WHO sẽ bồi thường cho tác dụng phụ của vaccine COVID-19

author 06:47 24/02/2021

(VietQ.vn) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đồng ý bồi thường cho những khiếu nại về tác dụng phụ nghiêm trọng của vaccine COVID-19 đối với 92 nước có tham gia Chương trình phân phối vaccine toàn cầu (COVAX).

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đồng ý bồi thường cho những khiếu nại về tác dụng phụ nghiêm trọng của vaccine COVID-19 đối với 92 nước có tham gia Chương trình phân phối vaccine toàn cầu (COVAX).

Cụ thể, WHO cho biết chương trình No-Fault Compensation (tạm dịch: Bồi thường không lỗi) là cơ chế đầu tiên và duy nhất trên quy mô toàn cầu bồi thường các trường hợp chịu ảnh hưởng của vaccine. Đối tượng được bồi thường là những người tham gia tiêm chủng loại vaccine được phân phối theo Chương trình COVAX do WHO chủ trì.

“Bằng cách cung cấp khoản bồi thường một lần mà không phải nộp đơn kiện ra tòa án (no-fault lump-sum compensation) để giải quyết đầy đủ và đến cùng bất kỳ khiếu nại nào, chương trình COVAX nhằm mục đích giảm đáng kể nhu cầu kiện cáo đòi bồi thường - một quá trình có thể kéo dài và tốn kém”, tuyên bố của WHO cho biết.

WHO khẳng định toàn bộ vaccine phân phối trong COVAX đều phải được cấp phép lưu hành hoặc cấp phép sử dụng khẩn cấp để xác thực độ an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, việc phát sinh các trường hợp gặp phản ứng phụ là điều khó tránh khỏi, tương tự các loại thuốc dù được cấp phép lưu hành, song nhiều trường hợp hiếm hoi vẫn gặp phải những phản ứng phụ nghiêm trọng.

Chương trình dự kiến kéo dài đến ngày 30/6/2022, trong đó bồi thường một cách nhanh chóng, công bằng và minh bạch cho những cá nhân gặp phản ứng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm chủng. Sẽ có một nhóm chuyên gia đánh giá những ảnh hưởng tiêu cực của vaccine đối với sức khỏe người khiếu nại. Hồ sơ yêu cầu bồi thường sẽ được tiếp nhận qua cổng điện tử www.covaxclaims.com từ ngày 31/3/2021.

Chương trình bồi thường sẽ do ESIS, một chi nhánh của Chubb Limited, công ty bảo hiểm đa quốc gia có trụ sở tại Zurich (Thụy Sĩ), điều hành. Theo WHO, nguồn quỹ bồi thường sẽ do Liên minh vaccine GAVI đảm nhận thông qua khoản phí tính trên tất cả các liều vaccine COVID-19 được phân phối qua COVAX.

Ảnh minh họa 

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hoan nghênh thỏa thuận này sẽ giúp bảo vệ tốt hơn và tạo dựng niềm tin đối với vaccine cứu sống mạng người - vốn là điều mà người dân nhiều nước đang quan ngại và cản trở công tác tiêm chủng tại nhiều nước.

Giám đốc điều hành của Liên minh vaccine GAVI, đồng lãnh đạo COVAX, Seth Berkley cho biết, thỏa thuận về cơ chế bồi thường là "một sự thúc đẩy lớn" cho COVAX, nhằm bảo đảm quyền tiếp cận công bằng trên toàn cầu đối với vaccine COVID-19. Theo ông Berkley, không chỉ giúp các nước bớt lo lắng, quỹ bồi thường cũng hỗ trợ tinh thần cho các nhà sản xuất vaccine, khuyến khích họ mạnh tay cung cấp vaccine cho COVAX.

COVAX đặt mục tiêu phân phối 2 tỷ liều vaccine tới các nước tham gia trong năm 2021, trong đó có 1,3 tỷ liều dành cho 92 nước thu nhập thấp và trung bình. "Đây sẽ là đợt phân phối vaccine nhanh nhất và lớn nhất trong lịch sử", WHO nhấn mạnh trong thông cáo ngày 22/2.

Liên quan đến việc sản xuất vaccine COVID-19, cuối tuần qua, hãng Johnson & Johnson (Mỹ) đã trình Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hồ sơ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine ngừa COVID-19 do hãng sản xuất. Johnson & Johnson cho biết đây là điều kiện tiên quyết để có thể cung cấp vaccine cho cơ chế phân phối vaccine công bằng COVAX do WHO khởi xướng cùng với Liên minh Vaccine toàn cầu (Gavi) nhằm hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo và có thu nhập trung bình. Vaccine của Johnson & Johnson là loại chỉ tiêm một liều duy nhất và có thể bảo quản ở nhiệt độ lạnh bình thường. Đây chính là ưu điểm lớn đối với các nước có cơ sở hạ tầng y tế tương đối yếu kém.

Hiện vaccine của hãng đang được Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) đánh giá và dự kiến đưa ra quyết định vào tuần tới. Kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine có hiệu quả tới 66% đối với nhiều biến thể khác nhau của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, mức độ bảo vệ của vaccine không giống nhau ở các nước, cụ thể như 72% tại Mỹ, 66% tại Mỹ Latin và 57% tại Nam Phi. Công ty Johnson & Johnson cho biết dữ liệu trình WHO bao gồm cả kết quả của cuộc thử nghiệm giai đoạn cuối.

Trong một diễn biến khác, Tập đoàn Fujifilm của Nhật Bản cũng cho biết sẽ tái khởi động thử nghiệm lâm sàng thuốc Avigan trong điều trị COVID-19. 270 bệnh nhân sẽ tham gia cuộc thử nghiệm lần này và Fujifilm đặt mục tiêu cho Avigan sẽ được cấp phép trong tháng 10 năm nay.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang