Công dụng chống ung thư dạ dày của bộ đôi súp lơ, cải xoắn

author 13:57 25/04/2015

(VietQ.vn) - Ung thư dạ dày là một trong những bệnh có tỷ lệ tử vong cao ở Việt Nam, vì vậy, một chế độ ăn uống hợp lý ngay từ hôm này là điều vô cùng cần thiết.

Sự kiện: Chữa bệnh từ thiên nhiên

Ung thư dạ dày là dạng ung thư nguy hiểm và phổ biến trên thế giới. Tại Việt Nam có tới 75% bệnh nhân ung thư dạ dày đến khám ở bệnh viện khi đã ở giai đoạn muộn. Trong khi đó, tại Hàn Quốc có tới hơn 50% bệnh nhân đến bệnh viện khám mới chỉ ở giai đoạn một. Ung thư dạ dày nếu phát hiện giai đoạn sớm thì cơ hội lành bệnh lên đến 99%. Tỷ lệ sống còn sau 5 năm là lớn hơn 90%. Trong khi đó tỷ lệ này ở giai đoạn muộn chỉ là 5%, theo báo Zing News.

Có thể chữa được ung thư dạ dày nếu phát hiện kịp thời

Ung thư dạ dày  hơn 90% cơ hội lành bệnh nếu được điều trị kịp thời

Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo, một trong các yếu tố dẫn đến bệnh ung thư là do ăn uống. Nhưng ngược lại, cũng có nhiều loại thực phẩm thông dụng hàng ngày lại có tác dụng phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này, trong đó có ung thư dạ dày. Để phòng chống loại ung thư này, các loại rau củ quả luôn là lựa chọn hàng đầu, trong đó nổi bật là ‘bộ đôi’ rau cải xoăn và súp lơ xanh.

Cải xoăn

Rau cải xoăn thuộc gia đình họ cải được đánh giá là một trong những loại rau nhiều chất xơ và chứa thành phần dinh dưỡng cao, rau cung cấp các loại vitamin A, C và K, ngoài ra rau cải xoăn cung cấp nhiều khoáng chất như folate, canxi, mangan và phot pho. Khi tiêu thụ cải xoăn, cơ thể sẽ hấp thụ được một lượng vitamin C, beta – carotene dồi dào mang lại tác dụng ngừa ung thư triệt để.

Cải xoăn chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chẳng hạn như carotenoids và flavonoids giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh ung thư khác nhau như đại tràng, tuyến tiền liệt và buồng trứng. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Advances in Nutrition and Cancer năm 2014 cho thấy, các hợp chất sulforaphane trong cải xoăn cũng có tác dụng phòng ngừa ung thư dạ dày, đường ruột. Đặc biệt, khi được kết hợp với hành tây thái nhỏ, tỏi và dầu ô liu, cải xoăn sẽ dễ dàng phát huy tác dụng ngừa bệnh.

Cải xoăn giúp phòng chống ung thư dạ dày hiệu quả

Ung thư dạ dày hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng cải xoăn, súp lơ xanh

 Súp lơ xanh

Các chuyên gia khuyên nên lựa chọn súp lơ xanh để chế biến các món ăn trong gia đình. Nghiên cứu được thực hiện tại Nhật Bản chỉ ra, những người thường xuyên tiêu thụ súp lơ xanh trong vòng 2 tháng có lượng khuẩn H. pylori thấp hơn so với người không tiêu thụ đến loại thực phẩm này. Trong khi đó, khuẩn H.pylori là một trong những yếu tố khiến cơ thể đối diện với nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn nhiều.

Súp lơ rất giàu chất xơ. Chất xơ cung cấp glucoraphin tốt cho tiêu hóa và giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Glucoraphin sẽ bảo vệ niêm mạc dạ dày và làm giảm nguy cơ ung thư, cũng như một loạt bệnh về dạ dày và ruột.

Các hóa chất tự nhiên khác trong súp lơ như sulforaphane và indole - 3 - carbinol ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư, đặc biệt là trong các tế bào ung thư vú. Súp lơ cũng được chứng minh là một loại rau lành mạnh cho phụ nữ, đặc biệt là trong việc phòng ngừa ung thư. Súp lơ cũng rất giàu chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn các gốc tự do gây ung thư.

Loan Tô (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang