Câu chuyện khởi nghiệp của 'ông trùm' ngành công nghiệp đồ uống

author 06:42 22/04/2016

(VietQ.vn) - Tỷ phú Manoj Bhargava là một trong những tỷ phú tự thân thành công nhất của nước Mỹ. Ông cũng nổi tiếng vì có phương châm kinh doanh vô cùng "độc".

Sự kiện: Đại gia tỷ phú

Tỷ phú Manoj Bhargava được coi là một trong những tỷ phú tự thân thành công nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ông được mọi người khâm phục không chỉ bởi khối tài sản khổng lồ mà còn vì lối sống thanh đạm, khiêm nhường.

Những "con số biết nói" về 5-Hour Energy

Người sáng lập: Manoj Bhargava

Tài sản: 1,5 tỷ USD

Tuổi: 51

Năm thành lập: 2004

Lĩnh vực: Ngành công nghiệp đồ uống

Doanh thu hàng năm: 1 tỷ USD bán lẻ

Doanh thu của công ty: 600 đến 700 triệu USD, 300 triệu USD lợi nhuận

Số lượng nhân viên: 65 nhân viên chủ chốt và 250 nhân viên sản xuất

Thương hiệu: Nổi tiếng khi mang “Energy Shots” ra thị trường 

Con đường lập nghiệp

Manoj Bhargava được sinh ra tại Lucknow, Ấn Độ năm 1953, sau đó chuyển đến định cư tại Mỹ vào năm 1967 bởi cha ông quyết định học Thạc sỹ tại Đại học Wharton, bang Pennsylvania. Gia đình Bhargava rất khá giả khi còn ở Ấn Độ nhưng cũng đã phải trải qua một thời gian khó khăn ở Mỹ. Vì vậy Bhargava đã bắt đầu làm những việc vặt và kinh doanh từ khi còn là một thiếu niên.

Bhargava rất giỏi toán, ông theo học tại Đại học Princeton, bang New Jersey, Mỹ. Nhưng chỉ 1 năm sau, Bhargava đã thôi học bởi ông quyết định sẽ theo đuổi "sự nghiệp học hành" của riêng mình. Năm 1974, Bhargava đến Ấn Độ và dành 12 năm ở trong tu viện tại Hanslok Ashram.

Bhargava trở lại Mỹ để phụ giúp cha kinh doanh chất nhựa dẻo. Ông mua một vài cửa hàng nhỏ, sau đó bán lại công ty PVC tại Ấn Độ cho một hãng kinh doanh tư nhân.

Manoj Bhargava nảy ra ý tưởng về 5-Hour Energy sau khi tham gia một hội chợ thương mại về sản phẩm từ thiên nhiên. Tại đó, ông đã uống đến gần 500 gam đồ uống được quảng cáo là sẽ tăng hiệu suất làm việc. Bhargava thấy đó quả là một điều tuyệt vời và trong đầu ông thầm ghi nhớ thành phần của loại đồ uống này. 

Manoj Bhargava bắt đầu góp mặt trong danh sách tỷ phú từ năm 2013Manoj Bhargava bắt đầu góp mặt trong danh sách tỷ phú từ năm 2013. Ảnh: Myonlineca

6 tháng sau, tỷ phú Manoj Bhargava cho ra mắt phiên bản 2 của đồ uống chứa caffein và vitamin B bởi ông không muốn cạnh tranh với Red Bull, Monster và cũng như không muốn phải vật lộn để giành một vị trí trong thị trường nước giải khát. Dù quy mô công ty còn nhỏ, bất chấp lời khuyên của mọi người, vị tỷ phú vẫn bán 5-Hour ở mức 3 USD/chai và dần dần thuyết phục các nhà bán lẻ tích trữ hàng trong thẻ đăng ký. 

Khi được hỏi về thử thách khó khăn nhất, vị tỷ phú nói: “Thử thách khó khăn nhất luôn luôn là chính phủ. Họ luôn cố gắng phá hủy những điều tốt đẹp. Tôi đã cố gắng tránh xa họ hết mức có thể vì tôi biết nếu có ai phá hủy điều tốt đẹp, đó chỉ có thể là chính phủ”. Nghe thì có vẻ nổi loạn nhưng thực chất, ngoài đời Bhargava giống như một thầy tu vậy!

Được biết, Bhargava đã dành 12 năm trong những tu viện ở Ấn Độ và học cách làm thanh tịnh tâm hồn. Thậm chí giờ đây, khi đã trở thành tỷ phú, Bhargava vẫn dành 1 giờ mỗi ngày cho những khoảng lặng suy tư. Bhargava nổi tiếng với lối sống thanh đạm và cách cư xử khiêm tốn. Trang phục ưa thích thường ngày của ông là bộ áo dài không cổ truyền thống giản dị của người Ấn Độ. 

Bhargava cho rằng người làm kinh doanh ở Ấn Độ quá coi trọng lý thuyết và các công ty trong nước hầu hết đều thuê nhân viên từ các viện giáo dục hàng đầu. “Giống như thuê một ông thợ ống nước chỉ lý thuyết suông vậy! Chúng tôi không hứng thú với MBA”, vị tỷ phú chia sẻ. 

Cuộc sống của vị tỷ phú Bhargava được nhận xét giống như một thầy tu. Ảnh: YelneerCuộc sống của vị tỷ phú Bhargava được nhận xét giống như một thầy tu. Ảnh: Yelneer

Những mốc thời gian quan trọng: 

 2004: Bhargava thành lập 5-Hour Energy

2011: Công ty đạt doanh thu bán lẻ 1 tỷ USD 

2012: 5-Hour chiếm 90% thị trường đồ uống tăng lực

2013: Manoj Bhargava chính thức góp mặt trong danh sách tỷ phú

Lời khuyên từ Manoj Bhargava

Vị tỷ phú 51 tuổi từng chia sẻ: “Có 2 con đường để có được công nghệ: phát minh hoặc tìm kiếm. Phát minh rất khó, khả năng thành công thấp như trúng số vậy", "giảm chi phí hoặc các hoạt động không kiếm lời, đừng cải tiến sản phẩm hay mua vui cho khách hàng” hay “tiền không mua được bộ não thực thụ mà thường chỉ mua được sự ngu ngốc. Hãy giữ cho mọi việc thật đơn giản”.

>> Câu chuyện khởi nghiệp thành công của nữ tỷ phú 26 tuổi

Cảnh Nguyễn


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang