Vũ khí ‘sát thủ câm lặng’ của Nga sở hữu tên lửa có thể bắn xa 8000km

author 16:00 18/02/2018

(VietQ.vn) - Tàu ngầm Vladimir Monomakh là vũ khí nguyên tử chiến lược thế hệ thứ tư thuộc Dự án 955 Borei của Nga. Sức mạnh của tàu ngầm này chính là sở hữu 16 tên lửa đạn đạo.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Tàu ngầm Vladimir Monomakh thuộc đề án 955 Borei (cũng có thể gọi là Borey hay lớp Dolgorukiy) - loại tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo được phát triển bởi Cục Thiết kế hàng hải trung ương Rubin và đóng bởi Sevmash cho lực lượng hải quân Nga. 

Tàu ngầm này là chiếc thứ ba thuộc dự án này do Sevmash đóng từ ngày 19.3.2006, nhân kỷ niệm 100 năm thành lập hạm đội tàu ngầm Nga.

Các tàu ngầm lớp Borei được chế tạo nhằm thay thế các tàu ngầm thuộc Dự án 941 Akula (NATO gọi là Typhoon) và Dự án 667BDRM Delphin (NATO gọi là Delta-IV). Dự án này do Trung tâm Thiết kế kỹ thuật hàng hải Rubin tại Sant-Petersburg tiến hành.

 Tàu ngầm ladimir Monomakh của Nga. Ảnh: lao động

 Tàu ngầm ladimir Monomakh của Nga. Ảnh: lao động

Giá thành của một chiếc tàu ngầm thuộc Dự án 955 Borei vào khoảng 23 tỉ rúp (890 triệu USD). Tàu ngầm nguyên tử Vladimir Monomakh dài 170m, rộng 13,5m. Tàu có khả năng lặn sâu 480m... ... lượng choán nước tối đa mà loại tàu ngầm này đạt đến 24.000 tấn.

Tàu ngầm Vladimir Monomakh thừa hưởng những công nghệ hàng hải mới nhất và tối tân nhất của Nga, tạo ra một sức mạnh đáng gờm trước bất kỳ đối thủ nào.

Sức mạnh của tàu dựa trên hệ thống vũ khí chủ lực là 16 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Bulava, tích hợp 6 đầu đạn hạt nhân phân tách độc lập và đạt tầm phóng xa tới 8.000km. Ngoài ra, tàu ngầm Vladimir Monomakh còn có 6 ống phóng ngư lôi 533mm cùng hệ thống tên lửa chống ngầm tiên tiến RPK-2 Viyuga.

Tàu ngầm lớp này còn được trang bị hệ thống MGK-600 dò ngư lôi, mìn, đo độ dày của băng, phát hiện những vùng nước không có băng…Tàu có khả năng hoạt động độc lập 90 ngày đêm với thủy thủ đoàn 107 người, trong đó có 55 sĩ quan.

 Tên lửa trên tàu ngầm Nga khai hỏa. Ảnh: Lao động

 Tên lửa trên tàu ngầm Nga khai hỏa. Ảnh: Lao động

Tên lửa Bulava được thiết kế dành riêng cho tàu ngầm hạt nhân lớp Borei và nó được xem là tên lửa hạt nhân tối tân nhất, hùng mạnh nhất của Nga.

Nga muốn phát triển tên lửa Bulava thành thứ vũ khí trụ cột trong kho vũ khí hạt nhân của nước này. Dự án phát triển tên lửa Bulava (SS-NX-30) là một trong những dự án vũ khí đắt nhất của Nga. Một tên lửa Bulava có sức công phá khủng khiếp gấp 100 lần vụ nổ phá hủy thành phố Hiroshima năm 1945. 

Việc tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh đi vào hoạt động không chỉ là một sự kiện với Nga mà nó là một sự kiện với phương Tây bởi đây chính là lý do nữa khiến phương Tây lo ngại về Nga.

Hãng TASS dẫn lời một số nhà phân tích nhận định, tàu ngầm Vladimir Monomakh với khả năng hoạt động không giới hạn sẽ cùng dàn oanh tạc cơ hạng nặng tiếp tục cân não Mỹ-NATO trong thời gian tới khiến cho nhiều kế hoạch của khối này bị đảo lộn.

Dự kiến đến năm 2020, sẽ có tổng cộng 8 tàu ngầm lớp Borei được đóng xong và gia nhập Hải quân Nga nhằm thay thế một số tàu ngầm cũ kỹ của nước này.

An Dương (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang