v

Thận trọng với quả quất chưng ngày Tết dễ 'ngậm độc'

author 06:22 27/01/2023

(VietQ.vn) - Ngày Tết nhiều người có thói quen tận dụng những quả quất chưng bày ngày Tết để ăn, ngâm đường tuy nhiên theo các chuyên gia nên thận trọng khi sử dụng.

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, nhà nhà người người mua quất về chưng trong nhà với mong muốn cầu mong tài lộc, phú quý. Sau Tết, quất chưng quá nhiều nên nhiều gia đình tận dụng quất cảnh để làm gia vị, làm mứt.

Theo nhà khoa học, lương y Bùi Đắc Sáng - Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, cho biết quất là loại cây nhỏ, lá đơn, mép có răng, mọc cách, có mùi thơm dễ chịu. Hoa nhỏ màu trắng, mọc riêng lẻ ở kẽ lá. Quả hình cầu dẹt, vỏ mỏng màu vàng cam, có nhiều múi, tép ngọt, chua, thơm, nhiều hạt. Đây là cây ăn quả trồng phổ biến ở nước ta, nhiều nhất ở các tỉnh phía Bắc. Không chỉ có tác dụng trang trí nhà cửa ngày Tết, quả quất còn có nhiều tác dụng chữa bệnh.

Tuyệt đối không tận dụng quả quất chưng Tết. Ảnh minh họa 

Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết quả quất chứa nhiều vitamin A, C, B1, B11, canxi, phốt pho, kali, kẽm... có tác dụng chữa ho, tiêu đờm, dễ tiêu hóa, giải nhiệt cơ thể khi nắng nóng. Loại quả này có thể được dùng để chế biến nước quất ép, nước giải khát bằng cách ngâm với đường, muối, hoặc dùng vỏ sao với gừng sắc uống. Tuy nhiên, những công dụng trên chỉ ở quả quất được trồng tự nhiên, sạch, còn với cây quất cảnh chưng ngày Tết hoàn toàn không nên.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Khoa học Công nghệ, Đại học Bách khoa Hà Nội cũng thông tin cây quất cảnh được trồng với mục đích làm cảnh, nên để giữ cây tươi đẹp, người trồng có thể phun, tiêm những chất bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng hay hóa chất khác ta không thể biết. Vì vậy, việc sử dụng quả quất để chế biến món ăn chắc chắn có hại cho sức khỏe nói chung.

Về vấn đề này Tiến sĩ Phan Thế Đồng, Phó chủ tịch Hội dinh dưỡng TP.HCM cũng cho rằng, chất tăng trưởng có trong quất sẽ tác động tới tế bào ung thư, khiến chúng phát triển nhanh hơn. Không chỉ vậy, chất tăng trưởng còn gây rối loạn sinh lý.

Tóm lại, người tiêu dùng không nên sử dụng quất đang chưng cảnh để làm thực phẩm. Bởi vì quất làm cảnh chỉ để làm cảnh nên được tiêm, xịt vào rất nhiều hóa chất để giữ cho đẹp và lâu. Do đó, gây hại đến sức khỏe nếu như người tiêu dùng khi ăn nó.

Nếu thấy tiếc cây quất cảnh và muốn tái sử dụng nó thì hãy hái hết quả của chúng, cắt bớt cành lá rồi trồng cây xuống đất và chăm bón cẩn thận. Khi cây ra quả mới bạn có thể ăn chúng mà không sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang