Thị trường bánh trung thu: Nhiều lo ngại về nguy cơ mất an toàn

author 11:50 15/08/2016

(VietQ.vn) - Thị trường bánh trung thu ở TP.HCM vẫn tồn tại những lo ngại về một số loại bánh không nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lo ngại về nguồn gốc bánh trung thu

Trong vai là 1 khách hàng, chúng tôi đã đến quầy bán bánh kẹo của chị Hương nằm trong chợ Hòa Hưng, Q.10, TP.HCM. Bên cạnh một số sản phẩm của nhiều nhãn hiệu nổi tiếng như Kinh Đô, Như Lan, Đồng Khánh…có đủ thông tin thể hiện rõ trên bao bì, thì cũng vẫn còn nhiều sản phẩm bánh trung thu chỉ được gói trong một nilon nhỏ, không có nhãn mác.

Nhìn kỹ hơn, chúng tôi nhận thấy có một số vỏ bánh đã thấm ướt, cũ, chứng tỏ rằng chúng đã được sản xuất từ khá lâu. Khi nghe rõ điều thắc mắc của chúng tôi, chị Hương đã trả lời rằng: “Chị bán bánh trung kiểu như vậy đã vài năm nay, mỗi mùa bán ra không ít bánh kiểu như vậy, nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy ai khiếu nại gì”.

Tại nhiều cửa hàng bán bánh kẹo ở khu vực chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), hay chợ Bàn Cờ (Q.3)…chúng tôi đều ghi nhận thấy có sự xuất hiện của các loại bánh nướng, với trọng lượng từ 100 – 200g/cái, nhưng không thấy có ghi địa chỉ của cơ sở sản xuất, thành phần, hạn sử dụng được bày bán khá nhiều.

Ngoài ra, những loại bánh như vậy còn xuất hiện trên đường phố, nhất là ở những khu vực vùng ven, nơi có đông công nhân.

Những năm gần đây, trào lưu làm bánh trung thu tự chế đang ngày càng nở rộ, vì giá thành rẻ, người nội trợ lại tin rằng đây là các loại bánh được làm vệ sinh, nên để cho gia đình mình sử dụng, hoặc đem đi tặng người thân.

Song song đó, nhiều người dân còn tự làm bánh trung thu, bán cho người quen, hoặc kinh doanh qua mạng. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, các loại nguyên liệu từ vỏ đến nhân bánh đều có thể mua được, sẵn có tại các cửa hàng ở chợ, hay trên mạng, rất tiện lợi, giá rất rẻ, nhưng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thành phần và hạn sử dụng.

 Một số sản phẩm bánh trung thu có nguồn gốc không rõ ràng bị thu giữ - ảnh: CTV.

Chị Nguyễn Thị Thu Nguyệt (một giáo viên ở quận 12, TP.HCM) cho biết: “Nhiều đông nghiệp của tôi cũng tự tay làm bánh, để bán trong mùa trung thu năm nay. Chính vì thế, tôi cũng muốn làm thử bánh, để làm cho gia đình ăn, hay đem biếu người thân”.

Chú ý thông tin trên sản phẩm

Thông thường cứ sau tháng 7 âm lịch hàng năm, sức tiêu thụ của bánh trung thu tại TP.HCM thường rất lớn. Vì thế nhiều cơ sở đẩy mạnh sản xuất phục vụ nhu cầu tiêu dùng, trong đó có không ít cơ sở làm liều, qua mặt cơ quan chức năng, sản xuất cẩu thả. Các cơ quan chức năng từng phát hiện và xử lý không ít cơ sở sử dụng nguyên liệu không đảm bảo chất lượng, thiếu điều kiện vệ sinh nơi sản xuất, chế biến, không tuân thủ việc ghi thông tin trên bao bì, hoặc làm chui, không nhãn mác.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho hay, các loại bánh nướng hay bánh dẻo thì thời hạn sử dụng thông thường chỉ từ 15 – 20 ngày kể từ lúc sản xuất, song nhiều nhãn hiệu ở nhiều cơ sở lại ghi thời hạn sử dụng có thể lên tối đa 2 tháng. Đó chính là điều bất thường.

Thống kê từ Sở Y tế TP.HCM cho thấy, trên toàn địa bàn hiện nay có khoảng 200 cơ sở đang sản xuất bánh trung thu các loại, tập trung chủ yếu ở các quận 5, 6, 10 và 11. Tuy vậy, bên cạnh những cơ sở đăng ký, hoạt động kinh doanh đàng hoàng, thì vẫn có những cơ sở sản xuất chui, theo kiểu “đến hẹn, lại lên”.

Mùa trung thu năm nào, các đơn vị chức năng của Sở Y tế TP.HCM, trong đó có Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đều thành lập nhiều đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra bất ngờ nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu nhỏ lẻ.

Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM – ông Huỳnh Lê Thái Hòa cho biết, ngoài các đoàn kiểm tra của TP, thì các quận huyện cũng thường tổ chức phối hợp nhiều đoàn kiểm tra khác nhau.

Các nội dung kiểm tra, chủ yếu tập trung vào nhãn mác, bao bì, nguyên liệu phải rõ ràng, minh bạch cho người tiêu dùng được biết.

Thế nhưng, ông Hòa vẫn thừa nhận rằng tình trạng vi phạm cũng vẫn còn nhiều. Lỗi vi phạm chủ yếu vẫn là không đăng ký nơi sản xuất, không đảm bảo các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trao đổi với Chất lượng Việt Nam, BS Nguyễn Lân Đính – Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM khẳng định, người tiêu dùng nên lựa chọn vào những nhãn hiệu bánh trung thu uy tín, có chỗ đứng trong lòng người dân.

Nếu sử dụng những sản phẩm không đảm bảo vệ sinh, người tiêu dùng có thể bị mắc chứng ói mửa, tiêu chảy, hay nhiễm trứng ký sinh trùng như giun sán, sau một thời gian phát triển trong cơ thể thì có thể gây tác hại ở nhiều cơ quan khác trong cơ thể.

TP.HCM cần gần 95.000 tỷ đồng để chống ngập trong 4 năm tới(VietQ.vn) - TP.HCM cần hơn 94.900 tỷ đồng để thực hiện công tác chống ngập nước trong giai đoạn từ năm 2016 – 2020.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang