Thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19 cho bệnh nhân cách ly, điều trị tại nhà

author 10:47 01/08/2021

(VietQ.vn) - Công ty Shionogi (Nhật Bản) đang tiến hành thử nghiệm một loại thuốc điều trị Covid-19 cho các bệnh nhân phải tự cách ly, điều trị tại nhà.

Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 đang được tiến hành ở nhiều quốc gia để chống lại đại dịch này. Tuy nhiên, sau khi tiêm chủng, nguy cơ khởi phát bệnh vẫn còn. Hơn nữa, nếu một loại biến thể mới trở nên phổ biến, vẫn chưa rõ rằng liệu các loại vaccine hiện hành có còn hiệu quả nữa hay không.

Do đó, để chống lại Covid-19, ngoài vaccine, chắc chắn cần có cả loại thuốc kháng SARS-CoV-2 để có thể nhanh chóng làm giảm lượng virus trong cơ thể bệnh nhân. Điều này đặc biệt quan trọng vì người mắc Covid-19 có thể nhanh chóng trở nặng dù không có triệu chứng hoặc biểu hiện nhẹ trong giai đoạn đầu.

Công ty Shionogi thời gian gần đây đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 1 của S-217622, viên thuốc kháng virus SARS-CoV-2 cho bệnh nhân Covid-19 có các triệu chứng nhẹ, bệnh nhân nhiễm Covid-19 tự điều trị tại nhà. Theo đó, bệnh nhân sẽ chỉ cần uống một liều mỗi ngày, thời gian kéo dài 1 tuần.

Ảnh minh họa

Viên thuốc của Shionogi sẽ ức chế hoạt động của một loại enzym cần thiết để virus SARS-CoV-2 tái tạo. Phương pháp điều trị này sẽ giảm bớt các triệu chứng như sốt và ho. Thử nghiệm giai đoạn đầu tiên có sự tham gia 75 người khỏe mạnh từ 20 tới 55 tuổi. Lịch trình cho các giai đoạn sau vẫn chưa được tiết lộ.

Được biết, tại Nhật Bản hiện cũng đang có những đơn vị đang nghiên cứu loại thuốc tương tự để chữa bệnh. Tuy nhiên, liều lượng uống cao hơn, 2 liều mỗi ngày. Các phương pháp điều trị Covid-19 tại nhà có khả năng giảm bớt áp lực quá tải cho các bệnh viện khi biến thể Delta lan rộng.

Phương pháp điều trị duy nhất hiện tại ở Nhật Bản cho những bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ là kết hợp hai kháng thể. Tuy nhiên, cách chữa đó chỉ được sử dụng cho những bệnh nhân nhập viện.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang