Thủ thuật khắc phục lỗi Macbook bị màn hình xám khi khởi động

authorNgọc Nga 16:10 01/09/2020

(VietQ.vn) - Thủ thuật khắc phục màn hình Macbook bị xám không hề đơn giản. Tuy nhiên vẫn có khả năng tự khắc phục được nếu người dùng làm theo một vài thủ thuật đúng theo chuẩn hướng dẫn của các chuyên gia công nghệ.

Sự kiện: Thủ thuật công nghệ

Sau thời gian sử dụng Macbook có rất nhiều vấn đề xảy ra nhưng việc bị treo ở màn hình màu xám được coi là một trong những vấn đề rắc rối nhất bởi rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi này. Thực tế, không phải lúc nào cũng xảy ra lỗi màn hình màu xám trên Macbook khi khởi động. 

Vấn đề khởi động này được gọi là sự cố màn hình màu xám, vì màn hình sẽ chuyển sang màu xám trong giai đoạn khởi động khi sự cố xảy ra. Đặc trưng của sự cố này là màn hình thay đổi từ màu xanh khi cấp nguồn sang màu xám, mặc dù có thể không thấy màn hình xanh vì nó thường biến mất rất nhanh. 

Để khắc phục lỗi màn hình Macbook có dấu hiệu màu xám không đơn giản nhưng nếu người dùng chịu khó làm theo hướng dẫn của các chuyên gia công nghệ thì hoàn toàn có thể khắc phục một cách dễ dàng.

Màn hình Macbook màu xám rất khó khắc phục tại nhà nếu người dùng không làm theo chuẩn hướng dẫn của chuyên gia công nghệ 

Ngắt kết nối tất cả các thiết bị ngoại vi

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất có thể gây ra sự cố màn hình xám là vấn đề với thiết bị ngoại vi hoặc cáp của thiết bị đó. Khi một thiết bị ngoại vi có vấn đề được cắm vào máy Macbook, nó có thể ngăn không cho quá trình tự khởi động diễn ra và khiến nó bị đình trệ trong khi chờ thiết bị ngoại vi phản hồi lệnh.

Hình thức phổ biến nhất của vấn đề này là một thiết bị ngoại vi hoặc cáp của nó gặp sự cố làm cho một trong các pin báo hiệu trên một trong những cổng của Macbook bị “mắc kẹt” ở điều kiện điện áp cao/thấp, ngắn mạch chạm đất hoặc điện áp dương. Bất kỳ điều kiện nào trong số này cũng có thể khiến máy Mac bị “đóng băng” trong quá trình khởi động.

Do đó, trước hết người dùng hãy loại bỏ tất cả các thiết bị ngoại vi trong suốt thời gian tiến hành sau đó hãy tắt máy Macbook bằng cách nhấn và giữ nút nguồn. Nếu có thể, hãy tháo cáp ethernet, cáp âm thanh vào/ra, tai nghe và bất kỳ thiết bị ngoại vi nào khác rồi bật lại máy Macbook.

Lưu ý không ngắt kết nối bàn phím, chuột hoặc màn hình. Nếu bàn phím hoặc chuột được kết nối qua USB hub, hãy bỏ qua hub đó bằng cách cắm trực tiếp bàn phím và chuột vào máy Macbook để kiểm tra.

Hoặc người dùng cũng có thể thử thay thế các thiết bị ngoại vi bằng cách thử thay đổi chuột và bàn phím đang dùng sang những thiết bị thay thế mà người dùng biết chắc vẫn hoạt động tốt, sau đó khởi động lại máy Macbook. Nếu không có thiết bị dự phòng, chỉ cần ngắt kết nối chuột và bàn phím đang dùng, rồi khởi động lại bằng cách nhấn và giữ phím nguồn.

Thủ thuật khắc phục lỗi không gõ được số trên bàn phím laptop(VietQ.vn) - Lỗi không đánh được số trên bàn phím laptop rất hay xảy ra. Vấn đề này do nhiều nguyên nhân khác nhau. Mỗi trường hợp sẽ có thủ thuật xử lý.

Reset PRAM và SMC

Nếu không thể khởi động máy Macbook ở chế độ Safe Boot hoặc máy Macbook khởi động ở chế độ Safe Boot nhưng lại không khởi động bình thường, hãy thử reset PRAM và SMC.

Việc reset lại PRAM và SMC trả phần cứng máy Mac về cài đặt mặc định. Chẳng hạn, các mức âm thanh được đặt thành mặc định, các loa bên trong được đặt làm nguồn phát âm thanh, những tùy chọn hiển thị và độ sáng cũng được reset lại.

Khi sử dụng thủ thuật này nếu nó hoạt động bình thường, hãy gắn lại từng thiết bị ngoại vi, khởi động lại máy Macbook sau mỗi lần, để xác minh rằng không thiết bị nào trong số chúng gây ra sự cố màn hình xám ban đầu.

Khởi động máy Macbook bằng Safe Boot (khởi động an toàn)

Nếu không có thiết bị ngoại vi hoặc cáp nào bị lỗi, hãy thử khởi động máy Macbook bằng chế độ Safe Boot. Để làm điều đó, trước tiên hãy ngắt kết nối tất cả các thiết bị ngoại vi, ngoại trừ chuột và bàn phím.

Trong toàn bộ quá trình Safe Boot, máy Macbook sẽ thực hiện kiểm tra thư mục ổ khởi động. Nếu thư mục này còn nguyên vẹn, hệ điều hành sẽ tiếp tục quá trình khởi động bằng cách chỉ load (tải) số lượng phần mở rộng tối thiểu cần thiết để khởi động.

Loại bỏ tất cả trừ dung lượng RAM tối thiểu khỏi máy Macbook

Nếu đã thêm bất kỳ thanh RAM nào vào máy Macbook sau khi mua, hãy gỡ bỏ thanh RAM đó và xem máy Macbook có khởi động bình thường không. Nếu đúng như vậy thì một hoặc nhiều thanh RAM đã bị lỗi và sẽ cần phải thay thế nó bằng một RAM chất lượng khác. 

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang