Tỷ phú Elon Musk tự phong là 'Vua công nghệ của Tesla'

author 19:11 19/03/2021

Những hành động thay đổi chức danh của Tesla khá "kỳ lạ". Việc này có thể chuyển hướng dư luận về việc sản xuất xe tải điện hạng nặng.

Trong một hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) ngày 15/3, Tesla cho biết Elon Musk có chức danh mới là "Technoking of Tesla" (Vua công nghệ của Tesla), còn Giám đốc Tài chính Zach Kirkhorn sẽ là "Master of Coin" (Bậc thầy tiền ảo). Chức danh này sẽ không ảnh hưởng đến chức vị của cả hai tại Tesla và có hiệu lực từ 15/3.

Tỷ phú Elon Musk từng giữ chức Chủ tịch Tesla. Tuy nhiên, do có nhiều phát ngôn không đúng mực trên Twitter, ông bị SEC khởi kiện buộc phải từ chức năm 2018.

Ông đã nói rằng "một nguồn tài trợ đảm bảo" để đưa Tesla trở thành tư nhân ở mức 420 USD một cổ phiếu, trong khi thực tế, ông chỉ có các cuộc thảo luận chứ không phải một thỏa thuận chắc chắn về khoản tài trợ đó với một quỹ tài sản có chủ quyền của Ả Rập Xê Út.

Tỷ phú Elon Musk tự phong là 'Vua công nghệ của Tesla'. Ảnh: Reuters

Ban đầu, SEC muốn Musk bỏ vị trí CEO, nhưng sau đó chấp nhận để tỷ phú nộp phạt 20 triệu USD và không đảm nhận chức Chủ tịch. Hiện vị trí này do Robyn Denholm nắm giữ.

Những hành động thay đổi chức danh của Tesla khá "kỳ lạ". Việc này có thể chuyển hướng dư luận về việc sản xuất xe tải điện hạng nặng. Tesla từng dự kiến sản xuất mẫu xe này và có mặt trên thị trường từ 2019. Nhưng cho đến nay, xe vẫn chưa có mặt trên thị trường.

Hồi tháng 1, Musk thừa nhận "việc chế tạo xe điện hiện tại không hợp lý, vì loại xe này cần lượng pin gấp 5 lần ôtô Tesla". Tuần trước, công ty cũng điều Jerome Guillen, người từng nắm mảng ôtô, sang đứng đầu mảng xe tải điện.

Ban đầu, Musk đã điều hành Tesla như một động lực đột phá, cố gắng thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp ôtô và chuyển thế giới sang sử dụng điện thay vì các phương tiện động cơ đốt trong truyền thống. Trong số những động thái gây rối gần đây nhất của ông là thông báo về việc Tesla đã đầu rư 1,5 tỷ USD cho đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin.

Tuy nhiên, Tesla gần đây liên tiếp gặp khó khăn do tác động từ những dòng tweet của Elon Musk trên Twitter. Thậm chí, công ty đang bị khởi kiện vì những phát ngôn của vị CEO này gây thiệt hại về tài chính cho Tesla lẫn các cổ đông. So với cuối tháng 1, giá cổ phiếu Tesla tính đến cuối tuần trước đã giảm 21%.

Theo Nhà đầu tư

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang