Thêm một thương hiệu ô tô châu Âu sắp bán xe tại Việt Nam

author 09:47 11/02/2023

(VietQ.vn) - Sokda – hãng xe bình dân của cộng hoà Czech sẽ xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại Việt Nam trong năm nay.

Mới đây, Công ty cổ phần Skoda đã có cuộc gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo Bộ Công thương về kế hoạch đầu tư sản xuất ô tô tại Việt Nam.

Cụ thể, hãng xe đến từ Cộng hoà Czech sẽ đầu tư dây chuyền, xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại tỉnh Quảng Ninh từ năm 2022 và dự kiến bắt đầu xuất khẩu ô tô vào năm 2023. Hiện chưa rõ những mẫu xe nào sẽ được đưa về lắp ráp tại Việt Nam. Tuy nhiên, gần như chắc chắn một số mẫu xe phổ biến của hãng sẽ được bán tại Việt Nam, cạnh tranh với các dòng xe phổ thông từ các thương hiệu Nhật Bản, Hàn Quốc hay Mỹ đang bán tại Việt Nam.

Skoda là thương hiệu lâu đời, thành lập từ năm 1925 tại Cộng hoà Séc. Sau này, công ty được tư nhân hoá và chính thức thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Volkswagen từ năm 2000.

Hình ảnh một trong những mẫu xe của hãng Skoda

Tính đến nay, hãng này đã có mặt tại hơn 100 quốc gia, doanh số đạt gần 900.000 xe trong năm 2021. Tại châu Âu, các mẫu xe của Skoda được ưa chuộng tại khá nhiều thị trường gồm quê nhà Czech, Áo hay Thuỵ Sĩ. Tại châu Á, xe Skoda cũng rất phổ biến tại thị trường Ấn Độ.

Skoda sản xuất gần như đầy đủ các dòng xe, từ sedan, hatchback, wagon cho đến SUV. Các mẫu xe phổ biến của hãng có thể kể đến như Slavia, Octavia, Kodiaq. Skoda cũng bắt kịp trào lưu xe điện với mẫu SUV Enyaq sử dụng chung nền tảng với các mẫu xe như Volkswagen ID.4 hay Audi Q4 e-Tron.

Dự kiến trong năm 2023, Skoda thông qua TC Motor sẽ phân phối các dòng xe Kodiaq, Karog, Superb và Octavia nhập khẩu nguyên chiếc từ châu Âu. Tầm nhìn đến năm 2025, Skoda sẽ bổ sug thêm hai dòng xe điện Enyaq IV và Enyaq Coupe IV cho thị trường Việt Nam. Hai bên cũng quyết định xây dựng dây chuyền sản xuất, lắp ráp xe ô tô đặt tại Quảng Ninh, dự kiến hoàn thiện trong nửa đầu năm 2024 để kịp với kế hoạch lắp ráp xe từ cuối năm.

Những đại lý đầu tiên của Skoda tại Việt Nam dự kiến có mặt ở Hà Nội và TP.HCM. Skoda kỳ vọng có thể đạt doanh số đến 30.000 xe trong giai đoạn đầu và trên 40.000 chiếc từ năm 2030.

Các mẫu xe của của Skoda được định giá khá "mềm" nếu đem so sánh với một số dòng xe châu Âu khác. Chẳng hạn, chiếc sedan hạng C Otavia bản 2021 được bán tại Ấn Độ với giá khoảng 569 triệu đồng, cạnh tranh với Kia K3, Toyota Corolla Altis hay Hyundai Elantra.

Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang