao gồm virus cúm, rhinovirus, virus hợp bào hô hấp ... 

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang