Thương vụ ‘thâu tóm’ Uber: Grab xin lùi thời gian báo cáo Bộ Công Thương

authorĐỗ Thu Thoan 08:30 04/04/2018

(VietQ.vn) - Về thương vụ “thâu tóm” Uber của Grab, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) yêu cầu gửi báo cáo trước ngày 3/4, tuy nhiên đến nay phía Cục vẫn chưa nhận được báo cáo của Grab. Phía Grab xin gia hạn tới ngày 6/4.

Sự kiện: Kinh doanh

Dẫn thông tin theo báo VnExpress, ngày 3/4 là thời hạn cuối cùng GrabTaxi phải gửi báo cáo vụ mua lại Uber cho Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương). Tuy nhiên, chia sẻ với VnExpress cuối ngày, đại diện cơ quan này cho biết vẫn chưa nhận được báo cáo nào. Thay vào đó, phía Grab xin lùi thời hạn nộp tài liệu này tới thứ Sáu ngày 6/4.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng đã chấp nhận đề xuất này nhưng khẳng định đang theo dõi sát vụ việc này. Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, nếu sau thời hạn trên, Grab vẫn chưa gửi báo cáo, nhà chức trách sẽ có những bước đi tiếp theo "đảm bảo theo đúng Luật Cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng".

thuong-vu-thau-tom-uber-grab-xin-lui-thoi-gian-bao-cao-bo-cong-thuong

Grab xin gia hạn báo cáo vụ 'thâu tóm' đến ngày 6/4. Ảnh minh họa

Theo báo Dân Trí, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, văn phòng ở nước ngoài nhưng phải chịu sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam. Còn nếu một hãng, doanh nghiệp mua 50% thị phần, theo pháp luật Việt Nam điều này không được phép. Bộ Công Thương đang chờ báo cáo.

"Sau khi nhận được báo cáo của Grab, Bộ Công Thương sẽ có cơ sở đánh giá quá trình mua bán này ở mức độ nào, có vi phạm quy định của Luật Cạnh tranh hay không? Việc mua bán có được phép hay không?", ông Hải nói. Ông Hải cũng nhấn mạnh, dù việc mua bán của Grab và Uber như thế nào thì các bên cũng phải đảm bảo quyền lợi cho lái xe.

Liên quan đến vấn đề này, theo báo Dân Trí, một số chuyên gia cho rằng rất khó để xác định Grab có vi phạm hay không vì Grab và Uber chưa được định danh rõ ràng tại Việt Nam là công ty hoạt động thương mại điện tử hay là giao thông vận tải. Trong khi đó, đây là căn cứ để xác định xem Grab mua Uber là bao nhiêu % và điều này có vi phạm quy định của Luật Cạnh tranh, hướng đến độc quyền hay không.

Uber Đông Nam Á chính thức sáp nhập vào Grab(VietQ.vn) - Theo thông báo chính thức từ Grab cho biết, đơn vị vừa thu mua toàn bộ hoạt động kinh doanh của Uber tại khu vực Đông Nam Á. Đây là thỏa thuận sáp nhập lớn nhất từ trước tới nay tại khu vực.

Được biết, không chỉ cơ quan quản lý Việt Nam, liên tiếp ba nước khác tại Đông Nam Á (Philippines, Singapore và Malaysia ) cũng đã tiến hành điều tra thương vụ sáp nhập Uber vào gã khổng lồ Grab vì lo nguy cơ độc quyền.

Đáng chú ý, Ủy ban Cạnh tranh Singapore (CCS) đã tuyên bố có đủ căn cứ hợp lý để nghi ngờ thỏa thuận Grab-Uber có thể triệt tiêu cạnh tranh tại thị trường Singapore.

Theo báo VnExpress, trước đó, vào ngày 25/3, Uber Technologies xác nhận bán mảng kinh doanh tại Đông Nam Á cho đối thủ Grab, đánh dấu sự rút lui thứ 2 tại châu Á. Đổi lại, họ sẽ nhận 27,5% cổ phần trong Grab. Từ 8/4, toàn bộ khách hàng và tài xế dùng Uber sẽ chuyển qua ứng dụng của Grab.

Hiện không chỉ riêng Việt Nam, đồng loạt các nước khu vực Đông Nam Á đều yêu cầu Grab gửi báo cáo chi tiết vụ mua bán này.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang