Cảnh báo lái xe: Lái xe không đúng chuẩn mới bị xử phạt nặng

author 16:26 10/09/2020

(VietQ.vn) - Từ trước tới nay người tham gia giao thông chỉ biết rằng nếu đi quá tốc độ mới bị phạt nhưng theo chuẩn mới, người lái xe đi chậm cũng sẽ bị tuýt còi.

Quy tắc khi lái xe đường bộ

Khi tham gia giao thông đường bộ, trong nhiều trường hợp, nếu người điều khiển xe cơ giới chạy chậm so với quy định có thể gây ra tai nạn giao thông. Do đó, theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP có chế tài và nguyên tắc lái xe như sau:

Hiện nay, các quy tắc giao thông đường bộ được quy định tại Chương II Luật Giao thông đường bộ 2008. Ngoài những quy tắc chung như phải đi bên phải, đi đúng phần đường, phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ thì Luật này còn quy định các quy tắc khi sử dụng làn đường, lùi xe, dừng xe, đỗ xe…

 Lái xe đi chậm cũng sẽ bị phạt theo chuẩn mới. Ảnh minh họa

Theo đó, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo "Cự ly tối thiểu giữa hai xe" phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo. 

Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái; Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải; Trên đường cao tốc, không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường…

Lái xe tải đổ dốc và những nguyên tắc cần phải nhớ để tránh tai nạn(VietQ.vn) - Lái xe tải vốn đã vô cùng khó khăn, khi đổ dốc lại càng nguy hiểm hơn nếu tài xế không nắm chắc những kỹ năng lái xe cơ bản.

Xe đi chậm bị phạt thế nào?

Theo các nguyên tắc trên và đối chiếu với quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, trong những trường hợp sau, lái xe đi chậm sẽ bị phạt. 

Dù quy định như trên, nhưng trên thực tế có nhiều thời điểm thời tiết rất xấu như mưa lớn, giông lốc... người điều khiển phương tiện khó có thể điều khiển phương tiện đi đúng tốc độ quy định.

Trước đó, theo Quy chuẩn 41:2019/BGTVT, Biển số R.306 là biển "Tốc độ tối thiểu cho phép". Biển này có hiệu lực bắt buộc các loại xe cơ giới vận hành với tốc độ không nhỏ hơn trị số ghi trên biển. Tuy nhiên, Quy chuẩn này nhấn mạnh tốc độ này chỉ bắt buộc trong điều kiện giao thông thuận lợi và an toàn.

Thậm chí, Thông tư 31/2019/TT-BGTVT cũng quy định các phương tiện phải giảm tốc độ để dừng lại an toàn khi trời mưa; có sương mù, khói, bụi; mặt đường trơn trượt, lầy lội, có nhiều đất đá, vật liệu rơi vãi...

Như vậy, lúc trời mưa, phương tiện tham gia giao thông sẽ không cần đáp ứng vận tốc tối thiểu, tuy nhiên, nếu điều khiển xe đi với tốc độ thấp hơn phương tiện đi cùng chiều vẫn phải đi về bên phải.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang