Thu hồi bánh phô mai Wegmans Jalapeno nướng do chứa chất không được công bố

author 06:11 08/01/2025

(VietQ.vn) - Bánh phô mai nướng ớt Jalapeno của Công ty Wegmans đã bị thu hồi và được phân loại với cảnh báo nguy cơ cao bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) do chứa chất không được công bố.

Theo đó, sản phẩm bánh phô mai này đã được phân phối tại tiểu bang New York, Hoa Kỳ và bị thu hồi vì chứa các phụ gia và chất điều vị chưa được công bố trong thành phần. Việc phân loại thu hồi sản phẩm bởi FDA cho thấy có mức độ nguy cơ cao liên quan đến tình huống này, vì các phụ gia thực phẩm và chất điều vị thường được FDA coi là an toàn nếu chỉ được sử dụng trong một lượng nhất định.

Bánh phô mai Jalapeno nướng của công ty Wegmans đã bị thu hồi lần đầu vào tháng 12, và vào tuần trước, FDA đã công bố phân loại thu hồi này là thu hồi loại II, được mô tả là "tình huống trong đó việc sử dụng hoặc tiếp xúc với sản phẩm vi phạm có thể gây ra hậu quả sức khỏe tạm thời hoặc có thể đảo ngược về mặt y tế, hoặc khả năng gây ra hậu quả sức khỏe nghiêm trọng là rất thấp".

Thu hồi bánh phồng phô mai nướng Jalapeno của Wegmans vì một số thành phần không được công bố trong sản phẩm. Ảnh Annulla/Wikimedia Commons

Theo bản cập nhật của FDA, hiện tại có 10.246 sản phẩm bị thu hồi do chứa các phụ gia và chất điều vị chưa được công bố. Các chất điều vị chưa được công bố bao gồm glutamat monosodium (MSG), được FDA coi là "thường được công nhận là an toàn."

Trong suốt những năm qua, FDA đã nhận được các báo cáo về các triệu chứng như đau đầu và buồn nôn sau khi ăn thực phẩm chứa MSG, nhưng cơ quan này cho biết chưa bao giờ xác nhận rằng MSG gây ra những tác dụng phụ đó.

Sodium diacetate, một chất điều vị khác, cũng chưa được công bố trong sản phẩm, nhưng FDA công nhận chất này là an toàn. Một phụ gia thực phẩm chưa được công bố trong sản phẩm là disodium inosinate, được FDA coi là an toàn nếu chỉ sử dụng một lượng nhất định của chất này. Bản cập nhật thu hồi không nêu rõ lượng phụ gia này có trong bánh phô mai. Disodium guanylate cũng được sử dụng trong sản phẩm nhưng không được công bố, là một chất điều vị khác. Nó cũng được FDA coi là an toàn nếu không được sử dụng quá mức.

Mặc dù tất cả các phụ gia và chất điều vị trong sản phẩm đều được FDA coi là an toàn, nhưng tất cả các thành phần phải được công bố trên nhãn thực phẩm. FDA, trên trang web của mình: "Nhìn chung, tất cả các thành phần phải được công bố trên nhãn thực phẩm, trừ khi có ngoại lệ. Các nhà sản xuất thực phẩm chịu trách nhiệm tiếp thị các thực phẩm an toàn, bao gồm việc đảm bảo an toàn và tình trạng quy định của các thành phần mà họ sử dụng trước khi sản phẩm được đưa ra thị trường. FDA đánh giá và quản lý các thành phần thêm vào thực phẩm để giúp đảm bảo chúng được sử dụng một cách an toàn".

Duy Trinh (theo Newsweek)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang