Ung thư thanh quản do khàn tiếng khéo dài

author 08:28 18/03/2013

(VietQ.vn) – Người bị khàn tiếng kéo dài nếu không điều trị có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể bị ung thư thanh quản.

Sự kiện: Bệnh ung thư và cách phòng tránh

Khàn tiếng (hay khản tiếng) là một biểu hiện rối loạn giọng nói thường gặp, phản ánh tình trạng tổn thương ở thanh quản, từ sưng huyết, viêm nhiễm thông thường cho đến các rối loạn thường xảy ra hoặc tổn thương nặng như ung thư thanh quản.

 

Khàn tiếng trong ung thư thanh quản xuất hiện khá sớm, lúc đầu còn nhẹ, chỉ giống như khản giọng khi bị cúm. Tình trạng khản giọng ngày càng tăng, các thuốc điều trị viêm thanh quản ít có tác dụng. Giai đoạn sau, tiếng nói trở nên thô ráp, khàn đặc, mất hết âm sắc, khó nói, nói đau, lúc này khối u ở thanh quản đã tiến triển.

 

Theo PGS. TS. Lương Thị Minh Hương, Khoa Nội soi, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, nếu không điều trị kịp thời và phù hợp thì khàn tiếng có thể gây ra biến chứng, ảnh hưởng đến giao tiếp, sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. Tùy theo nguyên nhân gây khàn tiếng có thể gây những biến chứng khác nhau. 

Ví dụ viêm thanh quản cấp mà không được điều trị sẽ dẫn đến viêm thanh quản mãn. Viêm thanh quản mãn mà không được điều trị sau này có thể gây ra các khối u lành tính ở thanh quản như: hạt sơ dây thanh, poluyp dây thanh hoặc u nang dây thanh.

Tuy nhiên, có tới 2/3 số lượng người bệnh khi đến điều trị ở Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương đã ở vào giai đoạn III và IV, tức là bệnh ở vào giai đoạn muộn và rất muộn, khối u đã lan rộng toàn bộ thanh quản, hoặc đã ra ngoài vùng thanh quản. Trong các trường hợp này thì sẽ phải thực hiện cắt bỏ toàn bộ thanh quản và người bệnh sẽ mất đi bộ phận phát âm, trở nên tàn tật về giọng nói.

Vì vậy, khi bị khàn tiếng kéo dài trên 3 tuần cần đi khám, kiểm tra ở các bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng vì khàn tiếng có thể là một dấu hiệu sớm của ung thư thanh quản.

Các viêm nhiễm gây khàn tiếng lâu dài mà không điều trị, đặc biệt là nam giới có cơ địa thuận lợi mắc bệnh như hút thuốc lá, uống rượu thì có thể dẫn đến ung thư thanh quản.

Cách tốt nhất để phòng ngừa khàn tiếng là tránh bị viêm họng, tránh nói nhiều, nói lớn và hãy nói không với các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá... Trong trường hợp khàn tiếng kéo dài cần đến các cơ sở chuyên khoa để khám và điều trị.

Vân Nhi

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang