Thu phí bảo trì: Biết mỗi nhà có bao nhiêu xe máy mà thu?

author 07:31 29/03/2013

(VietQ.vn) - Hà Nội sẽ thu phí bảo trì đường bộ đối với xe máy. UBND xã, phường, thị trấn là cơ quan thu phí. Nhưng biết mỗi nhà có bao nhiêu xe mà thu?

Hà Nội triển khai thu phí đường bộ với xe máy

Ngày 20/3, UBND Thành phố Hà Nội nhận được Công văn số 21/QBTĐBTW-VP  của quỹ Bảo trì đường bộ T.Ư về việc triển khai thực hiện thu phí bảo trì đường bộ đối với xe mô tô.

Các phường, xã sẽ phải xác định, mỗi nhà có bao nhiêu xe máy để thu tiền. Ảnh: Minh Đức
Các phường, xã sẽ phải xác định, mỗi nhà có bao nhiêu xe máy để thu tiền. Ảnh: Minh Đức

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng giao Sở Giao thông Vận tải Hà Nội căn cứ các quy định của Nhà nước hiện hành và nội dung văn bản số 21/QBTĐBTW-VP ngày 20/3 của Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện theo đúng quy định.

Mức phí đối với xe mô tô (không bao gồm xe máy điện), loại có dung tích xy lanh đến 100 cm3 có mức phí từ 50 đến 100 nghìn đồng/năm; loại xe có dung tích xy lanh trên 100 cm3, phức phí từ trên 100 đến 150 nghìn đồng/năm; xe chở hàng 4 bánh có gắn động cơ một xy lanh mức phí là 2.160.000 đồng/năm.

UBND xã, phường, thị trấn là cơ quan thu phí đối với xe mô tô của tổ chức, hộ gia đình và cá nhân (chủ phương tiện) trên địa bàn. UBND cấp xã chỉ đạo tổ dân phố (hoặc thôn) hướng dẫn kê khai phí sử dụng đường bộ đối đối với xe mô tô của chủ phương tiện trên địa bàn theo quy định.

Khó làm?

Đại diện tổ dân phố tại phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, việc thống kê mỗi nhà có bao nhiêu xe máy không hề đơn giản. Vì có khi xe máy không để ở nhà, mà có thể gửi nơi khác.

"Kể cả có để ở nhà, họ bảo đó là xe của người khác thì mình làm gì được họ. Mà tổ dân phố đâu có quyền hành đòi xem giấy phép lái xe?" - đại diện tổ dân phố tại xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà Nội nhận định.

"Nếu không có quy định tỷ lệ bao nhiêu thì có phường thu ít, có phường thu nhiều thì căn cứ vào đâu để đánh giá hoàn thành nhiệm vụ" - một cán bộ phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội nhận định.

Dự kiến, UBND cấp phường được để lại 10%, cấp xã 20% khoản thu này.

Mai Hà

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang