Thanh cân bằng, đệm cao su giảm chấn trên ô tô có thực sự hiệu quả?

author 18:13 21/11/2020

(VietQ.vn) - Tủ mini, đệm cao su giảm chấn, bút xóa vết xước… là những phụ kiện nhiều tài xế sử dụng trên ô tô tuy nhiên thực tế những phụ kiện này không có nhiều tác dụng như mong muốn.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Ngoài các loại phụ kiện ô tô có tác dụng làm đẹp, trang trí nội ngoại thất xe để trông mắt, ngầu hơn, trên thị trường ô tô còn xuất hiện một số phụ kiện tác động trực tiếp đến hệ thống khung gầm của ô tô. Các loại phụ kiện này chưa được các cơ quan chức năng kiểm chứng về chất lượng và hiệu quả. Chúng cũng tiềm ẩn nguy cơ tai nạn hoặc cháy chập. Người mua cũng khó được đăng kiểm nếu chúng ảnh hưởng đến khả năng an toàn và vận hành của xe.

 Nhiều phụ kiện gắn thêm trên ô tô không có nhiều tác dụng nên bỏ để tránh rủi ro, mất tiền oan. Ảnh minh họa

Thanh cân bằng

Theo kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng ô tô, thanh cân bằng (tiếng Anh là Strut Bar) được gắn trong khoang động cơ và kết nối vào hai giảm xóc trước. Thanh cân bằng được quảng cáo là có tác dụng giúp tăng cảm giác lái, giảm độ vặn thân xe khi vào cua, giúp xe ổn định hơn khi vận hành.

Loại phụ kiện này có giá cả không quá đắt, chỉ khoảng 2-3 triệu đồng cho loại rẻ. Khách hàng của loại phụ kiện này chủ yếu là những người dùng xe phổ thông. Về mặt lý thuyết, thanh cân bằng có tác dụng gia cố thêm phần khung gầm, giúp cho phần khung gầm trở nên cứng cáp hơn. Từ đó, giúp xe kiểm soát ổn định hơn khi xe xuống dốc hoặc có khúc cua gấp.

Thực tế chứng minh, thanh giằng cân bằng này chỉ có tác dụng rõ rệt trên các xe thể thao với khung gầm nhẹ nên cần để gia cố và ổn định thân xe. Trong khi đó, các dòng xe phổ thông được độ thêm thanh cân bằng phía trước với giá chỉ vài triệu đồng, chắc chắn sẽ không đem lại hiệu quả rõ rệt.

Người mua cũng nên nhớ rằng, để ổn định thân xe phải kết hợp nhiều yếu tố như kiểu dẫn động của xe, giảm xóc, các hệ thống an toàn chủ động và khung gầm chỉ là một yếu tố trong các yếu tố trên. Do vậy, các tài xế cũng nên cân nhắc trước khi lắp loại phụ kiện này bởi vì tác dụng trên các dòng xe phổ thông dường như là không có.

Đệm cao su giảm chấn

Cao su giảm chấn ô tô là trang bị thường được bổ xung thêm và có thể mua ở bên ngoài với nhiều thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên một số cửa hàng bán đồ phụ kiện xe hơi được nhập từ Trung Quốc, quảng cáo miếng đệm cao su có một số tính năng như giảm xóc, tạo sự cân bằng khi vào cua, tăng thêm chiều cao cho thân xe. Nhưng việc lắp thêm phụ kiện này là "lợi bất cập hại" và có khả năng cao sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Mâm xe ô tô bị nứt- dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm nhưng nhiều tài xế phớt lờ (VietQ.vn) - Mâm xe ô tô bị nứt là hiện tượng vô cùng nguy hiểm nếu tài xế chủ quan không nhận biết sớm rất dễ gây ra tai nạn.

Bút xóa vết xước xe

Một loại bút được quảng cáo có thể xóa vết xước xe trong tích tắc mà không tốn nhiều thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên, theo tạp chí Consumer Reports thử nghiệm, không một loại bút nào có tác dụng che phủ vết xước trên ô tô. Thay vào đó, người dùng ô tô nên sử dụng các dung dịch làm sạch đánh bóng đối với những vết xước nhỏ và mờ, tránh mua những sản phẩm 'vô tác dụng' như bút xóa vết xước.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang