Từ hôm nay, Hà Nội ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm phòng chống dịch COVID-19

author 16:43 05/11/2020

(VietQ.vn) - Trước tình trạng chủ quan, lơ là của người dân, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, thành phố sẽ ra quân kiểm tra, xử lý những trường hợp không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 28/10 đến 4/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã xét nghiệm PCR cho 1.812 trường hợp nhập cảnh, ca nghi ngờ, trường hợp có yếu tố dịch tễ (về từ vùng có dịch). Qua đó, phát hiện 01 trường hợp dương tính (BN 1203) là chuyên gia Israel. Đặc biệt, tình trạng người dân không đeo khẩu trang ở các nơi tập trung đông người, ngay như ở bờ hồ Hoàn Kiếm, phố đi bộ... rất báo động.

Hoạt động xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang đang được áp dụng tại nhiều địa phương trên địa bàn Hà Nội. Qua công tác kiểm tra trong tuần qua, quận Ba Đình đã xử phạt 10 triệu đồng về hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng tại chợ Thành Công.

Được biết, các quận, huyện, đơn vị đều có báo cáo về việc triển khai kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm về phòng chống dịch Covid-19 nhưng Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền vẫn thẳng thắn đánh giá: nhiều quận huyện, đơn vị chưa quyết liệt trong việc kiểm tra, thậm chí có nơi không kiểm tra gì.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, văn bản của thành phố chỉ đạo về việc kiểm tra ban hành từ ngày 28/10 nhưng trong ngày 2/11 vừa qua, khi đoàn kiểm tra trực tiếp tại một phường thì được biết văn bản này phường vẫn còn chưa nhận được.

Qua kiểm tra của Sở Y tế tại các bến xe cho thấy, trong khu vực bến xe thực hiện việc yêu cầu đeo khẩu trang khá nghiêm túc nhưng bên ngoài, xung quanh bến xe rất nhiều người tụ tập không đeo khẩu trang. Đáng nói, kiểm tra tại các khu chung cư, bao gồm khu vực không gian chung, thang máy… của tòa nhà, tỷ lệ người không đeo khẩu trang chiếm đến hơn 50%. Có những người có khẩu trang nhưng để trong túi nhưng chỉ khi bị nhắc nhở mới lấy ra đeo. Thậm chí nhiều khu chung cư có bảo vệ ngồi trực nhưng cũng không nhắc nhở gì.

Ngoài ra, qua kiểm tra tại các trung tâm thương mại, siêu thị thấy chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 nghiêm hơn, song các khu chợ thực hiện rất hạn chế, gần như không thực hiện.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội nhận định mầm bệnh trong cộng đồng có thể vẫn còn, cùng đó liên tục có những ca nhập cảnh từ nước ngoài vào, nguy cơ vẫn rất lớn. Do vậy, đề nghị tất cả địa phương, đơn vị không được phép chủ quan, lơ là với công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Vì vậy giải pháp quan trọng hàng đầu là tiếp tục vận động, tuyên truyền, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các địa điểm theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, như: công viên, vườn hoa, phố đi bộ, quảng trường, nhà ga, bến tàu, bến xe, siêu thị, chợ, trung tâm thương mại, chung cư, các sự kiện đông người…

Cùng đó, tiếp tục quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19, kể cả các khu cách ly thu phí ở khách sạn, nơi lưu trú. Các quận, huyện, lực lượng công an cần tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong triển khai quy định về phòng chống dịch bệnh…

Từ ngày 5/11, 5 đoàn kiểm tra liên ngành cấp thành phố sẽ bắt đầu ra quân kiểm tra tại một số quận huyện và kiểm tra trực tiếp tại các khu vực trọng điểm như khu cách ly tập trung, khu lưu trú phòng Covid-19…

Đáng chú ý, quá trình kiểm tra, các đoàn sẽ lưu ý đến vấn đề xử phạt hành vi không đeo khẩu trang ở nơi bắt buộc phải đeo theo quy định.

An Hạ

Sử dụng sản phẩm trà hoa nhài thế nào để mang lại lợi ích cho sức khỏe(VietQ.vn) - Trà hoa nhài là thức uống làm từ hoa nhài, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên khi sử dụng trà hoa nhài tránh mắc sai lầm vì dễ gây ảnh hưởng cho sức khỏe.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang