Vaccine Covid-19 Việt Nam sẽ nhanh chóng bước sang giai đoạn thử nghiệm trên người

author 10:34 18/11/2020

(VietQ.vn) - Theo đại diện Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế, 3 loại vaccine Covid-19 Việt Nam trong giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng, trong đó sản phẩm của Nanogen cần hoàn thiện hồ sơ để thử nghiệm trên người.

Báo VnExpress dẫn thông tin từ đại diện Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo cho biết, vaccine của Công ty Nanogen là ứng viên tiềm năng nhất trong số 4 đơn vị tham gia nghiên cứu vaccine Covid-19. Dự kiến cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12, công ty sẽ hoàn thành hồ sơ nghiên cứu trên động vật để chuyển sang thử nghiệm trên người. Hiện chưa rõ kế hoạch chi tiết thử nghiệm trên người đối với loại vaccine này.

Ngoài ra, 3 nhà sản xuất khác tham gia nghiên cứu vaccine gồm Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) Nha Trang, Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (Polyvac). Trong đó, Polyvac đang phát triển chủng giống virus cho vaccine; IVAC tiếp tục phối hợp với Mỹ để test thử thách vaccine, tức là cho động vật đã tiêm vaccine tiếp xúc với mầm bệnh để thử thách hiệu quả bảo vệ.

Bộ Y tế cho biết, hiện có 3 loại vaccine Covid-19 Việt Nam đang trong giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng và đến tháng 12 sẽ thử nghiệm trên người. Ảnh minh họa

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Vabiotech cho biết, hiện đang thử nghiệm vaccine trên khỉ, dự kiến lấy mẫu máu đánh giá tính sinh miễn dịch vào tuần tới. Theo Tiến sĩ Đạt, các nghiên cứu tiền lâm sàng rất quan trọng. Những số liệu có được trên động vật sau này sẽ giúp ích trong nghiên cứu vaccine trên người. Vì vậy, công ty thận trọng trong từng bước đi để tạo ra sản phẩm vaccine chất lượng nhất.

Có ít nhất 5 công đoạn trong quá trình phát triển vaccine. Đầu tiên, các nhà nghiên cứu đánh giá, lựa chọn dự tuyển vaccine nhằm tạo ra vùng kháng nguyên có tính sinh miễn dịch và an toàn khi sử dụng trên người sau này. Sau đó, vaccine được đánh giá tiền lâm sàng, tức là đánh giá hiệu quả thử nghiệm trên động vật.

Khi an toàn trên động vật, vaccine tiếp tục được đánh giá trên người. Trong đó, nghiên cứu giai đoạn một được thử nghiệm từ 30 đến 150 người, giai đoạn hai thử nghiệm trên ít nhất 200 người, giai đoạn ba ít nhất 800 người và theo dõi tối thiểu trong một năm kể từ ngày tiêm mũi vaccine cuối cùng...

Hiệu quả kinh ngạc của loại vaccine ngăn ngừa Covid-19 do Nga công bố(VietQ.vn) - Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết, vaccine Sputnik V hiệu quả ngăn ngừa Covid-19 đến 92%, sau hai ngày tuyên bố hiệu quả 90%.

Ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Khoa học công nghệ và Đào tạo cho biết, 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng nhằm đánh giá vaccine lần lượt về tính an toàn, hiệu quả và hiệu lực bảo vệ, xác định số lần tiêm trong một liệu trình. Kế hoạch thực hiện thử nghiệm lâm sàng do nhà sản xuất đề xuất. Tuy nhiên, Việt Nam đang rất khó khăn trong thử nghiệm giai đoạn 3 vì không có bệnh nhân dương tính lây nhiễm ngoài cộng đồng do công tác phòng bệnh tốt, tỷ lệ bệnh nhân dương tính ở nước ngoài và nhập cảnh rất nhỏ.

Để khắc phục khó khăn này, các chuyên gia đề xuất "ngoại suy", tức so sánh đối chứng về tỷ lệ an toàn và tính sinh miễn dịch giữa vaccine đã được cấp phép của nước ngoài và vaccine do Việt Nam nghiên cứu. Phương pháp này đã đề cập trong hướng dẫn về nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng, đăng ký lưu hành, sử dụng vaccine phòng Covid-19 do Bộ Y tế ban hành vào tháng 8 năm nay.

Một phương án khác được cân nhắc là mời các nước có bệnh nhân và có vùng dịch tễ như Ấn Độ, Brazil, cùng tham gia nghiên cứu giai đoạn ba. Tuy nhiên phương án này khó thực hiện hơn so với phương án ngoại suy.

Khi nào Việt Nam tiến hành thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người?(VietQ.vn) - Bộ Y tế đang xem xét phê duyệt hồ sơ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 (thử nghiệm trên người) đối với vaccine COVID-19 “Make in Viet Nam” do Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen nghiên cứu, sản xuất. Đây là 1 trong 4 vaccine do các công ty Việt Nam phát triển.

Cũng theo ông Quang, Việt Nam đang làm việc với các nhà sản xuất vaccine ở nước ngoài để tiếp cận vaccine sớm và báo cáo Thủ tướng để xin chủ trương.

Liên quan tới vaccine Covid-19, báo Thanh Niên đưa tin, hãng dược Pfizer của Mỹ đang triển khai tiêm chủng Covid-19 tại 4 tiểu bang trong giai đoạn ban đầu, nhằm giúp điều chỉnh kế hoạch phân phối và tiêm chủng vaccine. Các bang đang tiến hành tiêm chủng Covid-19 gồm Rhode Island, Texas, New Mexico và Tennessee, được chọn vì có diện tích khác nhau, dân số đa dạng và hạ tầng tiêm chủng cũng không đồng đều.

Theo hãng sản xuất vaccine trên, có 4 tiểu bang trong chương trình ban đầu sẽ nhận được các liều vaccine sớm hơn các bang khác không phải vì tư cách hay được cân nhắc so với những bang còn lại.

Trước đó, hãng dược này công bố dữ liệu ban đầu cho thấy vaccine được phát triển chung với đối tác BioNTech của Đức cho thấy hiệu quả hơn 90%. Trong khi đó hãng đối thủ của Pfizer tại Mỹ là Moderna cho hay vaccine thử nghiệm đã có hiệu quả 94,5%.

Cả 2 loại vaccine này đều sử dụng công nghệ tổng hợp RNA nhằm kích thích hệ miễn dịch chống lại virus gây Covid-19. Trong khi đó, các chuyên gia lo ngại về các thách thức trong việc phân phối vắc xin, do điều kiện lưu trữ đặc thù trong điều kiện siêu lạnh dưới mức -800C.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang