TP.HCM: Shipper công nghệ muốn hoạt động liên quận cần có những giấy tờ gì?

author 06:54 17/09/2021

(VietQ.vn) - Shipper giao hàng (sử dụng công nghệ) tại TP.HCM được hoạt động liên quận, huyện, TP Thủ Đức và có nhận diện theo quy định. Ngoài ra, shipper cũng cần có giấy xét nghiệm âm tính mẫu gộp 3, 2 ngày/lần.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu - Công an TP.HCM cho biết, theo kế hoạch kiểm soát giãn cách xã hội từ 16/9, Công an TP quy định một số biện pháp kiểm soát đối với lực lượng lưu thông trên đường.

Đối với shipper, theo quy định hiện nay thì đối tượng này không thuộc diện do Công an TP cấp giấy đi đường. Công an chỉ phục trách kiểm soát tại các chốt thông qua nhận diện trang phục, thẻ, đơn giao hàng, giấy xét nghiệm âm tính và khai báo y tế trên app VNEID của Bộ Công an. Danh sách shipper do Sở Công thương chuyển về cho Công an TP để cập nhật vào phần mềm VNEID để kiểm soát.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết thêm, ngày 15/9, Công an TP đã ban hành Thông báo số 3660 để triển khai thực hiện Công văn 3072 của UNBD TP, hướng dẫn rõ các đối tượng được lưu thông trên đường. Theo đó, shipper giao hàng (sử dụng công nghệ) được hoạt động liên quận, huyện, TP Thủ Đức và có nhận diện theo quy định. Có giấy xét nghiệm âm tính mẫu gộp 3, 2 ngày/lần.

TP.HCM: Shipper công nghệ muốn hoạt động liên quận cần có những giấy tờ gì?

 Một cửa hàng bán mang về tại TP.HCM.

Liên quan đến việc trong ngày đầu shipper chạy liên quận còn gặp nhiều khó khăn, Phó giám đốc Sở Công thương Nguyễn Nguyên Phương lý giải, do số liệu báo cáo từ các đơn vị vận chuyển chưa đầy đủ nên chưa thể đánh giá được chính xác tình hình. Tuy nhiên, nhìn từ góc độ chủ quan, số lượng shipper đăng ký hoạt động của 33 đơn vị là 160.000 người, nhưng thực tế hiện nay đang hoạt động chỉ có khoảng 20.000 người, số lượng rất thấp so với nhu cầu của người dân.

"Các loại hình được phép kinh doanh trở lại như quán ăn mang về đang tăng lên, đơn hàng vì thế cũng tăng lên. Quan trọng nhất, khi shipper chạy liên quận huyện, hiệu suất cao hơn nhưng gặp khó khăn vì đường ngăn cách, mỗi khu vực chỉ 1 lối đi vào. Chạy liên quận qua mỗi quận gặp khó khăn tìm đường đi. Chạy theo bản đồ công nghệ sẽ khó khăn, dẫn đến việc vận chuyển hàng hóa khó khăn", ông Phương thông tin.

Phó giám đốc Sở Công thương cho biết thêm, đối với hệ thống phân phối nhìn chung không quá tải, chỉ xảy ra chậm chễ giao hàng cục bộ ở một vài nơi. Qua kiểm tra cho thấy, tốc độ giao hàng của các hệ thống siêu thị từ 24 đến 48 giờ, muộn nhất là trong vòng 72 giờ.

Về việc tổ chức điểm tập kết và trung chuyển hàng hóa của 3 chợ đầu mối, ông Nguyễn Nguyên Phương cho biết, chợ Bình Điền đã đi vào hoạt động từ ngày 7/9, chợ Thủ Đức cũng bắt đầu hoạt động, còn chợ Hóc Môn sẽ hoạt động từ 0 giờ ngày 19/9.

Đối với nhân viên giao nhận của doanh nghiệp đi lại trong thời gian giãn cách, theo Công an TP.HCM, hộ kinh doanh chỉ được phép hoạt động trên địa bàn một quận, huyện, có xét nghiệm âm tính với Covid 2 ngày/lần. Những đối tượng không cần giấy đi đường bao gồm: người đi tiêm vắc xin, người có vé máy bay di chuyển ra sân bay, lực lượng y tế, nhân viên nhà thuốc, người đi xét nghiệm Covid-19, người chở oxy, thuốc men và vật tư y tế…

Riêng đối với luật sư tham gia tố tụng, khi lưu thông cần có giấy triệu tập của cơ quan tố tụng, có yếu tố nhận diện gồm thẻ luật sư và khai báo y tế. Cán bộ, công nhân viên, người lao động ngành tài chính, ngân hàng, chứng khoán được lưu thông đổi ca làm việc hàng tuần, thời gian di chuyển từ 16 giờ 30 đến 18 giờ ngày thứ 6 và 6 giờ 30 đến 8 giờ ngày thứ 2. Nhân viên doanh nghiệp xăng dầu, gas được lưu thông đổi ca làm việc từ 13 giờ đến 15 giờ ngày Chủ nhật hàng tuần.

Đối với công nhân làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao: nghỉ việc về nhà khi nhà máy ngưng hoạt động; người lao động đến nhà máy đổi ca làm việc (thời gian đổi ca không dưới 7 ngày/1 lần) hoặc người lao động đến làm việc tại công ty, nhà máy mở cửa hoạt động được phép lưu thông, thời gian từ 9 giờ đến 11 giờ hoặc từ 14 giờ đến 16 giờ, thực hiện đảm bảo như sau: Lưu thông từ nơi nhà máy, công ty đến nơi cư trú; thuộc nhân viên công ty, doanh nghiệp được Ban quản lý các Khu chế xuất công nghiệp xác nhận và ghi rõ thời gian lưu thông như trên; có xét nghiệm âm tính thời gian 5 ngày.

Nhân viên bưu cục, giáo viên vận chuyển sách đến nhà dân cho các em học sinh thực hiện như sau: mặc đồng phục ngành, đeo thẻ ngành có sách hoặc lịch, danh sách địa điểm giao sách. Giảng viên, giáo viên các trường học lưu thông đến trường hoặc điểm dạy học trực tuyến được lưu thông phù hợp với lịch dạy học trực tuyến, thực hiện các quy định mang thẻ ngành có lịch giảng dạy được Ban giám hiệu nhà trường ký duyệt.

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang