Thiên Long Long Thành: Áp dụng công cụ tiên tiến, gia tăng hiệu suất lao động

author 14:30 24/02/2021

(VietQ.vn) - Sau một thời gian áp dụng công cụ SMED – Chuyển đổi nhanh, công ty Thiên Long Long Thành đã đạt được thành tựu đáng kể, trong đó nâng cao hiệu quả năng suất và chất lượng sản phẩm một cách đáng kể.

Công ty TNHH SX - TM Thiên Long Long Thành thuộc Tập đoàn Thiên Long là đơn vị chuyên sản xuất các loại văn phòng phẩm, dụng cụ học sinh, đồ dùng dạy học bằng nhựa, sản phẩm nhựa gia dụng; sản xuất mỹ phẩm, xà phòng, chất tẩy rửa và chế phẩm vệ sinh; sản xuất mực vẽ, mực viết…

Nhằm không ngừng nâng cao năng lực sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm, Thiên Long Long Thành liên tục áp dụng, triển khai một số tiêu chuẩn hay công cụ nâng cao năng suất như: ISO 9001, ISO 140001, 5S, Lean, 6 Sigma, TPM, Kaizen…

Công ty Thiên Long Long Thành áp dụng công cụ SMED – Chuyển đổi nhanh với các cải tiến kỹ thuật trong sản xuất

Tuy nhiên trong quá trình tiến hành sản xuất, Công ty nhận thấy năng suất của Phân xưởng ép nhựa vẫn còn ở mức thấp, chủ yếu do việc thay đổi dụng cụ, khuôn mẫu và màu khi thay đổi mã hàng diễn ra lâu, gây lãng phí thời gian và các chi phí có liên quan. Điều này ảnh hưởng xấu đến hiệu suất hoạt động của tổng thể chung nhà máy.

Chính vì vậy, nhằm tháo gỡ nút thắt cổ chai sản xuất trên, nhóm Sức mạnh tri thức đến từ Công ty TNHH SX - TM Thiên Long Long đã đề ra giải pháp “Cải tiến chuyển đổi khuôn và màu cho máy ép phun nhựa thuỷ lực” với việc áp dụng công cụ SMED – Chuyển đổi nhanh (thuộc hệ thống sản xuất tinh gọn LEAN) với các cải tiến kỹ thuật trong sản xuất để giảm các lãng phí chờ đợi khi chuyển đổi khuôn hoặc chuyển đổi màu. Cùng với đó, Nhóm đã lên phương án cải tiến, kế hoạch triển khai, phân công nhiệm vụ cụ thể, gắn trách nhiệm cho từng thành viên trong Nhóm cải tiến.

Đặc biệt, để thực hiện cải tiến hiệu quả, Nhóm còn thường xuyên ghi chú, những điểm đã làm được là chưa được trong quá trình theo dõi các hạng mục để triển khai cải tiến. Đây cũng là một trong 12 giải pháp, sáng kiến, cải tiến xuất sắc nhất tham dự Vòng chung kết Cuộc thi “Nhóm Cải tiến năng suất chất lượng ngành Công Thương năm 2020”.

Sau thời gian triển khai thực tế, Công ty TNHH SX – TM Thiên Long Long Thành đã thu được nhiều kết quả tích cực như: Thời gian chuyển đổi màu: Giảm từ 73 phút xuống còn 49 phút (giảm 33%); Thời gian chuyển đổi khuôn: Giảm từ 69,5 phút xuống còn 49,5 phút (giảm 29%); Thời gian kiểm tra chất lượng bán thành phẩm: Giảm từ 24 phút xuống còn 12 phút (giảm 50%);

Cải tiến này đã giúp hiệu suất máy ép nhựa tăng thêm 10% so với trước, tăng hiệu suất sản xuất tại Phân xưởng Ép nhựa tăng thêm 11,7%, làm lợi 1,39 tỷ đồng. Các cải tiến này sẽ được áp dụng cho tất cả các máy ép còn lại trong nhà máy. Ngoài ra, công ty cũng lên kế hoạch nhân rộng nhóm cải tiến nhằm đẩy mạnh triển khai chương trình LEAN tại các khu vực sản xuất toàn nhà máy.

Bảo Linh (t/h)

Apple tiết lộ thời điểm sẽ ra mắt Iphone màn hình gập đầu tiên(VietQ.vn) - Theo một số thông tin, Apple dự kiến có thể giới thiệu chiếc iPhone có màn hình gập đầu tiên vào năm 2023, tuy nhiên do một số yếu tố và tình hình hiện tại, thời gian có thể kéo dài sang năm 2024.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang