Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cảnh báo RF3WORLD có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép

author 13:55 05/07/2023

(VietQ.vn) - Mới đây, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) cảnh báo người dân không tham gia các hoạt động có dấu hiệu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép của tổ chức RF3WORLD để hạn chế tối đa các rủi ro, thiệt hại về vật chất và pháp lý.

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) cho biết, qua rà soát thời gian gần đây đơn vị đã nhận thấy một số cá nhân, tổ chức có tên RF3WORLD thông qua các website: www.Rf3worldvietnam.com, www.Rf3vietnam.com hay www.Firmax3vn.com.vn kêu gọi đầu tư, kinh doanh mua bán hàng hóa có dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận hợp pháp tại Việt Nam.

Các video giới thiệu, mời gọi người tham gia vào hệ thống RF3WORLD theo phương thức đa cấp được chia sẻ tràn lan trên kênh Youtube. Bên cạnh đó, có dấu hiệu cho thấy các đối tượng liên quan tổ chức các chương trình trực tuyến nhằm giới thiệu, mời gọi thêm các thành viên khác tham gia với mục đích phát triển hệ thống để được hưởng hoa hồng, lợi ích kinh tế theo mô hình đa cấp.

Website giới thiệu sản phẩm và cung cấp thông tin chi trả hoa hồng cho nhà đầu tư, đại lý khi tham gia vào hệ thống của RF3WORLD

Ngoài ra, Website giới thiệu sản phẩm và cung cấp thông tin chi trả hoa hồng cho nhà đầu tư, đại lý khi tham gia vào hệ thống của RF3WORLD. Tuy nhiên tính đến thời điểm này, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp, tổ chức nào có tên RF3WORLD nêu trên theo quy định của Nghị định 40/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 3 năm 2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp (được sửa đổi, bổ sung một số điều tại Nghị định số 18/2023/NĐ-CP ngày 28 tháng 4 năm 2023).

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cho biết, theo quy định, các tổ chức cá nhân kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tới 5 tỷ đồng hoặc năm năm tù giam (Điều 217a Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi năm 2017). Do đó, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cảnh báo người dân không tham gia vào các hoạt động có dấu hiệu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép nêu trên để hạn chế tối đa các rủi ro, thiệt hại về vật chất và pháp lý.

Theo thống kê, hiện tại cả nước có 20 doanh nghiệp hoạt động bán hàng đa cấp hợp pháp. Năm 2022, đã có 2 doanh nghiệp phải chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam là Công ty TNHH Siberian Health Quốc tế và Công ty TNHH Homeway Việt Nam. Hai doanh nghiệp này đều bị Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp do phát hiện các vi phạm nghiêm trọng trong chấp hành pháp luật về kinh doanh theo phương thức đa cấp. Cũng trong năm 2022, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã ban hành quyết định xử phạt hành chính 170 triệu đồng đối với Công ty TNHH Unicity Marketing Việt Nam; phạt 235 triệu đồng đối với Công ty TNHH Nu Skin Enterprises Việt Nam; phạt 170 triệu đồng đối với Công ty TNHH MTV New Image Việt Nam; phạt 85 triệu đồng đối với Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ Hoằng Đạt; phạt 350 triệu đồng đối với Công ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang