Tìm thấy tàu của thuyền trưởng huyền thoại James Cook

author 06:07 04/05/2016

Các nhà nghiên cứu tin rằng họ đã tìm được những gì còn sót lại của con tàu HMS Endeavour - từng được lèo lái bởi nhà thám hiểm người Anh huyền thoại James Cook.

Thuyền trưởng Cook chỉ huy con tàu từ năm 1768 đến năm 1771 trong chuyến thám hiểm vùng biển phía Nam Thái Bình Dương. Nhiều năm nay, tung tích con tàu là điều bí ẩn đối với các nhà nghiên cứu.

Sau hành trình khám phá những vùng đất xa xôi, con tàu qua tay nhiều người chủ khác trước khi đổi tên thành Lord Sandwich và được sử dụng trong chiến tranh 1775–1783 giữa Anh và 13 thuộc địa Bắc Mỹ (đã tự xưng là Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ độc lập).

Con tàu thám hiểm HMS Endeavour của thuyền trưởng James Cook

Vị trí xác tàu ngoài khơi đảo Rhode.

Trả lời phỏng vấn đài CNN, tổ chức Dự án Khảo cổ học Hàng hải Rhode Island (RIMP) cho biết: “Từ kích thước và các tài liệu về con tàu, chúng tôi tin rằng chiếc Lord Sandwich chính là Endeavour”.

Ngoài ra, tổ chức này khẳng định họ phát hiện ra những gì còn sót lại của chiếc Lord Sandwich ngoài khơi cảng Newport của Rhode Island – Mỹ. Theo RIMP, con tàu bị quân đội Anh đánh đắm tại đây trong trận chiến Rhode Island năm 1778.

“Khi đó, quân đội Mỹ đang tập hợp trên đất liền trong khi Pháp cũng cử một hạm đội đến giúp đỡ. Quân Anh biết họ gặp nguy nên ra lệnh đánh đắm 13 con tàu thẳng hàng để cản đường. Chúng chìm trong vùng biển khá nông” – tiến sĩ Kathy Abbass của tổ chức RIMP cho biết.

Họ tin rằng chiếc Endeavour – hay Lord Sandwich – là 1 trong 13 con tàu nằm dưới đáy đại dương trong hạm đội bị đánh chìm này. RIMP đang có kế hoạch khám phá kỹ hơn các địa điểm có xác tàu và “nghiên cứu sâu hơn cấu trúc của mỗi con tàu và những hiện vật liên quan”.

Tượng thuyền trưởng James Cook

Thuyền trưởng James Cook là người châu Âu đầu tiên tiếp xúc với bờ biển phía Đông nước Úc, Hawaii và cũng là người đầu tiên được ghi nhận đi vòng quanh New Zealand trên con tàu HMS Endeavour - một trong những con tàu nổi tiếng nhất trong lịch sử hàng hải.

Ngoài ra, ông còn là người vẽ tấm bản đồ chính xác đầu tiên về Thái Bình Dương và giúp định hình bản đồ thế giới nhiều hơn bất cứ nhà thám hiểm nào trong lịch sử.

>>Thêm một 'cát lợn' nghi giá 'khủng' 21 tỷ được phát hiện ở Ba Vì

Theo NLĐ

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang