Tỷ phú Trung Quốc Wang Jianlin chi tiền mạnh tay nhất thế giới năm 2016

author 18:57 31/03/2016

(VietQ.vn) - Tỷ phú Trung Quốc Wang Jianlin đã chi hơn 25 tỷ USD vào đầu tư tại thị trường nước ngoài từ đầu năm đến nay, trong đó có Pháp, Mỹ, Ấn Độ.

Sự kiện: Đại gia tỷ phú

Từ đầu năm 2016 đến nay, tỷ phú Trung Quốc Wang Jianlin đã chi hơn 25 tỷ USD vào đầu tư tại thị trường nước ngoài, trong đó có Hollywood, FIFA và Pháp. Theo đó, tỷ phú Wang Jianlin trở thành một trong những nhà đầu tư chi tiền mạnh tay nhất thế giới trong năm nay.

Lần đầu tư mới nhất của tập đoàn Dalian Wanda của tỷ phú Trung Quốc này có chi phí lên tới gần 4 tỷ USD. Động thái này khiến cổ phiếu bất động sản ở Hồng Kông tăng lên 22% vào thứ Năm (30/3).

Tỷ Phú Trung Quốc Wang Jianlin đưa tập đoàn Dalian Wanda ngày càng hùng mạnh

Tỷ Phú Trung Quốc Wang Jianlin đang trên con đường đưa tập đoàn Dalian Wanda ngày càng hùng mạnh

Trước đó, tỷ phú giàu nhất Trung Quốc cho biết sẽ tập trung đầu tư vào lĩnh vực vui chơi giải trí và thể thao tại nước ngoài nhằm vực dậy tăng trưởng của tập đoàn sau sự sụt giảm trong kinh doanh bất động sản.

Tại Mỹ, người đàn ông giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin đã mua phim trường “Godzilla” với giá 3,5 tỷ USD và trở thành người Trung Quốc đầu tiên kiểm soát công ty điện ảnh lớn tại Hollywood. Đồng thời, ông đang có dự định xây dựng chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất ở Mỹ.

Tại Ấn Độ, Wang Jianlin cũng đã đầu tư xây dựng một công viên ở phía Bắc bang Haryana với chi phí tới 10 tỷ USD. Tại châu Âu, Wang Jianlin tuyên bố rằng tập đoàn Dalian Wanda sẽ đầu tư hơn 3 tỷ euro (khoảng 3,4 tỷ USD) cho một dự án bán lẻ Walt Disney nhằm phát triển giải trí ở Paris (Pháp), rồi sau đó sẽ là nhà tài trợ hàng đầu cho Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA).

Theo đó, Dalian Wanda sẽ trở thành một trong những nhà tài trợ hàng đầu của FIFA. Thời hạn hợp đồng của tập đoàn Dalian Wanda và FIFA sẽ có hiệu lực tới năm 2030, tức bao gồm 4 kỳ World Cup tiếp theo. Như vậy, trên các sân vận động cũng như các chương trình của FIFA sắp tới sẽ chứng kiến sự xuất hiện lần đầu tiên các tấm biển quảng cáo của Dalian Wanda.

Chia sẻ với báo chí, tỷ phú Wang Jianlin cho biết: "Những cơ hội để Trung Quốc giành quyền đăng cai World Cup lúc này sẽ trở nên sáng sủa hơn khi ngày càng nhiều công ty Trung Quốc trở thành nhà tài trợ của FIFA. Nếu Trung Quốc muốn tổ chức World Cup, tập đoàn Wanda sẽ tích cực ủng hộ trên nhiều phương diện".

Tỷ phú Wang Jianlin tích cực đầu tư ra thị trường nước ngoài

Tỷ phú Wang Jianlin tích cực đầu tư ra thị trường nước ngoài

Tại quê nhà, tỷ phú người Trung Quốc đã đầu tư 15,9 tỷ nhân dân tệ cho đơn vị làm phim Wanda Pictures. Ông chi 15 tỷ nhân dân tệ cho 3 bệnh viện và tổ chức lại tập đoàn của mình để tạo thành một tập đoàn tài chính hùng mạnh. 

Wang Jianlin không phải là “ông trùm” duy nhất của Trung Quốc mạnh tay đầu tư vốn ra nước ngoài. Các công ty Trung Quốc đã chi khoảng 115 tỷ USD ra thị trường nước ngoài kể từ đầu năm đến nay, theo số liệu của Bloomberg.

Bảo Ngọc


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang