Trang trại bò sữa đầu tiên của Đông Nam Á đạt GlobalG.A.P.

author 16:58 18/07/2014

(VietQ.vn) – Trang trại chăn nuôi bò sữa (CNBS) của Vinamilk đã chính thức được đại diện Tổ chức Chứng nhận Global G.A.P. ConTrolUnion trao giấy chứng nhận đạt chuẩn quốc tế Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu (Global G.A.P.).

Sự kiện: Hãy là người dùng sữa thông thái

Ông Richard De Boer, đại diện Tổ chức Chứng nhận Global G.A.P. ConTrolUnion (Hà Lan) trao giấy chứng nhận đạt chuẩn quốc tế Thực Hành Nông Nghiệp Tốt Toàn cầu (Global G.A.P.) cho trang trại của Vinamilk

Ông Richard De Boer, đại diện Tổ chức Chứng nhận Global G.A.P. ConTrolUnion (Hà Lan) trao giấy chứng nhận đạt chuẩn quốc tế Thực Hành Nông Nghiệp Tốt Toàn cầu (Global G.A.P.) cho trang trại của Vinamilk. Ảnh: N. N

Ông Richard De Boer, đại diện Tổ chức Chứng nhận Global G.A.P. ConTrolUnion đã chính thức trao giấy chứng nhận đạt chuẩn quốc tế Global G.A.P. cho Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk).

“Trang trại của Vinamilk là trang trại đầu tiên tại Đông Nam Á được Global G.A.P. chứng nhận và là 1 trong 3 trang trại đạt chuẩn quốc tế GlobalG.A.P. của Châu Á. Global G.A.P. được biết tới là công cụ quản lý trang trại nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế về chất lượng sản phẩm, về sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao được chất lượng và giá trị sản phẩm từ đó sử dụng hiệu quả và bền vững nguồn lực sản xuất nông nghiệp, góp phần làm giàu cho người nông dân và phát triển nông thôn, bảo vệ môi trường và cảnh quan chung. Trang trại Nghệ An của Công ty Bò sữa Việt Nam (thuộc Vinamilk) bắt đầu triển khai tiêu chuẩn Global G.A.P. từ tháng 09/2013, sau 8 tháng thực hiện, Trang trại Nghệ An đã được tổ chức này đánh giá đạt chuẩn và chứng nhận”, ông Richard De Boer cho biết.

Ông Lê Quốc Doanh, Thứ Trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông Thôn.

Thứ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh (đứng thứ 2 bên phải) cùng lãnh đạo Viện Dinh dưỡng Quốc gia và lãnh đạo Vinamilk đi thăm Trang trại chăn nuôi bò sữa của Vinamilk. Ảnh: N. N

Bà Nguyễn Thị Như Hằng - Giám đốc điều hành, phát triển vùng nguyên liệu Vinamilk cho biết, hiện Vinamilk đang tiếp tục triển khai đánh giá Tiêu chuẩn GlobalG.A.P. cho toàn bộ các trang trại còn lại của Vinamilk trên toàn quốc. Trước đó, hệ thống 5 trang trại của Vinamilk đều đã đạt hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 do Tổ chức chứng nhận Bureau Veritas (Pháp) cấp.

“Việc trang trại Nghệ An của Vinamilk áp dụng và đạt chứng nhận quốc tế Global G.A.P. sẽ giúp Vinamilk ngày càng tạo được niềm tin cho khách hàng; nâng cao uy tín và khả năng cạnh tranh trên thị trường; nâng tầm của Vinamilk trên thị trường. Với chứng nhận quốc tế này Vinamilk sẽ đáp ứng tốt hơn các yêu cầu của khách hàng ở những thị trường khó tính như Châu Âu và Mỹ; là điểm thuận lợi trong việc ký kết hợp đồng và đấu thầu; là công bố chính thức về sự cam kết đảm bảo về an toàn chất lượng và liên tục cải tiến nhằm sẵn sàng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Đây cũng là cam kết của Vinamilk trong việc sử dụng hiệu quả và bền vững nguồn lực sản xuất nông nghiệp; đáp ứng quy định của Nhà nước và các nước dự tính bán hàng trong hiện tại và tương lai về quản lý chất lượng”, bà Hằng nói.

Trang trại chăn nuôi bò sữa (CNBS) của Vinamilk

Lãnh đạo các cơ quan chức năng và hiệp hội đi thăm quan khu chế biến thức ăn cho bò sữa của Vinamilk. Ảnh: N. N

Còn theo một lãnh đạo khác của Vinamilk, để ngành công nghiệp chế biến sữa phát triển bền vững, Vinamilk luôn cố gắng chủ động được nguồn sữa nguyên liệu đạt về số lượng và chất lượng. Từ năm 2006, Vinamilk đã bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi bò sữa một cách trực tiếp thông qua xây dựng các trang trại nuôi bò sữa công nghiệp với tổng vốn khởi điểm là hơn 500 tỷ đồng và hiện nay đã tăng đến 1.600 tỷ (năm 2013). Tính đến thời điểm này Vinamilk có 5 trang trại ở Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Lâm Đồng.

Trong kế hoạch năm 2014 -2015, thêm 4 trang trại quy mô lớn đang được Vinamilk xây dựng và đưa vào hoạt động như các trang trại Thống Nhất (Thanh Hóa), Như Thanh (Thanh Hóa), Hà Tĩnh  và Tây Ninh. Trong giai đoạn 2014 – 2016, Vinamilk dự kiến sẽ tiếp tục nhập bò giống cao cấp từ các nước Úc, Mỹ để đáp ứng cho nhu cầu con giống của các trang trại mới.

Hệ thống vắt sữa tự động hiện đại tại Trang trại bò sữa Vinamilk Nghệ An

Hệ thống vắt sữa tự động hiện đại tại Trang trại bò sữa Vinamilk Nghệ An. Ảnh: N. N

Hiện nay, tổng đàn bò cung cấp sữa cho công ty bao gồm các trang trại của Vinamilk và bà con nông dân có ký kết hợp đồng bán sữa cho Vinamilk là hơn 80.000 con bò, mỗi ngày cung cấp khoảng 550 tấn sữa tươi nguyên liệu để sản xuất ra trên 3.000.000 (3 triệu) ly sữa. Và với kế hoạch phát triển các trang trại mới, công ty sẽ  đưa tổng số đàn bò của Vinamilk từ các trang trại và của các nông hộ lên khoảng 100.000 con vào năm 2017 và khoảng 120.000 - 140.000 con vào năm 2020, với sản lượng nguyên liệu sữa dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên hơn gấp đôi, là 1.000 - 1.200 tấn/ngày đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu sữa thuần khiết dồi dào cho hàng triệu gia đình Việt Nam. 

Theo ông Nguyễn Đăng Vang - Uỷ viên hội đồng chính sách khoa học và công nghệ quốc gia, Chủ Tịch hội chăn nuôi Việt Nam, Trang trại chăn nuôi bò sữa (CNBS) của Vinamilk đạt chuẩn quốc tế Global G.A.P ghi dấu ấn là 1 trong 3 trang trại đạt chuẩn này tại Châu Á và là trang trại đầu tiên tại Đông Nam Á.

 Bà Bùi Thị Hương – Giám Đốc Đối Ngoại Vinamilk cũng trao tặng 71.550 ly sữa của chương trình Quỹ Sữa Vươn Cao Việt Nam năm 2014 cho nghèo trẻ em tỉnh Nghệ An.

 Bà Bùi Thị Hương – Giám Đốc Đối Ngoại Vinamilk trao tặng 71.550 ly sữa của chương trình Quỹ Sữa Vươn Cao Việt Nam năm 2014 cho nghèo trẻ em tỉnh Nghệ An. Ảnh: N.N

“Ngành chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam luôn được Nhà nước quan tâm và tạo điều kiện phát triển trong những năm qua. Sự phát triển chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam từ năm 2007 đã chuyển biến mạnh mẽ từ giai đoạn phát triển chăn nuôi bò sữa ở các nông hộ quy mô nhỏ sang các trang trại chăn nuôi bò sữa quy mô công nghiệp với quy mô đàn bò lớn, công nghệ chăn nuôi tiên tiến với chuồng trại và thiết bị hiện đại, quy trình chăn nuôi khoa học, áp dụng nhiều tiến bộ công nghệ của ngành chăn nuôi bò sữa trên Thế giới mà các trang trại của Vinamilk là tiên phong đi đầu. Sự thành công của các trang trại Vinamilk đã góp phần minh chứng tính khả thi và đúng đắn của Nhà nước và Chính phủ về chiến lược phát triển chăn nuôi bò sữa trong nước, tự túc và chủ động nguồn sữa nguyên liệu cho chế biến và cho sự phát triển tầm vóc của người Việt Nam”, ông Nguyễn Đăng Vang cho biết thêm.

 

 

Nguyễn Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang