Trung Quốc: Phát hiện bình đồng chứa rượu cổ 2.000 năm tuổi của giới quý tộc xưa

authorĐỗ Thu Thoan 10:31 10/11/2018

(VietQ.vn) - Mới đây, các nhà khảo cổ đã khai quật 1 chiếc bình đồng cổ chứa 3,5 lít rượu từ 2.000 năm trước ở miền Trung - Trung Quốc.

Sự kiện: Thời sự

Theo tờ The Beijing News, báo Dân Trí đưa tin, chiếc bình rượu cổ này là một trong hai bình được tìm thấy trong một khu mộ cổ được phát hiện bởi các công nhân tại một công trường xây dựng ở Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc hồi tháng 9 vừa qua.

trung-quoc-phat-hien-binh-dong-chua-ruou-co-2000-nam-tuoi-cua-gioi-quy-toc-xua

Hai chiếc bình đồng cổ được tìm thấy trong khu mộ. Nguồn: Baidu

Theo chia sẻ với báo chí của Pan Fusheng - Một nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Khảo cổ và Di tích Văn hóa Thành phố Lạc Dương, cho biết: Về hai bình bằng đồng này, có một bình trống rỗng và một bình chứa 3,5 lít chất lỏng. Chúng được tìm thấy trong một buồng phụ của một trong những ngôi mộ được khai quật.

Ông Pan cho biết cái bình rất nặng khi chúng tôi di chuyển nó, chúng tôi đoán bên trong có thể là rượu. Sau đó 3,5 lít chất lỏng sau đó được chuyển vào bình thủy tinh.

Theo South China Morning Post, báo Dân Trí đưa tin, các nhà nghiên cứu cho biết họ tin rằng đây là một loại rượu được làm từ ngũ cốc lên men và được sản xuất trong cùng thời kỳ với ngôi mộ. Kết quả sẽ được xác nhận bằng cách phân tích mẫu chất lỏng cực kỳ quý giá này.

Đáng nói, họ cho rằng, loại rượu này được người quý tộc Trung Quốc dùng trong thời cổ đại.

trung-quoc-phat-hien-binh-dong-chua-ruou-co-2000-nam-tuoi-cua-gioi-quy-toc-xua

Lượng rượu trong chiếc bình cổ được cho là làm từ ngũ cốc lên men. Nguồn: Baidu

Ông Pan cũng khuyến cáo không nên thử uống rượu 2.000 năm tuổi này bởi "nó có thể có độc", các phân tử của chiếc bình đồng cổ có thể đã nhiễm vào rượu theo thời gian và thành phần của nó cũng có thể đã thay đổi.

“Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ không uống thử nó vì lượng rượu này có giá trị lịch sử và văn hóa rất lớn”, ông Pan nói.

Theo báo VnExpress, trước đó, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy rượu gạo với niên đại tương tự trong một số lăng mộ thời Tây Hán. Theo đó, rượu làm từ gạo hoặc cao lương là thành phần quan trọng trong các nghi lễ hay lễ cúng tế ở Trung Quốc thời xưa. Nó thường được đựng trong bình rượu bằng đồng tinh xảo.

Ngoài bình chứa chất lỏng, nhóm chuyên gia còn tìm thấy một đồ đồng lớn khác tại lăng mộ là chiếc đèn hình ngỗng trời. Đây là cổ vật đầu tiên dạng này được phát hiện ở Lạc Dương, kinh đô của 13 triều đại với lịch sử 3.000 năm.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang