Thủy điện Văn Chấn được lợi gì sau khi áp dụng thành công 5S?

authorHòa Lê 15:10 05/09/2018

(VietQ.vn) - Mô hình 5S được thủy điện Văn Chấn thực hiện rất thành công. Dưới đây là những lợi ích mà thủy điện Văn Chấn đạt được sau khi áp dụng thành công 5S.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Khái niệm 5S (5S methodology) bắt nguồn từ Nhật Bản vào đầu những năm 1980 thế kỷ XX. Theo định nghĩa 5S là Seiri (Sàng lọc những thứ không cần thiết tại nơi làm việc và bỏ đi), Seiton (Sắp xếp mọi thứ ngăn nắp để dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy), Seiso (Sạch sẽ vệ sinh thiết bị, dụng cụ và nơi làm việc), Seiketsu (Săn sóc nơi làm việc bằng cách luôn thực hiện 3S trên) và Shitsuke (Sẵn sàng giáo dục rèn luyện để mọi người thực hiện 4S trên một cách tự giác).

Thực hành tốt 5S là một công cụ nền tảng giúp các tổ chức, doanh nghiệp cải tiến năng suất và giảm thiểu lãng phí. Việc triển khai áp dụng 5S đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích như: Tạo môi trường làm việc khoa học, sạch sẽ, gọn gàng, thông qua đó nâng cao năng suất, hiệu quả công việc và thuận lợi cho việc nhận diện các lãng phí để có biện pháp giảm thiểu các lãng phí.

Thủy điện Văn Chấn được lợi gì sau khi áp dụng thành công 5S?

 Hồ sơ được sàng lọc và sắp xếp tại Công ty Cổ phần Thủy điện Văn Chấn sau khi áp dụng 5S

Tại Việt Nam, có nhiều doanh nghiệp áp dụng thành công 5S đem lại nhiều lợi ích. Điển hình như Công ty Cổ phần Thủy điện Văn Chấn (Yên Bái), sau một thời gian dài triển khai, kết quả đạt được rất tích cực. Có thể kể đến như:

Hầu hết các khu vực đã thực hiện Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ và tiến dần đến bước Tiêu chuẩn hóa (Săn sóc).

Các khu vực được phân chia rõ ràng, dễ nhận biết; các vật tư trang thiết bị được gắn biển định vị vị trí.

CBCNV tự giác thực hiện vệ sinh định kỳ các khu vực sàn, tường trần để diện mạo chung tại nhà máy và khu vực đập được cải thiện, tạo môi trường làm việc sạch đẹp hơn.

Ban Tiểu ban 5S đã xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn CBCN thực hành tốt 5S.

Phần lớn CBCNV tham gia tích cực vào công tác Sàng lọc, sắp xếp.

Thủy điện Văn Chấn được lợi gì sau khi áp dụng thành công 5S?

 Trang thiết bị, dụng cụ được sàng lọc, sắp xếp đúng vị trí

Cơ bản các tầng, các sàn được tiến hành Sàng lọc và phân loại được các dụng cụ, đồ vật cần thiết và không cần thiết để loại bỏ (khoảng 05 xe công nông phế thải được chuyển ra khỏi nhà máy và khu vực đập).

Thu hồi hơn 50% diện tích ở các sàn trước đây để các vật tư và phế liệu sau khi vận hành nhà máy.

Các công cụ, dụng cụ đã được sàng lọc và sắp xếp bước đầu tiến hành chuẩn hóa một cách khoa học và hợp lý.

Hồ sơ tài liệu đã và đang được tiếp tục sàng lọc và sắp xếp quấn chiếu đảm bảo lưu trữ khoa học và hợp lý.

Môi trường sinh hoạt cũng như làm việc của CBCNV ngày một được cải thiện tốt hơn (xây dựng nhà xe cho CBCNV, cải tạo khu vực nhà ăn, lắp truyền hình K+ phục vụ đời sống tinh thần cho CBCNV…).

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang