Thực đơn bữa tối tiết kiệm cho những ngày gần cuối năm
Sự kiện: Bữa cơm gia đình ngon bổ rẻ
Thực đơn cả tuần cho bữa ăn gia đình ngon tuyệt
Thực đơn bữa tối đơn giản mà ngon cơm ngày lạnh
Thực đơn món ngon đẹp mắt cho bữa tối bên gia đình
Canh khoai môn nấu tôm
Nguyên liệu:
- Vài củ khoai môn
- Tôm
- Ngò gai, muối, tiêu, nước mắm, hành lá
Cách làm:
- Tôm bóc vỏ rửa sạch, giã tôm thật nhuyễn, ướp vào chút muối, bột nêm, nước mắm, tiêu, trộn đều. Bạn có thể thay tôm bằng thịt sườn non tùy theo sở thích của bạn.
- Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, bổ làm tư hay bổ đôi.
- Ngò gai, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Đun nóng dầu, phi hành hương cho thơm, đổ tôm vào xào chín. Tôm chín, đổ nước lạnh vào nấu sôi, thả khoai môn vào.
- Khoai mềm, nêm nếm muối, bột nêm, nêm lại tùy khẩu vị của bạn.
- Đổ hành lá, ngò gai vào, đợi sôi một lần nữa, tắt bếp rắc hạt tiêu lên bề mặt, múc ra bát dùng nóng.
Cá bống kho tiêu
Nguyên liệu:
- Cá bông tươi
- Nước mắm ngon
- Đường hoa mai
- Gừng, ớt, tiêu.
Cách làm:
Bước 1: Cá bống bỏ đầu, làm sạch để ráo. Rán cá cho cá hơi vàng bề mặt.
Bước 2: Dùng nồi đế dày để kho cá, như vậy sẽ giúp cá khi cạn nước kho, ngấm vị mà không bị cháy dưới đáy nồi. Cho 3 thìa đường hoa mai (loại thìa ăn phở) để chưng nước hàng. Đường lên màu caramen cho ít nước vào nồi đun sôi là bạn có nước hàng để kho cá.
Bước 3: Bớt ra một ít nước hàng ra ngoài để rưới lên bề mặt cá cho đều mầu. Phần còn lại bạn cho một thìa canh nước mắm ngon, nước sôi và thêm ít đường, lúc này bạn nêm nếm vị mặn ngọt sao cho vừa vị của gia đình mình ăn. Lượng nước và mắm bạn chế làm sao mà khi cho cá vào phải sâm sấp bề mặt cá.
Bước 4: Cho cá đã rán sơ vào nồi nước mắm đường đã sôi, rắc thêm gừng thái lát hoặc sợi, tiêu sọ đập dập và ớt đập dập (nếu ăn được cay). Rưới đều phần nước hàng còn lại lên bề mặt cá để cá thấm đều màu hơn.
Bước 5: Kho cá trong lửa vừa để cá săn lại, lúc này nếu muốn lật để cá thấm vị thì lật nhẹ nhàng.
Bước 6: Nước kho cạn, cá thấm vị mặn, ngọt, cay ấm của tiêu gừng là món cá bống kho tiêu của bạn đã hoàn thành.
Rau cải thìa luộc
Nguyên liệu:
- Rau cải thìa: 2 bó
- Muối ăn
- Nước dùng
Cách làm:
- Rau cải tách ra thành từng lá rồi thả vào chậu ngâm vài phút và bắt đầu rửa từng lá một. Chú ý rửa kĩ phần gốc, ở những kẽ lá để sạch đất và bụi dơ. Sau đó để ráo nước, cắt khúc vừa ăn.
- Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi, cho rau vào luộc. Thêm chút muối để rau xanh, ngon.
- Rau chín, gắp rau ra, để ráo nước rồi cho vào đĩa. Bạn nên luộc rau chín hẳn rồi mới vớt rau ra, nhưng cũng không luộc rau kỹ quá!
Chúc gia đình bạn có bữa tối ngon miệng, ấm cúng!
Nguyễn Thảo (t/h)