v

Tin tặc Trung Quốc tấn công hệ thống mạng của phiên tòa Biển Đông

author 10:21 22/07/2015

(VietQ.vn) - Dù luôn bác bỏ vụ kiện Biển Đông nhưng Trung Quốc chưa bao giờ ngừng theo dõi sự kiện này. Mới đây nhất, tin tặc Trung Quốc bị tố đã tấn công hệ thống mạng của tòa án quốc tế xử vụ kiện ‘đường lưỡi bò’.

Sự kiện: Tình hình Biển Đông

Theo những tin tức mới nhất về tình hình Biển Đông hiện nay trên báo Thanh Niên, ngày 21/7, các chuyên gia mạng của ThreatConnect Inc., công ty phân tích và cung cấp giải pháp chống tấn công mạng của Mỹ, loan báo một nhóm tin tặc Trung Quốc đã tấn công website của Tòa trọng tài thường trực (PCA) ở The Hague (Hà Lan) trong phiên tranh tụng đầu tiên của vụ kiện Biển Đông.

Theo ThreatConnect, nhóm tin tặc APT của Trung Quốc đã cài một bộ công cụ khai thác lỗ hổng của Adobe Flash Player (phần mềm hỗ trợ máy tính có thể truy cập vào Internet với tốc độ nhanh, giúp người sử dụng xem được các file audio, video trên mạng) trên website của PCA trong thời gian diễn ra phiên tòa.

Đại diện Philippines trình bày lập luận trước PCA trong phiên tranh tụng vụ kiện Biển Đông vừa qua

Đại diện Philippines trình bày lập luận trước PCA trong phiên tranh tụng vụ kiện Biển Đông vừa qua. Ảnh PCA

Điều đáng lưu ý là công cụ nói trên được cài vào chuyên trang dành cho vụ kiện của Philippines. Nhờ vậy, họ có thể theo dõi bất kỳ ai truy cập vào chuyên trang, qua đó nắm được thông tin về các bên quan tâm đến vụ kiện ‘đường lưỡi bò’.

Mặc dù không nói rõ vụ tấn công có khiến dữ liệu mật của PCA bị rò rỉ hay không, nhưng ThreatConnect kết luận: “Bất chấp việc Bắc Kinh không sẵn lòng tham gia phiên tòa quốc tế và bác bỏ thẩm quyền của Tòa trọng tài thường trực, có vẻ như có một nỗ lực dễ nhận thấy nhằm lén lút theo dõi những ai quan tâm đến vụ kiện quốc tế này thông qua các phương tiện điện tử”.

Được biết, trước khi phiên tranh tụng diễn ra, Reuters cũng dẫn một số nguồn thạo tin tiết lộ rằng nhiều quan chức ngoại giao và chuyên gia pháp lý Trung Quốc vẫn đang theo dõi sát sao vụ kiện Biển Đông cũng như thu thập ý kiến bên ngoài.

Nhiều nguồn tin khẳng định Trung Quốc vẫn đang ngầm theo dõi và ‘vận động hành lang’ cho vụ kiện Biển Đông

Nhiều nguồn tin khẳng định Trung Quốc vẫn đang ngầm theo dõi và ‘vận động hành lang’ cho vụ kiện Biển Đông. Ảnh minh họa

Trong một diễn biến khác liên quan đến tình hình Biển Đông hôm nay, theo thông tin trên báo VnExpress, Trung Quốc vừa chính thức bàn giao thêm một tàu hộ vệ tên lửa mới Type 056A cho Hạm đội Nam Hải nhằm tăng cường hoạt động trên Biển Đông.

Tàu hộ vệ Tú Thiên, số hiệu 504, do Trung Quốc tự nghiên cứu và chế tạo. Đây là tàu hộ vệ hạng nhẹ Type 056A, dài 88,9 m, rộng 11,14 m, mớn nước 4 m, lượng giãn nước 1.300 tấn và sử dụng động cơ đẩy diesel, tốc độ tối đa hơn 55 km/h, hành trình liên tục hơn 5.600 km.

Thủy thủ đoàn trên Tú Thiên gồm 75 người. Tàu được trang bị một pháo phòng không tầm thấp FL-3000 với 8 quả tên lửa, một pháo tàng hình 76 mm nòng đơn kiểu PJ26, hai pháo hạm điều khiển xa 30 mm, hai bệ phóng tên lửa chống hạm YJ-83, hai cụm 3 ống phóng ngư lôi hạng nhẹ.

Trung Quốc triển khai tàu hộ vệ tên lửa ra Biển Đông

Trung Quốc triển khai tàu hộ vệ tên lửa ra Biển Đông. Ảnh Sina

Tàu hộ vệ Type 056A là tàu hộ vệ hạng nhẹ của Trung Quốc có thể trang bị nhiều loại vũ khí, khả năng tàng hình tốt, độ tích hợp thông tin hóa cao. Loại tàu này còn có các ưu điểm khác như chi phí chế tạo khá thấp, bảo trì, vận hành đơn giản, biên chế gọn nhẹ. Tàu chủ yếu sử dụng trong tác chiến, tuần tra, cảnh giới, hộ tống ngư dân, hoạt động độc lập hoặc hiệp đồng với lực lượng khác thực hiện các nhiệm vụ như tác chiến chống tàu ngầm

Đây là động thái cấp tàu mới nhất của Trung Quốc cho các hạm đội nhằm tăng cường hoạt động trên Biển Đông, nơi Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền phi lý. Hạm đội Nam Hải mới đây còn tiếp nhận thêm một tàu bán ngầm đầu tiên, góp phần đẩy mạnh khả năng vận chuyển cho hải quân nước này tại khu vực Biển Đông.

Minh Thùy (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang