Thêm triệu chứng mới liên quan tới bệnh COVID-19

author 18:38 07/02/2022

(VietQ.vn) - Khi mắc COVID-19, người bệnh gặp nhiều triệu chứng như nhức đầu, ho, đau cơ, khó thở, tiêu chảy và đau khớp. Gần đây, giới khoa học tiếp tục chỉ ra thêm một triệu chứng mới liên quan căn bệnh này, đó là rối loạn vị giác hoặc khứu giác (TSD).

Hiện mối quan hệ giữa mức độ phản ứng miễn dịch, TSD và mối liên quan của chúng với các triệu chứng khác của bệnh COVID-19 vẫn còn chưa rõ ràng. Tuy dữ liệu nghiên cứu về dài hạn vẫn còn hạn chế nhưng TSD được ghi nhận có thể tồn tại dai dẳng ở một số bệnh nhân COVID-19.

Trong nghiên cứu mới được công bố trên chuyên trang y khoa medRxiv, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích nhằm "nhận diện" những trường hợp có nguy cơ mắc TSD, tìm hiểu mối quan hệ giữa TSD và mức độ phản ứng miễn dịch, đồng thời mô tả triệu chứng liên quan đối với bệnh nhân có hoặc không bị TSD.

 Thêm triệu chứng mới liên quan tới bệnh COVID-19. Ảnh minh họa

Nghiên cứu được tiến hành với tổng cộng 93.610 người trưởng thành. Họ được yêu cầu hoàn tất trả lời 2 danh mục câu hỏi phục vụ khảo sát trong thời gian từ ngày 1/4/2020 - 27/5/2020.

Những người tham gia cũng cung cấp mẫu máu khô (DBS) để xét nghiệm huyết thanh, nhằm xác định các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Ngoài ra, dữ liệu về mức tiêu thụ rượu, tình trạng hút thuốc và chỉ số khối cơ thể (BMI) cũng được thống kê và được xem là yếu tố quan trọng để tiến hành nghiên cứu.

Theo các nhà khoa học, những người có thói quen hút thuốc lá, uống rượu ít nhất hai ly mỗi ngày và giới tính nữ có xác suất mắc TSD cao hơn so với trường hợp còn lại. Kết quả cho thấy trong số những người tham gia có 71,2% số phụ nữ ở độ tuổi trung bình là 51 bị mắc TSD. Ngoài ra, những người ở độ tuổi 30, 50, 60 hoặc 70 (cả nam lẫn nữ) cho thấy xác suất mắc TSD cao hơn so với người ở lứa tuổi 40 tuổi.

TSD cũng được xác định có thể gây ra một phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, trong đó hầu hết trường hợp mắc TSD có liên quan đến nhiều triệu chứng khác nhau.

Theo các nghiên cứu trong hầu hết trường hợp, rối loạn chức năng khứu giác hồi phục nhanh chóng. Tuy nhiên, nó có thể mất hàng tháng.

Trong một số ít trường hợp, sự phục hồi có thể không hoàn toàn với tình trạng suy giảm chức năng kéo dài. Mặc dù không có phương pháp nào được chứng minh để điều trị, nhưng việc luyện tập khứu giác được khuyến khích. Thuốc xịt corticosteroid tại chỗ cũng thường được sử dụng trong điều trị ngắn hạn, nhưng không có khả năng giúp ích ngoài giai đoạn bệnh cấp tính. Do đó, các chuyên gia cho rằng, trong khi chưa có nghiên cứu mới, cách "điều trị" tốt nhất là phòng ngừa mắc COVID-19 như đeo khẩu trang, thực hành giữ khoảng cách an toàn và chủng ngừa COVID-19.

Nguyễn Hương (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang