Trung Quốc: Móng giò ngâm hóa chất gây viêm đường tiêu hóa
Kinh hãi kiểu “tắm” hoá chất độc hại để tẩy trắng dừa
Tịch thu 30.000 tấn chân gà nhiễm độc chất
Phát hiện cơ sở tẩy trắng mực bằng hóa chất
Chanh muối được tẩy trắng, ngâm hóa chất cực bẩn
Tiền mất tật mang vì thuốc tẩy trắng răng
Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc mới thu giữ hàng vạn móng giò vừa được đổ buôn vào thị trường. Số chân giò này có mùi hăng hắc, xét nghiệm mẫu thử phát hiện thấy có nước o xy già và Caustic soda. Theo lời chuyên gia, hai chất này đều có thuộc tính ăn mòn cao, gây tổn thương, bào mòn thành dạ dày. Hiện nay, các cơ sở gia công, chế biến loại " Móng giò trắng phau" này ở Triều Dương, Bắc Kinh đều bị kiểm tra.
Loạt chân giò Trung Quốc đã bị ngâm hóa chất gây các bệnh đường ruột. Ảnh Weibo
Caustic soda hay còn gọi là xút ăn da mang tính kiềm, có tính ăn mòn cao và rất độc với da người cũng như với hệ thống hô hấp, tiêu hóa - là một thành phần cơ bản trong chất tẩy rửa. Ngoài ra nó được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước thải, nước cấp, khí thải để làm chất trung hòa axít dư, chất hấp thụ làm tăng hiệu quả của việc xử lý nước thải.
Tương tự, oxy già cũng phân hủy các phân tử màu. Điều cần lưu ý nhất là nước ôxy già dùng trong y tế phải đạt các tiêu chuẩn dược dụng, tức là phải tinh khiết. Còn ôxy già dùng tẩy trắng thực phẩm thường không tinh khiết do được điều chế từ các nguyên liệu giá rẻ, cho nên chứa nhiều tạp chất, độc chất có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng.
Hóa chất tẩy trắng móng giò gây ra các bệnh đường tiêu hóa và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe người tiêu dùng. Ảnh minh họa
Khi sử dụng thực phẩm tẩy trắng bằng các loại hóa chất này, người tiêu dùng có nguy cơ bị viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa. Nếu sử dụng loại thực phẩm bẩn, độc thiếu an toàn này, lâu ngày, các chất độc tích tụ, gây ra nguy cơ ngộ độc mãn tính, ảnh hưởng lâu dài sức khỏe người tiêu dùng.
Phương Khanh