TP.HCM phát hiện nhiều hộ kinh doanh 'lấn sân' sang phẫu thuật thẩm mỹ trái phép

author 13:14 15/05/2024

(VietQ.vn) - Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, đơn vị này liên tiếp phát hiện, xử lý các cơ sở đăng ký hộ kinh doanh trên địa bàn quận 10 nhưng 'lấn sân' sang phẫu thuật thẩm mỹ, quảng cáo trái phép.

Thanh tra Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) liên tiếp phát hiện các cơ sở cung cấp dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ không phép trên địa bàn quận 10. Trước thực trạng này Sở đã yêu cầu UBND quận 10 tăng cường chỉ đạo, kiểm tra các cơ sở đăng ký hộ kinh doanh (do UBND quận cấp) “lấn sân” sang lĩnh vực y tế, hành nghề trái phép trên địa bàn quận.

Trước đó, tổ công tác đặc biệt của Sở Y tế TP.HCM phát hiện tại quận 10 có 3 cơ sở vi phạm các quy định pháp luật khi “lấn sân” sang lĩnh vực y tế. Việc này dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân khi chọn nhầm các cơ sở này để thực hiện các kỹ thuật liên quan đến thẩm mỹ.

Cụ thể, Thanh tra sở nhận đơn thư phản ánh của ông V.V.L. (74 tuổi) thực hiện dịch vụ “Cậu bé Nga-VIP” tại địa chỉ số 768G Sư Vạn Hạnh (phường 12, quận 10, có biển hiệu “Ulsan Korea Beauty Academy & Spa”) với tổng số tiền 131 triệu đồng.

Việc hành nghề y trái phép tiềm ẩn nhiều rủi ro cần phải xử nghiêm. Ảnh minh họa

Qua kiểm tra, phát hiện cơ sở này đăng ký hoạt động hộ kinh doanh do UBND quận 10 cấp với dịch vụ làm tóc, da (không bao gồm dịch vụ chăm sóc da gây chảy máu, tổn thương da, giải phẫu thẩm mỹ, không dùng kỹ thuật cao) và chưa được Sở Y tế TP cấp giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, nơi này có 5 phòng chăm sóc da. Hai phòng tầng 1 trang bị một máy laser, một máy triệt lông và trẻ hóa da, một ghế nha.

Cơ sở này còn treo biển có hình ảnh bác sĩ và các nội dung quảng cáo như "Kỷ nguyên làm đẹp mới chuẩn Hàn, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa, công nghệ hiện đại, phác đồ riêng biệt, cam kết an toàn hiệu quả, hơn 5.000 khách hàng hài lòng"...

Bên cạnh đó, cơ sở còn có các tài khoản mạng xã hội Facebook “Thẩm mỹ viện Quốc tế Ulsan Korea”, “Viện thẩm mỹ công nghệ cao Ulsan Korea” có đăng tải các nội dung như hút mỡ bắp tay, hủy mỡ công nghệ Sculp Super 4.0….

Đoàn kiểm tra đề nghị cơ sở ngưng việc sử dụng các máy laser và niêm phong giao cơ sở bảo quản 2 máy (OPT Light Doctor, K4 Pico Sure Laser) để tiếp tục xác minh, xử lý. Đồng thời yêu cầu gỡ toàn bộ các biển quảng cáo tại cơ sở và trên trang mạng xã hội Facebook.

Với việc cung cấp các dịch vụ làm đẹp có sử dụng các máy, trang thiết bị y tế (laser) khi chưa được Sở Y tế thẩm định cấp phép trên, cơ sở này bị phạt tiền 20 - 30 triệu đồng. Ngoài ra, việc quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động cũng bị xử phạt.

Qua vụ việc này, Sở Y tế sẽ có văn bản đề nghị UBND quận 10 tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động đối với cơ sở nêu trên là các cơ sở thẩm mỹ, spa trên địa bàn quản lý.

Bàn về vấn đề này, PGS.TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho rằng, hành nghề không phép hay quảng cáo sai là vấn đề không mới nhưng nếu làm quyết liệt sẽ phát hiện ra nhiều trường hợp hành nghề trái phép, thậm chí thách thức cơ quan nhà nước.

Theo ông Thượng, tại Hàn Quốc, tất cả người hành nghề thẩm mỹ từ xâm lấn đến không xâm lấn đều có chứng chỉ hành nghề do Bộ Y tế Hàn Quốc cấp. Trong khi đó ở nước ta thì khác, chứng chỉ hành nghề thực hiện các thủ thuật không xâm lấn sẽ do quận, huyện cấp. Chính vì vậy rất dễ tạo điều kiện cho nhóm người này “lấn sân” sang mảng y tế.

“Sắp tới, Sở Y tế sẽ tiếp tục nghiên cứu và kiến nghị Bộ Y tế xem xét, bắt buộc tất cả các thủ thuật xâm lấn hay không đều phải có chứng chỉ hành nghề của Bộ Y tế. Nếu người hành nghề không được cấp phép còn thách thức cơ quan nhà nước, đề xuất xử lý nghiêm” - ông Thượng nhấn mạnh.

Ngoài ra để giúp người dân dễ dàng tiếp cận với các cơ sở hành nghề y dược trên địa bàn, Sở Y tế TP.HCM đã xây dựng thành công ứng dụng quản lý, tra cứu thông tin về cơ sở kinh doanh dược phẩm và chứng chỉ hành nghề dược cho các cơ sở kinh doanh dược phẩm trên địa bàn.

Với tiện ích này, người dân có thể dễ dàng truy cập tra cứu thông tin về tính hợp pháp của các cơ sở kinh doanh dược một cách nhanh chóng, chính xác và minh bạch.

Theo Sở Y tế, với mục tiêu nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong lĩnh vực dược, việc công khai, minh bạch thông tin về cơ sở kinh doanh dược và giấy phép hành nghề dược là một yêu cầu không thể thiếu. Ứng dụng tra cứu thông tin liên quan đến cơ sở kinh doanh dược và giấy phép hành nghề sẽ giúp người dân dễ dàng tiếp cận thông tin khi có nhu cầu.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang