Thay đổi đề xuất giờ làm việc vào phút chót

author 16:39 17/05/2019

(VietQ.vn) - Chưa đầy 72 giờ trước khi trình Quốc hội Dự thảo Luật lao động (sửa đổi), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có điều chỉnh về đề xuất liên quan đến giờ làm việc.

Sự kiện: Thời sự

Sáng ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung đã ký quyết định điều chỉnh một số nội dung của tờ trình sửa đổi Luật Lao động theo hướng tiếp thu ý kiến của dư luận xã hội, trong đó có đề xuất thay đổi giờ làm việc.

Theo đó, phương án 1 về đề xuất giờ làm việc được sửa lại như sau: "Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước". Đối với cơ quan nhà nước cấp trung ương và các đô thị lớn là từ 8h30-17h30, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân). Đối với cơ quan nhà nước ở địa phương thì thống nhất giờ làm việc mùa hè và mùa đông theo điều kiện địa lý.

Trước đó, phương án 1 trong phiên bản cũ của dự thảo Tờ trình được công bố hôm 28/4 có nêu: “Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước”. Thời gian làm việc dự kiến từ 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân).

Sau khi công bố dự thảo Luật Lao động, rất nhiều đơn vị đã tổ chức hội thảo đóng góp ý kiến dự thảo luật

Sự thay đổi được tiếp thu từ ý kiến của dư luận xã hội trong những ngày qua. Trao đổi về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho rằng, sự thay đổi mới cơ bản chỉ đảo các phương án để tạo sự linh hoạt. Bộ vẫn đang tiếp thu nhiều ý kiến góp ý từ các bộ, ngành địa phương, dư luận xã hội. Trên cơ sở tổng hợp các ý kiến, dự thảo tờ trình đã có những điều chỉnh phù hợp hơn trước khi trình Quốc hội.

Bên cạnh đó, phiên bản mới về dự thảo tờ trình vẫn giữ nguyên phương án 2 như ở phiên bản cũ được công bố vào hôm 28/4: "Giữ nguyên quy định giờ làm việc như hiện hành. Thời gian làm việc không được quy định trong Bộ luật Lao động mà được quy định tại các văn bản hành chính (đối với các bộ do Thủ tướng quyết định, đối với UBND và các cơ quan chuyên môn thuộc ủy ban do Chủ tịch UBND tỉnh quyết".

Trương Vân

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang