Hàng vạn tàu cá Trung Quốc sẵn sàng đổ bộ Biển Đông trong tháng 8 này

author 17:39 01/08/2016

(VietQ.vn) - Tình hình Biển Đông mới nhất cho hay, hàng vạn tàu cá Trung Quốc sẽ đổ ra Biển Đông khi lệnh cấm bắt cá nước này đơn phương áp đặt hết hiệu lực.

Sự kiện: Tình hình Biển Đông

Theo những tin tức mới nhất về tình hình Biển Đông hiện nay trên báo VnExpress, hàng vạn tàu cá tại ba tỉnh Hải Nam, Quảng Đông và Quảng Tây của Trung Quốc đã chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu, lương thực, thực phẩm và đang chờ lệnh cấm đánh bắt cá hết hiệu lực để tiến vào Biển Đông, Chinanews cho biết. Trước đó Trung Quốc hồi tháng 5 đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông từ 12h ngày 16/5 đến 12h ngày 1/8.

Tàu cá Trung Quốc thường xuyên có hành vi đánh bắt trái phép bất chấp tình hình Biển Đông ngày càng căng thẳng

Tàu cá Trung Quốc thường xuyên có hành vi đánh bắt trái phép bất chấp tình hình Biển Đông ngày càng căng thẳng

Khu vực biển Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt nằm trong phạm vi từ 12 độ vĩ Bắc đến khu vực biển giao giữa tỉnh Phúc Kiến và tỉnh Quảng Đông, bao gồm một phần Vịnh Bắc Bộ và bãi cạn Scarborough. Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ bão Nida đang tiến vào Biển Đông, chỉ những tàu đánh bắt gần bờ mới ra khơi trưa 1/8. Những tàu đánh bắt xa bờ sẽ khởi hành sau ngày 5/8.

Bắc Kinh đơn phương tuyên bố lệnh cấm sẽ được áp dụng với cả ngư dân Trung Quốc lẫn nước khác. Trong thời gian áp đặt lệnh cấm, Trung Quốc tuyên bố tăng cường sử dụng các tàu chấp pháp để "giám sát, tuần tra, bắt giữ và xử phạt các hành vi vi phạm".

Được biết từ năm 1999, Trung Quốc hàng năm đều tự ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, nơi Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và các nước trong khu vực. Việt Nam phản đối việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông, kiên quyết bác bỏ quyết định vô giá trị này.

"Việc làm này của Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam đối với các vùng biển của Việt Nam, đi ngược lại tinh thần và lời văn Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình ngày 17/5 khẳng định.

Quân đội Trung Quốc trong một cuộc diễn tập tìm kiếm và cứu hộ gần quần đảo Hoàng Sa của Biển Đông Việt Nam

Quân đội Trung Quốc trong một cuộc diễn tập tìm kiếm và cứu hộ gần quần đảo Hoàng Sa của Biển Đông Việt Nam

Trong một diễn biến khác liên quan đến tình hình Biển Đông hiện nay, Reuters dẫn các nguồn tin liên quan quân đội và giới lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc ngày 31/7 nói rằng có nhiều động thái cho thấy quân đội nước này đang chuẩn bị "phản đòn" nhắm vào Mỹ và đồng minh châu Á.

Chiến dịch phản đòn quân sự của Trung Quốc được cho nhằm trả đũa Mỹ cùng những quốc gia đang hài lòng sau phán quyết của Tòa trọng tài ngày 12/7 qua, theo đó không công nhận các đòi hỏi về chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông, báo Thanh Niên trích theo Reuters ngày 31/7. “Quân đội Trung Quốc đã sẵn sàng”, một nguồn tin có liên hệ với quân đội Trung Quốc nói với Reuters.

“Chúng tôi cần phải vào cuộc”, nguồn tin trên nói và còn bóng gió nhắc đến cuộc chiến hồi năm 1979 khi Bắc Kinh xua quân đánh khu vực phía Bắc Việt Nam. “Mỹ sẽ làm những gì họ cho là cần thì chúng tôi cũng vậy. Toàn bộ quân đội đang rất "nóng" vì quá mất mặt”, một nguồn tin khác có mối liên hệ với giới lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc nói.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun từ chối trả lời liệu Bắc Kinh có đang chuẩn bị một kế hoạch trả đũa hay không, chỉ nhắc lại rằng “quân đội sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải”. Hiện chưa rõ Trung Quốc đang âm thầm chuẩn bị gì để trả đũa vụ kiện Biển Đông.

Hiện đang có giả thuyết cho rằng quân đội Trung Quốc đang lên kế hoạch ‘trả đũa vụ kiện Biển Đông'

Hiện đang có giả thuyết cho rằng quân đội Trung Quốc đang lên kế hoạch ‘trả đũa vụ kiện Biển Đông'

Tuy nhiên theo Reuters, kế hoạch đó có thể là lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) hoặc tiếp tục tập trận rầm rộ kéo dài ở Biển Đông. “Quân đội Trung Quốc sẽ ra tay và chiến đấu hết mình, không bao giờ nhượng bộ bất kỳ quốc gia nào về vấn đề chủ quyền”, một giáo sư  Đại học quốc phòng Trung Quốc, ông Liang Fang đã viết trên trang Weibo khi bình luận về phán quyết của Tòa trọng tài.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ chiến đấu đến cùng dù lâu dài, và biến vấn đề Biển Đông trở thành dấu mốc lịch sử cho quân đội Trung Quốc”, ông Li Jinming của Học viện Biển Đông thuộc đại học Hạ Môn, Trung Quốc viết trên một tạp chí của nước này.

Trong khi đó, một vài chuyên gia nhận định Bắc Kinh sẽ không dại dột đưa ra thêm khiêu khích nào ở Biển Đông, nhất là khi Trung Quốc đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 9/2016. Một nguồn tin ngoại giao ở Bắc Kinh nói với Reuters rằng Trung Quốc lo ngại những phản ứng của thế giới, và do vậy lãnh đạo nước này phải suy nghĩ dài hơi và rất khó khăn để đưa ra quyết sách mới cho vấn đề này.

Những đôi giày đắt và độc đáo nhất thế giới(VietQ.vn) - Những đôi giày trong danh sách dưới đây gây bất ngờ do quá đắt đỏ, sở hữu thiết kế độc lạ hoặc được làm từ chất liệu có một không hai.

Phan Huyền (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang